คลิป | กระบี่ ตื่น ตั้งชุดอนุบาลสัตว์ทะเลหายาก ช่วยพะยูน หลังพบในห้วง 2 เดือนที่ผ่านมาตายกว่า 5 ตัว

กระบี่ ตื่น ตั้งชุดอนุบาลสัตว์ทะเลหายาก ช่วยพะยูน เจ็บป่วย ลดการการตายเพิ่ม หลังพบในห้วง 2 เดือนที่ผ่านมาตายกว่า 5 ตัว
   ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดกระบี่ พ.อ.ชัยพิพัฒน์ รันสูงเนิน รอง ผอ.กอ.รมน.จ.กระบี่ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการคุ้มครองสัตว์ทะเลหายาก ในพื้นที่ จ.กระบี่ เพื่อกำหนดมาตรการเฝ้าระวัง คุ้มครอง ป้องกัน ดูแลรักษา สัตว์ทะเลหายาก ตลอดจนการบังคับใช้กฎหมายในกรณีที่พบการกระทำผิด เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ หลังจากที่มีสัตว์ทะเลหายากเจ็บตาย หลายตัว ทั้งพะยูน เต่าทะเล ปลาโลมา นับ 10 ตัว ในระยะเวลา 2 เดือนที่ผ่านมา

นายบรรณารักษ์ เสริมทอง ผอ.สนง.ทช.จ.กระบี่ กล่าวว่า ในห้วงระยะ 2 เดือนที่ผ่านมา พบว่ามีสัตว์ทะเลหายาก ทั้งพะยูน มาเรียม ยามิล โลมา เต่าทะเล เสียชีวิต รวมแล้วนับ 10 ตัว ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่ ที่พบตาย จากการผ่าพิสูจน์ซาก พบว่าเกิดจากการตายเฉียบพลัน ทั้งเจ็บป่วย และกินอาหารที่่่เป็นพิษ อาทิ ขยะพลาสติก แต่ไม่พบการตายเพราะสาเหตุการถูกล่า ซึ่งจากข้อมูลล่าสุดพบว่ามีพะยูน อยู่ในทะเลกระบี่ ไม่น้อยกว่า 10 ตัว และมีแนวโน้มเพิ่มจำนวนมากขึ้น 
ทั้งนี้สาเหตุที่พบสัตว์ทะเลหายาก พบตายเกยตื้นในทะเลบ่อยในช่วงนี้ อาจจะเป็นเพราะ อยู่ในช่วงมรสุม ถูกน้ำพัดพามาจากที่อื่น สำหรับแนวทางการเฝ้าระวัง และการอนุรักษ์ ในระยะยาว จะมีการจัดตั้งเครือข่าย และจัดชุดอนุบาลสัตว์ทะเลหายากขึ้นในพื้นที่ทะเลชายฝั่งกระบี่ เพื่อเข้าช่วยเหลือกรณีพบสัตว์เจ็บป่วยในเบื้องต้น ก่อนที่หน่วยทีมแพทย์ที่มีความชำนาญจะเข้าให้การช่วยเหลือ ซึ่งจะเพิ่มทางรอดของสัตว์ที่เจ็บป่วยมากขึ้น

-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น