พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาศจับปลาในเล้ขายสร้างรายได้งาม (คลิป)

ชาวบ้านพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาศจับปลาในเล้ขายสร้างรายได้งามหลังจากกรีดยางไม่ได้
วันที่19กค.62ช่วงเย็นที่ผ่านมาผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายสิทธิพงษ์ ช่วยรักษ์ อายุ36ปี ว่ามีชาวบ้านจับปลาใน เล้ (ชึ้งคำว่า เล้ เป็นภาษาใต้ ภาษาอีสานเรียกว่า ลี่ )ที่บ้านควน ม.1 ต.พรุดินนา อ.คลองท่อม จ.กระบี่ จึงได้เดินทางพบกับชาวบ้าน กำลังจับปลาใน เล้ อย่างสนุกสนาน

นางสุปรี หนูน้อย อายุ27ปี บ้านเลขที่48 ม.1ต.พรุดินนา อ.คลองท่อม จ.กระบี่ เจ้าของเล้ ได้เผยว่าเล้ ตัวนี้ได้สร้างมา2ปีแล้วช่วงฝนตกหนักเวลาน้ำท่วมปลาจะลงเยอะ เช่น ปลาช่อน ปลาสิว ปลาเกล็ดหนา ลูกปลา ชึ้งได้วันละ10กก.ถ้าท่วมหลายวัน ก็จะได้หลาย กก. โดยมีชาวบ้านทราบข่าวจะมาชื้อถึงหน้าเล้เลย โดยขายกก.ละ100บาท นางสุปรี บอกว่า คนในหมู่บ้านและใกล้เคียงจะรู้ดีว่าปลาจะลงตอนไหนเมื่อฝนตกหนักชาวบ้านจะมารอคิวชื้อปลาที่ เล้ นี้กันมากเนื่องจากปลาสิว ปลาเกล็ดหนา ลูกปลา ชาวบ้าน จะนิยมไปแกงส้ม แกงคั่ว ทอด รสชาติอร่อยเป็นติดใจของชาวบ้านจนไม่มีปลาขายให้ลูกค้า
นางสุปรี เผยว่า ที่หน้าบ้านมีลำห้วยเป็นของตนเอง จึงได้สร้างเล้ ใต้ลูกท่อใต้ถนน โดยใช้ความกว้าง1.5เมตร ยาว20เมตร โดยใช้อุปกรณ์ธรรมชาติทั้งหมด ไม้ไผ่ริ่มสวนยางโดยไม่ต้องชื้อ บอกว่างานนี้กำไรล้วนๆ ลงทุนแต่แรงเท่านั้นชึ้ง เล้ ลูกนี้คุณพ่อ สฤษดิ์ ช่วยรักษ์ อายุ62ปี ชึ้งเป็นพ่อเป็นผู้สร้าง ตนเป็นลูกสาวสะใภ้มีหน้าที่จับปลาขาย ส่วนรายได้อยู่ฝนตกมากหรือน้อย ถ้าตกเยอะปลาก็ลง เล้ เยอะชึ้งมีรายได้ประมาณ50000บาทถึง70000บาท ต่อปีชึ้งปลาสามารถจับได้ทั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงเดือนธันวาคม เท่านั้น ชึ้งเป็นช่วงฤดูฝนหลังจากนั้นเป็นฤดูแล้งน้ำขาดต้องรอช่วงฤดูฝนอีกครั้ง

ข่าว โกเมธร มากผล/รายงาน
-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น