คลิป |"จอและ" เป็นภาษามลายู ถ้าคำกริยาแปลตรงๆว่าจิ้มมันก็คือ น้ำปลาหวาน

"จอและ" เป็นภาษามลายู ถ้าคำกริยาแปลตรงๆว่าจิ้ม แต่ถ้าเป็นอาหาร มันก็คือ น้ำปลาหวาน ที่เราๆมักนิยมทานกันพร้อมผลไม้ของเปรี้ยวเช่นมะม่วง มะขาม มะดันมะกอกหรือ ฝรั่ง และบางแห่งทางภาคใต้ นำชมพู่ มะละกอ  มาทานด้วย

ถ้าพูดถึง น้ำปลาหวาน หรือ กะปิหวาน มีการปรุงรสที่ใช้วัตถุดิบที่แตกต่างกันไปตามภูมิภาค   สูตรดั่งเดิมของทางภาคใต้ มีจุดเด่นที่ กะปิ หรือเคย  หากเดินทางไปทางภาคใต้ จะพบเห็น พ่อค้า แม่ค้า ขาย "จอและ" อยู่ทั่วไป ตาม2ข้างทาง เรียกได้ว่าเป็นอาหารที่ทานเบาๆหลังอาหาร ช่วยเป็นยาระบายได้อย่างดีอีกด้วย บำรุงกระเพาะ แต่อย่าเผลอทานเยอะจนเกินไป จะกลายเป็นอย่างอื่นได้  อาชีพคนขายน้ำปลาหวานหรือจอและ ถือได้ว่า สร้างรายได้ให้อย่างงาม  กับคนในพื้นที่มายาวนานแล้ว และที่นำพามารู้จักวันนี้ เป็นน้ำปลาหวาน สูตรดั้งเดิมที่ว่านี้เป็นคนในพื้นที่ชายแดนใต้ เรามากันที่ อำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส เพื่อเสาะหา ผู้ผลิต"น้ำปลาหวาน" สูตรลับเฉพาะ ด้วยรสชาติแสนอร่อย ไม่เหมือนใคร  เป็นที่ถูกอกถูกใจของลูกค้ามานาน และปัจจุบันนี้สามารถแปรรูป เป็นผลิตภัณฑ์น่าซื้อ ที่ดูเชิดหน้าชูตาสามารถสร้างรายได้ให้กับชุมชนและคนในพื้นที่ได้อย่างดีงาม
นางไพลิน กมล อายุ 51 ปี อยู่ที่ Food Center ศูนย์อาหารเทศบาลเมืองสุไหโก-ลก  จากอำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส ผู้ริเริ่มทำน้ำปลาหวานสูตรนี้   กล่าวว่า แรกเริ่มเดิมที  คือ มาจากตัวเราเองหาน้ำปลาหวานที่ถูกปากนั้น หาทานยาก  กลับมาทำที่บ้าน และจำจากคุณย่าคุณยาย ที่เคยทำให้ทานในวัยเด็ก  จึงมีแรงบันดาลใจคิดสูตรน้ำปลา ลองผิดลองถูกมาเรื่อย  ทำให้เพื่อนๆและญาติพี่น้อง  ได้ทานการันตีความอร่อย นานๆเข้า ถึงกับเชียร์ให้ทำขาย  เมื่อเริ่มขายได้  และรวมกลุ่มกับคนในชุมชนแถวบ้าน มีการบอกต่อปากต่อปาก จนเริ่มเป็นที่รู้จัก จึงเริ่มขายเป็นจริงเป็นจัง  หลังจากนั้นจึงคิดว่า ผลิตภัณฑ์นี้สามารถต่อยอด สร้างรายได้ให้กับผู้คนในชุมชนที่สนใจได้  จึงทดลองวางขายตามที่ต่างๆ จนเป็นที่นิยม และทำมากขึ้น  ต่อมาจึงผลักดันจนสามารถ จำหน่ายได้เป็นสินค้า 5 ดาวของนราธิวาส  และส่งไปตามจุดต่างๆในจังหวัดและต่างจังหวัดอีกด้วย โดยรสชาติแบบคนใต้ ชายแดนใต้ และวัตถุดิบที่หาได้ในพื้นที่อีกด้วย
น้ำปลาหวานสูตรดั่งเดิมนี้   มีวัตถุดิบประกอบด้วย น้ำตาลทราย น้ำตาลปิ๊ป กุ้งแห้ง หอมแดง พริก กะปิ แบะแซ และเนื้อปลาอันนี้คือเคล็ดลับที่เพิ่มเติม รับรองว่าไม่มีและไม่เหมือนที่ใด ส่วนเนื้อปลาเอามาคั่วจนแห้งคนในพื้นที่เรียกว่า สมั่นปลา สำหรับ น้ำปลาหวานนี้สามารถเก็บได้เป็นปีๆ เหมาะสำหรับ ผู้ที่ชอบทาน สามารถจะแช่ตู้เย็นได้
เคล็ดลับความอร่อย เฉพาะทางของน้ำปลาหวานนี้ คุณไพลินฯยังเน้นอีกว่า เราคัดสรรค์ความอร่อยควบคุมให้มาตรฐาน อยู่ที่วัตถุดิบอย่างดี โดยวัตถุดิบต้องสะอาด รวมทั้งเคี่ยวนาน จนทุกอย่างต้องสุก พอดี มีความเหนียว มีกลิ่นหอม สีสวยน่าทาน ถ้าไม่สุกจะทำให้เสียง่าย  หากใครได้ลองชิมน้ำปลาหวานของเจ้านี้รับรอง อร่อยมันส์จนหยุดไม่ได้ แน่นอน  สนใจสั่งซื้อหรือเป็นของฝากได้
สามารถติดต่อได้ที่ ทางเฟสบุ๊คฮานา ซามา น้ำพริกแห้ง HANA SAMA  นอกจากนี้ยังมีอาหารประเภทสมัน หรือซามา หลายรสชาติให้น่าลองทานอีกด้วย ติดต่อตรงได้เลยโทรศัพท์หมายเลข 089 8703550

ข่าว/ซาการียา ดอเลาะ จ.นราธิวาส
-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น