อุตสาหกรรม จ.กระบี่ ลุยตรวจน้ำเสียโรงงานปาล์มทิ้งลำห้วย พบไม่ผ่านการบำบัด สั่งโรงงานรับผิดชอบ แก้ไขฟื้นฟูเร่งด่วน ภายใน7 วัน

อุตสาหกรรม จ.กระบี่ ลุยตรวจน้ำเสียโรงงานปาล์มทิ้งลำห้วย พบไม่ผ่านการบำบัด สั่งโรงงานรับผิดชอบ แก้ไขฟื้นฟูเร่งด่วน ภายใน7 วัน
กระบี่
03/07/62
จากกรณีชาวบ้านในพื้นที่หมู่ที่ 2 ต.เพหลา อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ร้องเรียนว่ามีโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มแห่งหนึ่ง ได้ปล่อยน้ำเสียลงสู่ลำห้วยสาธารณะ ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน กลิ่นเหม็น น้ำเน่า นอกจากนี้ ส่งผลให้ปลาที่มีอยู่ในลำห้วยตาย รวมระยะทาง 2-3 กิโลเมตร โดยที่ไม่มีหน่วยงานของภาครัฐเข้าไปดูแลแต่อย่างใด 

คืบหน้านายศิวