สัญญาลมปาก | ชาวสวนยางสิ้นหว้ง ไหนสัญญาว่าจะให้ยางกก.65บาท ทุกวันนี้กก.33 บาท (คลิป)

ชาวสวนยางสิ้นหว้งไหนสัญญาว่าจะให้ยางกก.65บาท ทุกวันนี้กก.33บาท จะตายอยู่แล้วไม่รู้จะไปพึ่งไครแล้วต้องหาหน่อไม้ลูกปลากันแล้วเพื่อความอยู่รอด
     วันที่ 8 สิงหาคม 2562 ที่จุดชื้อน้ำยางบ้านควนกอ ม.4 ต.ทุ่งไทรทอง อ.ลำทับ จ.กระบี่ ได้มีชาวสวนยางมาขายน้ำยางสดอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เช้าชึ้งระหว่างรอพ่อค้าทำเบอร์เซ็นน้ำยาง ชาวสวนก็จะมานั้งดื่มกาแฟสนทนาเรื่องราคาน้ำยางว่าทำไม่ราคาถึงลดอย่างต่อเนื่องชึ้งเมื่อช่วงเปิดกรีดเดือนพฤษาคมชึ้งช่วงนั้นราคาอยู่ที่46บาท และราคาได้ขยับขึ้นจนถึง52บาทชาวสวนเริ่มมีความหวังที่จะได้65บาทที่รัฐบาลหาเสียงไว้แต่ต้องมากุมขมับเมื่อราคาน้ำยางลดอย่างต่อเนื่องถึง33บาท ชึ้งมีวี่แววจะลดต่อไปอีก 
     
นางกัลยา สุขใส อายุ58ปี ชาวสวนยางม.4ต.ทุ่งไทรทอง อ.ลำทับ จ.กระบี่ ได้บอกว่าตนเอง ได้กรีดยางของ เถ้าแก่ กับสามี ได้กรีดยางและเก็บน้ำยางตั้งแต่เวลา01.00น ถึง08.00น.ช่วงก่อนได้มาขายน้ำยางทุกวันช่วงน้ำยางกิโลละ52บาทจะขายน้ำยางสดได้วันละ600บาทแบ่งกับเถ้าแก่จะได้300บาท ชึ้งราคานี้ถามว่าอยู่ได้ไม่ นางกัลยา บอกว่าก็พออยู่ได้แต่ถ้าได้กิโลละ65บาทที่รัฐบาลหาเสียงไว้คงดีไม่น้อย แต่ความหวังนั้นมันริบรี่เมื่อราคาน้ำยางสดได้ลดลงทุกวันชึ้งขณะนี้เหลือแค่33บาทรายได้ลดเหลือวันละ326บาท เมื่อมาแบ่งกับเถ้าแก่จะได้163บาทชึ้งตนทำงานสองคนเฉลี่ยได้ค่าแรงคนละ82บาท เท่านั้น ตนเองจึงขอฝากไปยังรัฐบาลที่หาเสียงไว้65บาท ชึ่งขณะนี้ชาวสวนยาง แต่ละคนต้องจ่าย ค่าขนมลูก ค่าข้าวสาร กก.ละ30ถึง40บาท ค่าไฟ ค่าเน็ต ค่ากับข้าว ชึ้งมันไม่พอ หลังกรีดยางแล้ว ต้องให้สามีไปตัดปาล์มหารายได้เสริม ส่วนตนเอง ก็จะเข้าป่าหาหน่อไม้ ลงลำหัวยหาลูกปลาเพื่อจะได้มาทำอาหารแต่ละมื้อ ส่วนค่าน้ำยางไว้ชื้อของที่จำเป็นเท่านั้น

โกเมธร มากผล /กระบี่
-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น