ตร.ภาค 2 เดินหน้าโครงการถนนต้องปลอดภัย เราไม่เอาแชมป์อุบัติเหตุ หวังลดเจ็บตาย

ตร.ภาค 2 เดินหน้าโครงการถนนต้องปลอดภัย เราไม่เอาแชมป์อุบัติเหตุ หวังลดเจ็บตาย 

อุบัติเหตุทางถนนเป็นสาเหตุสำคัญในลำดับต้นๆของการบาดเจ็บและเสียชีวิต ของประชาชน ซึ่งอุบัติเหตุเกิดขึ้นแต่ละครั้งทำให้เกิดการสูญเสียทางเศรษฐกิจ และสังคม นอกจากนี้รัฐยังสูญเสียงบประมาณในการเยียวยาและแก้ปัญหาในแต่ละปี เป็นจำนวนมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเทศกาลสำคัญๆอาทิ ปีใหม่และเทศกาลสงกรานต์ ตำรวจภูธรภาค 2 ได้ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการ ถนนต้องปลอดภัย เราไม่เอาแชมป์อุบัติเหตุ
พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 2 กล่าวว่า การทำโครงการลดอุบัติเหตุ ที่ผ่านมานั้น จะทำในช่วงเทศกาลเป็นหลัก ซึ่งไม่ต่อเนื่อง จึงได้ปรับเปลี่ยนแนวคิดนโยบายใหม่ จะทำตลอดไป เพื่อให้อุบัติเหตุจากการใช้รถใช้ถนนลดลงเป็นศูนย์ จึงได้ทำการรวบรวมข้อมูลตลอดทั้งปีว่ามีผู้เสียชีวิตและเกิดอุบัติเหตุจำนวนเท่าไหร่ และนำมาวิเคราะห์วางแผนว่าจะทำการลดได้อย่างไร
จึงได้ทำโครงการดื่ม ง่วงไม่ขับเพื่อลดอุบัติเหตุ ร่วมกับที่ปรึกษาตำรวจภูธร ภาค 2 วัตถุประสงค์ โดยรวบรวมอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นทั้งปี ว่ามีอุบัติเหตุเกิดขึ้นอย่างไร แบบไหน จากรถ จยย.ไม่สวมหมวกกันน็อค ดื่มสุรา โดยจะรวบรวมข้อมูลไว้ และทำการเปรียบเทียบการเกิดอุบัติเหตุของแต่ละช่วงปี แล้วทำการรณรงค์ในทุกด้าน ทั้งการบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งเป็นนโยบายของรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ที่บังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด อยู่แล้วเพื่อไม่ให้ผู้ที่กระทำผิดกฎหมายสร้างความเสียหายให้แก่ประชาชนโดยส่วนรวม
ผบช.ภ 2 กล่าวด้วยว่า เมื่อมีการบังคับใช้กฎหมายแล้วก็ต้องให้ความรู้กับประชาชน ให้โอกาสประชาชนได้มีส่วนร่วม ก็คือทำให้ประชาชนได้ตระหนักรู้ถึงการขับขี่ การเดินทาง การรักษาความปลอดภัยของตัวเอง อาทิ รถจักรยานยนต์ต้องปลอดภัย สวมหมวกกันน็อค ไม่ดื่มสุราระหว่างขับขี่หรือแม้แต่รถที่สัญจรไปมา ใช้อุปกรณ์ได้มาตรฐาน ซึ่งจะทำการรณรงค์ทุกส่วน และจะมีการดำเนินการให้ความรู้ควบคู่กันไป เริ่มต้นตั้งแต่โรงเรียนหรือแม้กระทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเอง รวมทั้งผู้ขับขี่ ทั้งรถสาธารณะและรถส่วนตัว ซึ่งจะทำให้ทุกคนรู้ถึงภัยอันตรายของการดื่ม ง่วงไม่ขับด้วย
สำหรับในพื้นที่รับผิดชอบ ของ ตร.ภ.2 มีแผนการตลอดปีในการลดอุบัติเหตุ ส่วนในเทศกาลสำคัญ ปีใหม่ สงกรานต์ ตรุษจีน ก็จะเพิ่มความเข้มข้นขึ้น และจะเก็บรวบรวมข้อมูลทั้งหมด นำไปใช้ในการรณรงค์การลดอุบัติเหตุตามนโยบายต่อไป
ด้านนายสมเจตน์ วุฒิเลิศเจริญวงศ์ ที่ปรึกษา ผบช.ภ.2 กล่าวว่า การที่ผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 2 ทำโครงการรณรงค์ถนนต้องปลอดภัย  โดยให้ภาคประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม ในการรณรงค์โครงการ ถนนต้องปลอดภัย ที่ผ่านมาในช่วงปี 2562 ทั้งการจัดหาอุปกรณ์ กระบอง ไฟฉาย เสื้อสะท้อนแสง หมวกกันน็อค น้ำดื่ม เครื่องดื่มชูกำลัง กาแฟ ต่างๆ มาสนับสนุนในโครงการกิจกรรมการรณรงค์ขับขี่ต้องปลอดภัยของตำรวจภูธร ภาค 2
พบว่าการรณรงค์ ที่ผ่านมา ในช่วงปี 2562 ช่วง 7 วันอันตรายนั้น ทำให้การรณรงค์ นั้นเกิดประสิทธิผล สถิติการเกิดอุบัติเหตุสามารถลดลงไปได้เกือบ 30 เปอร์เซ็น ทั้งการเกิดอุติเหตุและผู้บาดเจ็บ จากอุบัติเหตุทางถนน ในโครงการนี้ จะดำเนินการต่อไป ต่อเนื่องไปอีก 2 ปี ก็หวังผลในเรื่องการรณรงค์ การช่วยงานด้านอุบัติเหตุทางถนน ให้เกิดประสิทธิผล และทำให้อุบัติเหตุสามารถลดได้มากที่สุด เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจากการช่วยเหลือของคณะที่ปรึกษา เป็นกำลังสำคัญที่จะทำให้การรณรงค์นั้นเกิดประสิทธิผล และลดการสูญเสีย การเสียหายจาก ชีวิตและทรัพย์สินภัยบนท้องถนนได้อย่างดีเยี่ยม
สำหรับโครงการดังกล่าว มีรองผู้บังคับการตำรวจภูธรภาค ๒ ที่รับผิดชอบงานด้านจราจร หัวหน้างานด้านจราจร ทุกสถานีตำรวจ  ในตำรวจภูธรภาค ๒  ๘ จังหวัดประกอบด้วย จังหวัดชลบุรี จังหวัดจันทบุรี จังหวัดฉะเชิงเทรา จังหวัดตราด จังหวัดนครนายก จังหวัดปราจีนบุรี จังหวัดระยอง จังหวัดสระแก้ว ซึ่งโครงการดังกล่าวมีนาวาอากาศเอกสุวรรณ  ภูเต็ง ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัย มาบรรยายให้ความรู้ ติดอาวุธทางปัญญา ตามหลักมนุษย์ปัจจัยเพื่อความปลอดภัยทางถนน โดยมีหนังสือ ทักษะคิด ฝ่าวิกฤตเพื่อความปลอดภัยทางถนน ให้กับผู้เข้าอบรมทุกท่านนำไปปรับใช้ และต่อยอดในพื้นที่ เพื่อลดอัตรา เจ็บ ตาย เชิงประจักษ์ ว่าลดอุบัติเหตุได้จริง ด้วยวลีที่ว่า เราไม่เอาแชมป์อุบัติเหตุ หวังลดเจ็บตาย
-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น