เหยื่อลิขสิทธิ์โดเรม่อนโผล่ 9 ราย วอนผู้รู้ช่วยเหลือเรื่องคดีความ

เหยื่อลิขสิทธิ์โดเรม่อนโผล่ 9 ราย วอนผู้รู้ช่วยเหลือเรื่องคดีความ

      เหยื่อลิขสิทธิ์โดเรม่อน โผล่บุรีรัมย์อีก 9 รายในตำบลเดียว เจ้าตัวเผยโดนสั่งให้ถักงานฝีมือแฮนเมค นัดส่งล่อจับเสียรายละ 30,000-70,000 บาท ระบุเมื่อคิดย้อนหลังยิ่งแค้น หลังตกลงค่าเสียหาย 3 หมื่น ยังยึดของกลางและเรียกเงินค่ามัดจำคืนอีก 400 บาท วอนผู้รู้กฎหมายมาแนะนำการแจ้งความดำเนินคดี คาดมีผู้เสียหายอีกจำนวนมาก

      วันที่ 7 พ.ย.62 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน ต.พระครู อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ว่าอยากจะให้ผู้รู้ด้านกฎหมายมาแนะนำการดำเนินการคดีทางกฎหมายกับกลุ่มอ้างตัวเป็นผู้รับมอบอำนาจมาจับลิขสิทธิ์ หลังจากทราบข่าวความเคลื่อนไหวจนตาสว่าง และคิดว่ากลุ่มพวกตนน่าจะถูกต้มตุ๋นมากกว่า
จากการตรวจสอบ ทราบว่ามีผู้ถูกหลอกล่อซื้อสินค้าเป็นกระเป๋า เสื้อกันฝน และอื่นๆ ภายในตำบลพระครูจำนวน 9 ราย ส่วนใหญ่จะสั่งสินค้าเป็นโลโก้โดเรม่อน และได้จ่ายเงินให้กับกลุ่มที่อ้างเป็นตัวแทนลิขสิทธิ์ รายละ 30,000-70,000 บาท 
น.ส.กาญจนา แก้วฉลาด อายุ 26 ปี หนึ่งในผู้เสียหาย เล่าว่า ตนมีอาชีพทำนา จะใช้เวลาว่างถักสินค้าเป็นงานฝีมือ เช่นกระเป๋า ปลอกหมอน และอื่นๆ แล้วแต่ลูกค้าทางออนไลน์จะสั่ง 
ต่อมาได้มีคนทักเฟชมาอยากได้กระเป๋าใส่แก้วน้ำ ตนเองบอกว่ามีเพียง 2 ใบ แต่ลูกค้าต้องการ 20 ใบ ตกลงราคาใบละ 129 บาท จากราคา 139 ตนดีใจตั้งใจถักทั้งวันทั้งคืนแต่ทำได้เพียง 15 ใบ ต้องรีบเอาไปส่งเพราะลูกค้าเร่งเอาสินค้า
เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.ลูกค้าได้นัดพบที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในตัวเมืองบุรีรัมย์ เพื่อส่งของ ก่อนจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจและทีมงานออกมาแสดงตัวเป็นตัวแทนลิขสิทธิ์ แล้วเอาไปคุยกันที่ สภ.เมืองบุรีรัมย์ เรียกค่าเสียหาย 70,000 บาท ก่อนจะเจรจาต่อรองเหลือ 30,000 บาท 
น.ส.กาญจนา ยังกล่าวด้วยว่า หลังจากมีข่าวออกมา ตนเริ่มจับต้นชนปลายถึงเหตุการณ์ที่ตนโดน รู้สึกเจ็บใจมาก โดยเฉพาะเงินค่าปรับที่จ่ายไป 30,000 บาท แถมยึดกระเป๋าตนไปอีก หนำซ้ำยังเรียกเอาเงินค่ามัดจำซึ่งเป็นเงินที่โอนมาจำนวน 400 บาท กลุ่มนี้ยังคิดอยากได้
เช่นเดียวกับ น.ส.ยุวดี ถาวุฒิ อายุ 28 ปี ซึ่งถูกกลุ่มนี้หลอกสั่งทำเสื้อกันฝนตราโดเรม่อน เมื่อถึงเวลานัดก็ออกมาแสดงตัวแล้วจับกุมและสรุปที่ 30,000 บาทเป็นค่าปรับศาลเตี้ยเช่นเดียวกัน
ยอมรับว่าวันถูกจับลำบากมาก ก่อนจะออกไปส่งของ บอกแม่ให้ดูลูกวัย 2 เดือนรอ จะไปส่งของแล้วจะซื้อของมาฝาก แต่กลับโดนจับ และถูกเชิญตัวไปตกลงเจรจา ที่ ภจว.บุรีรัมย์ ทำให้ลูกไม่ได้กินนมต้องวิ่งวุ่นหาเงิน พากันอุ้มลูกมาให้นมถึงสถานีตำรวจ จึงอยากจะร้องขอให้ผู้รู้กฎหมายใจบุญ มาแนะนำการดำเนินคดีกับกลุ่มคนกลุ่มนี้ หลังทราบข่าวว่าน่าจะเข้าข่ายกรรโชกทรัพย์ เพราะสัญลักษณ์โดเรม่อน ไม่อยู่ในลิขสิทธิ์แล้ว

//////////////////////////
ธีรยุทธ์ ชำนาญกอง/รายงาน
-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น