ชาวบ้านช่วยพะยูนหนุ่ม เกยตื้นชายหาดบ่อม่วง ต.ทรายขาว อ.คลองท่อม (คลิป)

ชาวบ้านช่วยพะยูนหนุ่ม เกยตื้นชายหาดบ่อม่วง ต.ทรายขาว อ.คลองท่อม พบร่องรอยบาดแผลบนแผ่นหลัง  5- 6 แผล  ส่งไปรักษาตัวที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน(ศวทม.)ภูเก็ต 
วันที่ 2 ก.ค. 62
ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดกระบี่ได้รับแจ้งจากนายสิทธิชัย บ่อม่วง ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 4 บ้านบ่อม่วง ต.ทราบขาว อ.คลองท่อม จ.กระบี่  ชาวบ้านได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่  ว่าพบพะยูนเกยตื้น บริเวณชายหาดบ่อม่วง ต.ทรายขาว  ในสภาพที่ยังมีชีวิตอยู่  ขณะที่ชาวบ้านกำลังเดินหาหอยบริเวณชายหาดดังกล่าว  ขาวบ้านจึงช่วยกันจับพะยูนตัวดังกล่าวไปปล่อยในน้ำทะเล เพื่อให้ว่ายน้ำออกไป  แต่ปรากฏว่า พะยูนตัวดังกล่าวว่ายน้ำกลับขึ้นชายฝั่งอีกครั้ง  ชาวบ้านจึงช่วยกันนำแผ่นไวนิลขนาดใหญ่ ใส่น้ำทะเลแช่ พะยูนเพื่อให้มันได้พักผ่อนเอาไว้ โดยมีชาวบ้านคอยดูแลอย่างใกล้ชิด 
 ซึ่งจาการตรวจสอบพบเป็นพะยูน เพศผู้  ขนาดความยาว 1 เมตร น้ำหนักประมาณ 30 - 40 กิโลกรัม อายุประมาณ 1  ปี มีบาดแผลบริเวณแผ่นหลัง 5-6 แผล เป็นบาดแผลร่องรอยขีดข่วน  สภาพร่างกายยังแข็งแรง
ซึ่งขณะนี้ทางสำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จังหวัดกระบี่ เข้ามาดูแล เพื่อรองสัตว์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญและเจ้าหน้าที่ จากศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน(ศวทม.)ภูเก็ต  มาทำการรักษาพยาบาลเบื้องต้นและเคลื่อนย้ายพะยูนหนุ่มไปรักษาต่อไป...
กระบี่//ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง รายงาน
-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น