นายทุนพลิกลิ้นตกลงจะคืนที่ดินให้วัดสุดท้ายเบี้ยวเผยถือครองที่ดินเปล่ามากสุด

นายทุนพลิกลิ้นตกลงจะคืนที่ดินให้วัดสุดท้ายเบี้ยวเผยถือครองที่ดินเปล่ามากสุด

     ลูกศิษย์หลวงพ่อฤทธิ์ โวยเสียที่ดินสัญญากับนายอำเภอละหานทราย ว่าจะยอมคืนที่ดิน 6 ไร่ที่เคยขอวัดปลูกยางพารา สุดท้ายปฏิเสธโดยไม่มีเหตุผล เจ้าอาวาสเผยต่อสู้มานาน หวังเอาที่ดินปลูกเป็นสวนป่าเฉลิมพระเกียรติแต่กลับมายุ่งยาก ขณะพระลูกวัดชี้นายทุนถือครองที่ดินเขตป่ากว่า 1,200 ไร่ เพียง 6 ไร่ไม่คิดว่าจะมีปัญหา

     วันที่ 5 ก.ย.62 พระอธิการ ประมวล วรมังคโล หรือหลวงพ่อจวบ เจ้าอาวาสวัดป่าเขาลอย ต.ตาจง อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ ลูกศิษย์หลวงพ่อฤทธิ์ วัดป่าชลประทาน ออกมาแสดงความไม่พอใจกับนายทุนที่ดิน หลังจากปฏิเสธไม่ยอมให้มีการรางวัดที่ดินสวนยางพาราจำนวน 6 ไร่เศษ คืนให้กับวัด ทั้งที่ก่อนหน้านี้ได้ลงกับนายคารม คำพิทูรย์ นายอำเภอละหานทราย พร้อมกับนำนายอำเภอละหานทราย มาเจรจาข้อตกลงกันถึงที่วัดป่าเขาลอย
นายอำเภอละหานทราย กล่าวระหว่างการเจรจาข้อตกลงว่า ที่ดินข้อพิพาทดังกล่าว ตนไม่ทราบแน่ชัดว่าเป็นของใคร แต่เมื่อเข้ามาเห็นแล้วคิดว่าดูแล้วน่าจะคุยกันได้ เพราะที่เป็นที่ป่า และนายทุนยังถือครองอีกเป็นจำนวนมาก ครั้งนี้จะมาคุยกับปัญหาเฉพาะตรงนี้ จุดอื่นๆเราจะไม่คุย
โดยหลังจากได้คุยกับสองสามีภรรยาและลูกชายที่ถือครองที่ดินอยู่ ที่ว่าการอำเภอ ซึ่งสรุปว่าจะคืนที่ดินให้วัดจำนวน 6 ไร่เศษ โดยจะให้เจ้าหน้าที่ สปก.วัดแล้วทำการปักรั้วกั้นแนวเขตไว้ เพียงแต่ผู้ถือครองที่ดินจะขอกรีดยางในช่วงนี้ก่อนหลังจากหมดฤดูกรีด ก็จะตัดไม้ยางพาราออกให้
พระอธิการประมวล กล่าวว่า ที่ดินจำนวน 6 ไร่ดังกล่าวเป็นของวัดเป็นเอกสารสิทธิ์มาตั้งแต่ปี 2544 แต่กลุ่มนายทุนได้เข้ามาขอปลูกยางพารา ทางวัดก็ยอมเพราะนายทุนเคยอุปถัมภ์วัดมาก่อน แต่เมื่อวัดต้องการใช้ที่กลับไม่ยอมถอยออก จนกลายเป็นข้อพิพาทมานาน จนนายอำเภอเข้ามาไกล่เกลี่ย กระทั่งยอมถอยให้

แต่เพียงช่วงข้ามคืนหลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ และคณะของนายอำเภอกลับไป ก็ปฏิเสธไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้ารังวัด คือไม่ยอมคืนที่ให้กับวัด โดยไม่มีการชี้แจงเหตุผลใดๆทั้งสิ้น จึงอยากจะฝากถึงนายทุนที่ดิน ว่าไม่อยากจะมาต่อสู้กันเพียงแค่ที่ดิน 6 ไร่ เพราะของนายทุนถือที่ดินว่างเปล่าบริเวณนั้นอีกกว่า 1,200 ไร่ เพราะที่ดินที่ขอคืนจะใช้ปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติให้กับ ร.9 และ ร.10
ด้านพระประมวล วงค์เดช พระลูกวัด วัดป่าเขาลอย กล่าวว่า ที่ดินในเวิ้งเขาลูกนี้มีกว่า 1,200 ไร่ เดิมเป็นที่ป่าสาธารณะ ตอนนี้มีนายทุนคนนี้เพียงคนเดียวถือครองไว้ทั้งหมด ตอนนี้กำลังแบ่งเป็นแปลงเพื่อให้ สปก.มารังวัด ที่ดินจำนวน 6 ไร่ ซึ่งเป็นของวัดถือว่าเป็นเพียงเศษดิน จึงอยากจะให้นายทุนใหญ่เห็นใจวัด เพราะที่ดินแปลงนี้ระบุเป็นที่ของวัดอยู่แล้ว//////////////////
ธีรยุทธ์ ชำนาญกอง/
-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น