นักท่องเที่ยว ชาวไทยและต่างชาติ พากันหิ้วปิ่นโต เดินทาง ท่องเที่ยวเที่ยวที่เกาะห้อง จ.กระบี่

นักท่องเที่ยว ชาวไทยและต่างชาติ พากันหิ้วปิ่นโต ขณะเดินทาง ท่องเที่ยวเที่ยวที่เกาะห้อง ต.เขาทอง อ.เมืองกระบี่ อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จังหวัดกระบี่ ร่วมลดขยะพลาสติก ได้ผล หลังการประกาศห้ามนำถุงพลาสติก-โฟม เข้ามาในเขตอุทยาน
ผู้ประกอบการนำเที่ยว และ นักท่องเที่ยวชาวไทย จำนวนมาก พากันหิ้วปิ่นโตใส่อาหาร ผลไม้ เข้ามาเที่ยวพักผ่อนที่ชายหาดหมู่ เกาะห้อง หมู่ 3 ต.เขาทอง อ.เมือง จ.กระบี่  เขตอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จังหวัดกระบี่   ช่วงวันหยุดยาวเทศการปีใหม่ นอกจากนี้ บางส่วนที่ไม่ใช้ปิ่นโต ก็จะนำข้าวของเครื่องใช้ รวมทั้งอาหารใส่มาในถุงผ้า หรือกระเป๋าผ้าส่วนตัว  แม้จะมีบางส่วนที่ยังคงนำสิ่งของใส่ถุงพลาสติกเข้ามา ก็จะมีเจ้าหน้าที่เข้าไปขอความร่วมมือ และนำถุงผ้าไปแจกจ่ายให้นักท่องเที่ยวเปลี่ยน ซึ่งนักท่องเที่ยวให้ความร่วมมือดีมากซึ่งเป็นพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของนักท่องเที่ยว ที่เกิดจากนโยบายของทางอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี  ที่ห้ามไม่ให้นักท่องเที่ยวนำถุงพลาสติก และโฟมเข้ามาภายในเขตอุทยานฯ ตามโครงการนำขยะกลับฝั่ง
นายฑีฆาวุฒิ ศรีบุรินทร์. หัวหน้าอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จังหวัดกระบี่ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา ผู้ประกอบการนำเที่ยวส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี บางคณะทัวร์ใช้ปิ่นโตบรรจุอาหารจากบนฝั่ง แทนการใช้ถุงพลาสติก ตามโครงการนำขยะคืนฝั่ง ซึ่งได้ประสานกับผู้ประกอบการท่องเที่ยว และไกด์นำเที่ยว ให้ทำความเข้าใจกับนักท่องเที่ยว ถึงการให้ความสำคัญกับปัญหาขยะ และวัสดุที่ยากต่อการย่อยสลาย เป็นอันตรายต่อสัตว์น้ำ ส่งผลกระทบต่อธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  ซึ่ง ได้ดำเนินการ มาอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลา กว่า 5 ปี ทำให้เกาะห้อง ได้รับรางวัลอุทยานสีเขียวและอุทยานดีเด่น ระดับ 5 ดาว ถึง 5 ปีซ้อน ซึ่งเป็นเป้าหมายจะทำให้  เกาะห้าอง เป็นเกาะสีเขียว  หากองค์กรหน่วยงานต่างๆ ร่วมกันรณรงค์การลดใช้ถุงพลาสติก อย่างจริงจัง เชื่อว่า จะลดผลกระทบจากปัญหาขยะจากทะเล ได้ระดับหนึ่ง...
กระบี่//ณัฏฐพงษ์. ศรีปล้อง  รายงาน

-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น