คลิป-สุดซ้ำใจ ปลูกข้าวเหนียว 3 ไร่ ไว้รับประทานถูกขโมยฟ่อนข้าวเกือบเกลี้ยง

ลงชาวนาสุดซ้ำใจ ปลูกข้าวเหนียว 3 ไร่ ไว้รับประทานถูกขโมยฟ่อนข้าวเกือบเกลี้ยง

     ชาวนา อ.พุทไธสง บุรีรัมย์ ลงสุดช้ำ ปลูกข้าวเหนียว 3 ไร่ ไว้รัปทานเอง ทำนาแบบวิถีไทย ไถดำ เกี่ยวด้วยมือแล้วเอามากองรวมกันไว้ หวังได้กินตลอดทั้งปี เกิดมีคนร้ายแอบขโมยไปกลางคืน เกือบหมดทั้งกอง ลุงเผยคนร้ายเลือกเอาแต่ฟ่อนดีๆ ทิ้งฟ่อนข้าวที่เป็นข้าวลีบไว้เสียใจถึงกับนอนไม่หลับ วอนตำรวจตามตัวมาลงโทษ

    วันที่ 22 พ.ย.62  นางสายตา ประกอบกิจ อายุ 56 ปี และนายเมือง ประกอบกิจ อายุ 62 ปี สองสามีภรรยา อยู่เลขที่ 56 หมู่ 3 ต.บ้านยาง อ.พุทไธสง จ.บุรีรัมย์ เข้าแจ้งความต่อ ร.ต.อ.จำรัส สืบสำราญ รองสารวัตร(สอบสวน) สภ.พุทไธสง ให้ติดตามตัวคนร้ายที่แอบมาขโมยฟ่อนข้าวของตัวเองมาลงโทษ
นายเมือง ประกอบกิจ กล่าวว่า ครอบครัวตนอยู่ด้วยกัน 3 คน ทำนา 3 ไร่ โดยปีนี้ได้ปลูกเป็นข้าวเหนียว หวังเอาไว้กินในครอบครัว แต่ปีนี้ประสบปัญหาภัยแล้ง ทำให้ข้าวได้ไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย
ตนกับภรรยาและลูกจึงช่วยกันเกี่ยวข้าวด้วยมือกะจะทุบข้าวกันเองในครอบครัว เพราะอยากจะรักษาวิถีการทำนาแบบโบราณ และไม่อยากเสียเงินค่ารถเกี่ยวข้าว ไร่ละ 600 บาท หลังจากครอบครัวช่วยกันเกี่ยวข้าวและมัดข้าวเป็นฟ่อนข้าว เอามากองรวมกันไว้ กะจะทุบข้าวด้วยกันตามประสาครอบครัวเล็กๆ
พอรุ่งเช้าออกไปที่นาซึ่งอยู่ห่างจากบ้านประมาณ 200 เมตร ตนถึงกับเข่าทรุด เพราะข้าวฟ่อนที่กองไว้ถูกรื้อค้นกระจัดกระจาย ไม่เหลือสภาพกองข้าวที่กองไว้อย่างสวยงาม
ตรวจสอบพบว่าฟ่อนข้าวได้หายไปเกือบทั้งกอง เหลือแต่ฟ่อนข้าวที่ไม่สมบูรณ์เป็นข้าวลีบ จึงคาดว่าน่าจะมีคนร้ายมาแอบขโมยไป แต่เลือกเอาแต่ฟ่อนดีๆ หลังจากนี้ยังไม่รู้ว่าจะหาพันธุ์ข้าวมาจากไหน เพราะข้าวที่เหลือเป็นข้าวไม่สมบูรณ์
นายเมือง ยังกล่าวด้วยความแค้นใจว่า เหตุการณ์ครั้งนี้ถือว่าทำลายจิตใจอย่างมาก เพราะข้าวที่ปลูกไว้เป็นข้าวเหนียว หวังจะเอาไว้กินในครอบครัวได้ตลอดทั้งปี แต่กลับมาถูกขโมยไปจนเกือบหมด จึงอยากจะฝากถึงคนร้ายใจดำว่า ถ้าอยากได้ข้าวให้มาขอตนพร้อมให้ แต่ทำแบบนี้มีหยามน้ำใจกัน และอยากจะฝากถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจให้เร่งติดตามคนร้ายมาดำเนินคดีให้ได้ เพื่อให้เข็ดหลาบ
////////////////////////
ธีรยุทธ์ ชำนาญกอง/จ.บุรีรัมย
-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น