รัฐใช้ระเบียบ7ล้าน 5 แสนเยียวยา ครอบครัว 3 ศพ

รัฐใช้ระเบียบ7ล้าน 5 แสนเยียวยา ครอบครัว 3 ศพ ทำให้ครอบครัวและชาวบ้านร่วมดีใจ 

วันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2562  ที่โรงเรียนชุมชนสหพัฒนา ต.บองอ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส กอ.รมน. 4 จัดกิจกรรม เพื่อสร้างความเข้าใจ ต่อพี่น้องประชาชน ผู้นำในพื้นที่ หลังจากเกิดเหตุ การณ์ กรณีชุดจรยุทธ ของ ฉก.45 เข้าทำการลาดตระเวนพิสูจน์ทราบพื้นที่ต้องสงสัยบริเวณเทือกเขาตะเว ในพื้นที่ตำบลบองอ อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม ที่ผ่านมา  ซึ่งคาดว่าเป็นแหล่งพักพิง หลบซ่อนของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงและขณะทำการลาดตระเวนพิสูจน์ ทราบได้มีการใช้อาวุธปืนและจากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบประชาชนเสียชีวิตจำนวน 3 รายภายหลังจากการ ตรวจสอบอัตลักษณ์บุคคลทราบว่าประชาชนทั้ง 3 ไม่ได้มีหมาย ป.วิอาญาที่เกี่ยวข้องกับคดีความมั่นคงเพียง แต่ขึ้นไปบนภูเขาเพื่อตัดไม้ในพื้นที่ป่าสงวน 
จากกรณีดังกล่าวทำให้เกิดความคิดเห็นที่แตกต่างของประชาชนในพื้นที่ กอ.รมน.4 จึงจัดกิจกรรมขึ้นโดยผ่านสภาสันติสุขตำบลเพื่อให้เป็นการดำเนินการสร้างความเข้าใจและสร้างความเชื่อมั่นต่อประชาชนในพื้นที่ ต่อกรณีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รวมถึงชีแจงความคืบหน้าในเรื่องด้านการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ การเยียวยาครอบครัว ผู้สูญเสียและ เยียวยาชุมชน รวมทั้งการตรวจสอบข้อเท็จจริงของคณะกรรมการคุ้มครองสิทธิ์ ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ 
ด้าน พ.อ.ธีร์พัชร์ เอมพันธุ์ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 45 กล่าวว่า สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ผมต้องกราบขอโทษทุกๆท่าน ผมเสียใจอย่างสุดซึ้งจริงๆสำหรับการผิดพลาดที่เกิดขึ้น สำหรับกำลังพลที่ขึ้นไปปฏิบัติงาน ตอนนี้ได้มอบตัวแล้วก็ได้ถูกสอบสวนดำเนินคดีเรียบร้อยแล้ว
โดยสรุป ปัญหาดังกล่าว จะมีการนำระเบียบของคณะกรรมการยุทธศาสตร์ด้านการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ว่าด้วยการช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับความเสียหายและผู้ได้รับผลกระทบจากการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐอันเนื่องมาจากสถานการณ์ความไม่สงบ จ่ายไม่เกิน 7 ล้าน 5 แสนบาท ซึ่งทางครอบครัวจะได้รับจำนวนเท่าไหร่ อยู่ที่การพิจารณาของ คณะกรรมการยุทธศาสตร์ด้านการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ว่าด้วยการช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับความเสียหายและผู้ได้รับผลกระทบจากการกระทำเจ้าหน้าที่รัฐอันเนื่องมาจากสถานการณ์ความไม่สงบ ข้อสรุปดังกล่าวเป็นที่พอใจของ ผู้นำ ท้องที่ ผู้นำศาสนาและประชาชนรวมถึงครอบครัว ที่พร้อมใจกันยกมือเต็มใจให้มีการเยียวยา นอกจากนี้ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพน้อยที่ 4 มีคำสั่งให้ผู้นำในพื้นที่หาข้อสรุปที่จะทำถนน ในชุมชนไปน้ำตก ให้กับทุกคนในพื้นที่ เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดีต่อไป

ข่าว/ซาการียา ดอเลาะ จ.นราธิวาส
-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น