ด่วน!..สำนักสงฆ์มัชฌิมารอดพ้นถูกรื้อวัด

ด่วน!..สำนักสงฆ์มัชฌิมารอดพ้นถูกรื้อวัด

รองผู้ว่าอุบลฯ ประกาศต้องรักษาพระพุทธศาสนา สยบศึกรื้อวัด ไล่พระ สั่งการนายอำเภอวาริน เบรค อบต.โนนผึ้ง ยุติศึกกับพระสงฆ์ สั่งการสำนักพุทธเร่งดำเนินการให้สงฆ์ใช้พื้นที่ให้ถูกต้องตามกฎหมาย กรมบังคับคดีขานรับ 15 นี้ไม่มีการรื้อถอนอย่างแน่นอน

กรณีสำนักสงฆ์มัชฌิมาเวฬุวนารามแพ้คดี อบต.โนนผึ้งฟ้องบุกรุกที่สาธารณะ และศาลฎีกามีคำพิพากษาให้พระย้ายออกนอกพื้นที่ และให้รื้อถอนเสนาสนะและที่พักออก โดยกรมบังคับคดี นัดหมายกับนายกฯอบต.จะเข้ารื้อถอนศาสนสมบัติในวันที่ 15 กรกฎาคมนี้นั้น

(วันนี้ ) 9 ก.ค.62 พระสงฆ์ และชาวบ้านนำโดยนางปิยฉัตรษกร ธานี พร้อมด้วยสื่อมวลชน และผู้แทนองค์กรเครือข่ายต่างๆ อาทิเช่นสมาคมสื่อมวลชนพระพุทธศาสนาและวัฒนธรรมไทยแห่งชาติ(สพวช.) องค์กรปกป้องพระพุทธศาสนาเพื่อสันติภาพ (อปพส.) สถานีวิทยุพระพุทธศาสนาแห่งชาติ พุทธมลฑล 104.25 MHz ภาคีต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ องค์กรตรวจสอบอำนาจรัฐ องค์กรเบาะแส จ.อุบลฯ กลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดิน กลุ่มพิราบข่าว ฯ ได้เขาพบนายเฉลิมพล มั่งคั่ง รองผู้ว่าฯอุบล เพื่อยื่นหนังสือขอความช่วยเหลือให้ชาวบ้านและพระใช้ที่ดินเพื่อประกอบศาสนกิจได้อย่าถาวร รวมทั้งขอให้ชะลอการบังคับคดีรื้อถอนอาคารของวัดออกไปก่อน

นายเฉลิมพล ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมในทันทีประกอบด้วยสำนักงานพระพุทธศาสนา ศูนย์ดำรงธรรม กรมบังคับคดี ฯ หลังจากรับฟังปัญหา และสอบถามข้อเท็จจริงจากทุกฝ่ายแล้ว รองผู้ว่าอุบลฯ ได้สอบถามเจ้าพนักบังคับคดีเพื่อหาแนวทางที่จะชะลอการรื้อถอนอาคารและสิ่งปลูกสร้างภายในสำนักสงฆ์ เจ้าพนักงานบังคับคดี ชี้แจงว่า ขึ้นอยู่กับโจทก์คือนายก อบต.ว่าจะคัดค้านหรือไม่ หากนายก อบต. ยื่นคำร้องว่าไม่ติดใจจะรื้อถอน ทุกอย่างก็ยุติ  ซึ่งก่อนหน้านี้ได้นัดหมายกันเรียบร้อยแล้วว่าจะไปดำเนินการรื้อถอนในวันที่ 15 กรกฎาคมนี้

รองผู้ว่าฯ ชี้แจงว่าท่านผู้ว่าฯ อุบลเห็นว่าการแก้ปัญหานี้ ควรแก้ไขด้วยสันติวิธี ในเมื่อทุกฝ่ายเห็นความสำคัญของพระพุทธศาสนา และเห็นประโยชน์ที่จะให้พระท่านอยู่ในที่สาธารณะต่อไป เราก็ควรททุกอย่างให้ถูกต้องตามกฏหมาย

