สมาคมคนรักเลกระบี่ | ภาคีเครือข่าย ออกแถลงการณ์ ร่วมอนุรักษ์ ปกป้อง พะยูน หลังพบพะยู ตาย 4 ตัว ในเวลา 2 เดือน

สมาคมคนรักเลกระบี่ และภาคีเครือข่าย ออกแถลงการณ์ ร่วมอนุรักษ์ ปกป้อง พะยูน หลังพบพะยู ตาย 4 ตัว ในเวลา 2 เดือน และร่วมกันปลูกหญ้าทะเล ไว้รอรับมาเรียม และยามิล พะยูนกำพร้า

วันที่ 2 ส.ค.62 ที่บริเวณป่าชายเลน บ้านเกาะปู ม.2 ต.เกาะศรีบอยา อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ นายอาหลี ชาญน้ำ นายกสมาคมคนรักเลกระบี่ พร้อมด้วยภาคีเครือข่าย ได้ร่วมกันอ่านแถลงการณ์ เพื่ออนุรักษ์ปกป้องพะยูนและฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ในพื้นที่ จ.กระบี่ หลังเกิดการสูญเสียพะยูน จำนวน 4 ตัว ในระยะเวลา 2 เดือน ทั้งการสร้างแหล่งอาหาร แหล่งเพาะพันธุ์ พร้อมร่วมกันปลูกหญ้าทะเล จำนวน 4,000 ต้น โดยมีนักเรียนโรงเรียนเมืองกระบี่ โรงเรียนบ้านเกาะจำ โรงเรียนบ้านเกาะปู ภาคีเครือข่ายและส่วนราชการ เข้าร่วมกว่า 200 คน  

นายอาหลี กล่าวว่า ในช่วงระยะเวลา 2 เดือนที่ผ่านมานี้ จังหวัดกระบี่ ได้สูญเสียพะยูน ไปถึงจำนวน 4 ตัว และบาดเจ็บอีก จำนวนหนึ่ง ทั้งลูกพะยูน เพศเมืย ชื่อมาเรียม ที่พบในพื้นที่อ่าวทึง ต.หนองทะเล อ.เมือง และพะยูนเพศผู้ ชื่อ ยามิล ที่พบในพื้นที่ อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ซึ่งพะยูน ทั้ง 2 ตัว กลายเป็นลูกพะยูนกำพร้า ซึ่งขณะนี้อยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่อย่างใกล้ชิด โดยสาเหตุที่พะยูนเสียชีวิตและบาดเจ็บ ส่วนหนึ่งเกิดจากการทำประมง หรือเรือประมง และส่วนหนึ่งเกิดจาก การป่วยตาย ตามอายุไข ไม่ได้เกิดจากการล่าเพื่อเอาเขี้ยวแต่อย่างใด 

นายอาหลี กล่าวด้วยว่า สำหรับพะยูนที่พบในพื้นที่ จ.กระบี่ จากการสำรวจของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เมื่อหลายปีที่ผ่านมา มีประมาณ กว่า 20 ตัว เชื่อว่าอาจจะมีเพิ่มขึ้น ซึ่งพื้นที่ที่ชาวบ้านพบเห็นได้บ่อย ก็คือในพื้นที่ ต.เกาะศรีบอยา บริเวณทะเลบ้านเกาะปู เกาะจำ เนื่องจากมีแหล่งหญ้าทะเล ขนาดใหญ่กว่า 2 หมื่นไร่ ทำให้เป็นแหล่งอาหารที่ค่อนข้างจะสมบูรณ์ ของพะยูน และเป็นแหล่งเพาะพันธ์สัตว์น้ำชนิดต่างๆ และหากเป็นไปได้ ทางสมาคมคนรักเล ก็อยากจะให้ทางเจ้าหน้าที่ นำมาเรียมและยามิล ปล่อยคืนธรรมชาติ ในพื้นที่ จ.กระบี่ ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดของพะยูนทั้ง 2 ตัว

สำหรับในตอนนี้ทางสมาคมฯร่วมกับภาคีเครือข่าย ได้เร่งดำเนินการปลูกหญ้าทะเล ตามพื้นที่ต่างๆ โดยนำร่อง ที่ ต.เกาะศรีบอยา อ.เหนือคลอง ซึ่งได้ปลูกไปแล้ว จำนวน 2 ครั้ง รวม 6,000 ต้น คิดเป็นเนื้อที่ประมาณ 5 ไร่ เพื่อไว้ต้อนรับมาเรียมและยามิล รวมถึงครอบครัวพะยูน ที่มีอยู่กว่า 20 ตัว ในพื้นที่ทะเล จ.กระบี่..
กระบี่//ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง รายงาน

-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น