ศาลฎีกายืนคุก'ชวน ภูเก้าล้วน' 3ปี6เดือนคดีรุกเกาะปอดะ จ.กระบี่


10 กันยายน 2562 เวลา 09.30 น. ที่ศาลจังหวัดกระบี่นัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาคดีบุกรุกเกาะปอดะ จำเลยคือ นายชวน ภูเก้าล้วน อดีตนายกเทศมนตรีเมืองกระบี่ และนักธุรกิจชื่อดัง เดินทางมามารับฟังคำพิพากษาศาลฎีกาในคดีที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ฟ้องในข้อหา บุกรุกครองทำประโยชน์ในที่ดินบนเกาะปอดะ ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ เขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เนื้อที่ 22 ไร่ ดำเนินการกั้นรั้วลวดหนามและก่อสร้างศาลาแปดเหลี่ยม โดยอ้างสิทธิ์ตามแบบแจ้งการครอบครอง (ส.ค.1) โดยในคดีนี้ศาลชั้นต้นได้มีคำพิพากษายกคำร้อง นายชวน ชนะคดี ต่อมาเมื่อวันที่ 12 ก.พ.61 ศาลอุทธรณ์ภาค 8 ได้มีคำพิพากษากลับให้นายชวนมีความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ฯ และพ.ร.บ.อุทยานฯ และลงโทษจำคุก 3 ปี 6 เดือน โดยนายชวน ภูเก้าล้วน ได้ขอยื่นฎีกา ซึ่งศาลมีกำหนดอ่านคำพิพากษาในเช้าวันนี้ โดยมีญาติและพนักงานโรงแรมมาให้กำลังใจ ก่อนหน้านี้นายชวนให้สัมภาษณ์ว่าไม่มีความกังวลใดๆ พร้อมน้อมรับคำพิพากษา   ล่าสุด ศาลฎีกาพิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ภาค 8 ให้ลงโทษจำคุกนายชวน ภูเก้าล้วน 3 ปี 6 เดือน ฐานบุกรุกพื้นที่อุทยาน แต่ให้รอลงอาญา 2 ปี ปรับเงิน 80,000 บาท และให้บำเพ็ญสาธารณประโยชน์ด้านสิ่งแวดล้อมเป็นเวลา 30 ชั่วโมง

สำหรับคดีเกาะปอดะ นับเป็นคดีประวัติศาสตร์ของจังหวัดกระบี่ที่มีการต่อสู้คดีกันมายาวนานระยะเวลากว่า 30 ปี รวม 3 คดี โดยในคดีแรก ต่อสู้กันมา 3 ศาล กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชเป็นฝ่ายชนะ ศาลพิพากษาเพิกถอน นส.3ก. รวม พื้นที่ 51 ไร่ และขับไล่นายชวนพร้อมบริวารออกจากเกาะ ส่วนคดีที่ 2 ที่นายชวน ภูเก้าล้วน เป็นโจทก์ฟ้องแพ่ง เรียกค่าเสียหายหลังทางอุทยานฯ เข้าไปรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง โดยอ้างเอกสารสิทธิ์สค.1 และคดีที่ 3 กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์พืชเป็นโจทก์ฟ้องคดีอาญา โดยศาลชั้นต้นตัดสินให้ นายชวน เป็นฝ่ายชนะ เพราะเชื่อว่าที่ดินดังกล่าวมีการทำประโยชน์มาก่อนจริง ก่อนที่ชั้นศาลอุทธรณ์จะพิพากษากลับให้กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชเป็นฝ่ายชนะคดี เนื่องจากการพิสูจน์ภาพถ่ายทางอากาศเมื่อปี 2510 ไม่พบร่องรอยการทำประโยชน์
   ด้านประวัติ ชวน ภูเก้าล้วน หลังจากที่จบการศึกษาชั้นประถมในจังหวัดกระบี่ ได้ไปศึกษาต่อที่ประเทศมาเลเซีย ต่อจากนั้นได้ไปศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษ หลังจากนั้น ใน ปี พ.ศ.2502 ก็เดินทางกลับมาที่กระบี่ และได้เริ่มทำงานเกี่ยวกับธนาคาร ในปี 2515 ก็ได้หันมาเล่นการเมือง เป็นนายกเทศมนตรีเมืองกระบี่ ติดต่อกันยาวนาน 3 สมัย และในระหว่างนั้น ทางนายชวน ก็ได้มีการพัฒนาเมืองกระบี่ ควบคู่ไปกับการบุกเบิกสนามบินกระบี่
ต่อมานายชวน ได้วางมือทางการเมือง และหันมาทำธุรกิจการท่องเที่ยว โดยบุกเบิกสร้างโรงแรมในพื้นที่ ต.อ่าวนาง พร้อมกับกว้านซื้อที่ดินเกาะปอดะ จนเกิดเป็นข้อพิพาทกับอุทยานฯและมีการฟ้องร้องกันไปมา จนถึงศาลฎีกา 
กระบี่//ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง. รายงาน
-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น