คลิป-ทุกข์ชาวนา ประสพปัญหาภัยแล้ง เคราะห์ซ้ำสัตว์เลี้ยง วัว ควายติดเชื้อล้มตายไม่ทราบสาเหตุ

 ทุกข์ชาวนา ประสพปัญหาภัยแล้ง เคราะห์ซ้ำสัตว์เลี้ยง วัว ควายติดเชื้อล้มตายไม่ทราบสาเหตุ

      ชาวนา อ.พลับพลาชัย บุรีรัมย์ ลอยกระทงไม่สนุก ควายที่เลี้ยงไว้ล้มตายโดยไม่ทราบสาเหตุแล้ว 6 ตัว เผยน้ำลายฟูมปาก ก่อนชักดิ้นตาย โอดซ้ำเติมภัยแล้ง ขณะปศุสัตว์ชมชาวบ้านเอาซากไปฝังโดยไม่เอาไปบริโภคเหมือนในอดีต
วันที่ 11 พ.ย.62ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานจากชาวบ้าน ต.จันดุม อ.พลับพลาชัย จ.บุรีรัมย์ ว่ามีควายทยอยล้มตายหลายตัวโดยไม่ทราบสาเหตุ  จึงเข้าไปตรวจสอบในพื้นที่ตามที่ได้รับแจ้ง พบว่ามีควายล้มตายจริง
สอบถามนางติ๋ว เรียกประโคน อายุ 51 ปี ชาวบ้านตำบลจันดุม อำเภอพลับพลาชัย ตนเองเลี้ยงวัว 6 ตัว สายพันธ์โชเลย์ ลูกวัวตัวผู้รุ่นอายุ 9เดือน ตายไป 1 ตัว มูลค่าประมาณ 14,000 บาท  ตัวที่เหลืออยู่เริ่มมีอาการซึมน้ำลายฟูมปาก ไม่ค่อย กินหญ้า กินน้ำ ตนเองได้แต่นำวัคซีนมาฉีดป้องกัน ตามคำแนะนำของปศุสัตว์อำเภอพลับพลาชัย แต่ก็ยังมีตัวอื่น มีอาการเกิดขึ้นเรื่อยๆ
เช่นเดียวกับควายของนายเอียดกำประโคน อายุ 61 ปี  บ้านเลขที่ 108 หมู่ 3ชาวบ้าน ต.จันดุม เล่าว่าตัวเองเลี้ยงควาย 8 ตัวตายไป 2 ตัว ตัวที่เป็นพ่อพันธุ์มูลค่าประมาณ 50,000 บาท และตนยังมีวัวอยู่ 7 ตัวมีอาการซึมเศร้า น้ำลายไหล ไม่ค่อยกินหญ้ากินน้ำ เป็นห่วงกลัวติดเชื้อ ล้มตายเพิ่มขึ้น
นอกจากนี้ยังพบว่าควายของนาง ทรวง กำประโคน อายุ 41 ปี บ้านเลขที่ 56 หมู่ 3  ตำบลเดียวกัน ที่ควายตายไปแล้ว 2 ตัว มูลค่า ประมาณ 30,000 บาท ส่วนอาการก็เหมือนกันทั้งหมดกับควายคอกอื่น คืออาการน้ำลายไหล และไม่ค่อยกินน้ำกินหญ้า
     ด้านนายการะเวก เพชรวิเศษ อายุ 55 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 3 บอกว่าหลังจากได้รับแจ้งจากลูกบ้าน ว่ามีโรคระบาดกับสัตว์เลี้ยงวัว,ควาย ภายในหมู่บ้าน จึงประสานต่อปศุสัตว์อำเภอ ชาวบ้านต่างโอดครวญ ว่าลอยกระทงปีนี้ไม่สนุก เพราะมีสัตว์เลี้ยงตายไปหลายตัวเหมือนซ้ำเติมภัยแล้งในช่วงที่ผ่านมา

เบื้องต้นปศุสัตว์อำเภอได้ออกมาให้คำแนะนำในการฉีดวัคซีนโรคมือเท้าเปื่อยในสัตว์ และมีการประชาสัมพันธ์หากพบว่าภายในบ้านชีวิตให้นำไปฝังกลบให้ถูกต้อง และห้ามนำมาบริโภค โดยปศุสัตว์ยังกำชับชาวบ้านขอความร่วมมือไม่เอาซากสัตว์มาบริโภค ถือว่าเป็นภาพใหม่ที่ชาวบ้านเข้าใจ ต่างจากก่อนหน้านี้ชาวบ้านมักจะแอบเอาซากสัตว์ที่ตายโดยไม่ทราบสาเหตุไปชำแหละแบ่งกันกิน
/////////////////
ธีรยุท์ ชำนาญกอง/จ.บุรีรัมย์/
-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น