“ถ้าจะยึดถือหลักกฎหมาย ไม่ว่าผู้ใดที่บุกรุกที่สารธารณะย่อมมีความผิดอยู่แล้วข้อนี้เราเสียเปรียบแน่นอน แต่เมื่อเราเห็นว่าการบุกรุกของพระสงฆ์ไม่ได้ก่อให้เกิดความเสียหายใดๆ และชาวบ้านก็มีความต้องการให้พระท่านพำนักอยู่ เราก็สมควรใช้หลักรัฐศาสตร์เพื่อหาทางออกที่เหมาะสม” รองผู้ว่ากล่าวและเสริมว่า

“เมื่อสำนักสงฆ์ตั้งอยู่ในที่สาธารณะไม่ถูกต้อง เราก็ควรทำเสียให้ถูกตัอง” รองผู้ว่ากล่าวย้ำ

จากนั้นรองผู้ว่าฯ ได้โทรหานายอำเภอวารินชำราบ เจ้าของพื้นที่และสั่งการให้นายอำเภอปรึกษากับลนายก อบต.โนนผึ้ง เพื่อหาทางชะลอการรื้อถอนสำนักสงฆ์ฯ ออกไปก่อน “ ตามความประสงค์ของชาวบ้าน 

ขณะเดียวกันนายเฉลิมพล รองผู้ว่าฯ อุบลฯ ได้สั่งการให้สำนักงานพระพุทธศาสนา จังหวัดอุบลราชธานี เร่งดำเนินการเพื่อให้สำนักสงฆ์มัชฌิมาเวฬุวนารามสามารถใช้พื้นที่แห่งนี้ให้ถูกต้องตามกฏหมายโดยเร็ว ซึ่งเจ้าหน้าที่สำนักพุทธฯ ก็ได้รับนโยบายเพื่อไปดำเนินการให้แล้วเสร็จโดยด่วนต่อไป

ในด้านของตัวแทนของภาคีต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ องค์กรตรวจอำนาจรัฐนาวาอากาศเอก(พิเศษ)วินัย เสวกวิ กล่าวว่า หาก อบต.โนนผึ้งยังคงมุ่งมั่นที่จะขับพระสงฆ์และรื้อถอนศาสนสมบัติออกไปไห้ได้ องค์กรกจะดำเนินการขอตรวจสอบงบดุลของ อบต.ย้อนหลังสามปี “หากท่านคิดว่าท่านทำถูกต้อง ศีลห้าของท่านบริสุทธิ์ ท่านก็ต้องพร้อมที่จะรับการตรวจสอบเพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ทุกอย่าง” เสธ.วินัยกล่าว

สำหรับนางปิยฉัตรษกร ตัวแทนชาวบ้านที่ต่อสู้เพื่อให้พระสงฆ์อยู่ในพื้นที่แห่งนี้ มาเป็นเวลาหลายปีกล่าวด้วยสีหน้าปิติตื้นตันว่า “หนูพูดอะไรไม่ออกเลย หนูนึกไม่ถึงเลยว่าผลจะออกมาดีขนาดนี้ และต้องกราบขอบคุณท่านผู้ว่าฯ และรองผู้ว่าฯ อุบลราชธานี ที่เข้าใจความรู้สึกของชาวบ้านและเห็นความสำคัญของพระพุทธศาสนา  ชาวอุบลรู้สึกภูมิใจที่มีพ่อเมืองที่เป็นพ่อพระเช่นนี้” นางปิยฉัตรษกรกล่าวและปิดท้ายว่า “หนูต้องกราบขอบคุณพวกพี่ๆ ทุกคน ทุกองค์กร ที่ตั้งใจและทุ่มเทมาช่วยกันปกป้องพระพุทธศาสนาให้ชาวอุบล ขอโมทนาบุญกับทุกท่านด้วย”

อนึ่ง ในช่วงบ่ายวันเดียวกันทนายนิทัศน์ ประเสริฐเนติกุล อุปนายก สพวช.ได้ช่วยดำเนินการให้ตัวแทนชาวบ้านเขายื่นคำร้องต่อศาลจังหวัดอุบลราชธานีเพื่อขอให้ทุเราการบังคับคดี ในการรื้อถอนเสนาสนะออกจากพื้นที่ดังกล่าว คาดว่าจะได้รับคำสั่งศาลในวันพรุ่งนี้         

### ภาพ ทีมงานข่าวเฉพาะกิจอุบลฯ
##### สพวช.01 รายงานจาก จ.อุบล
-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น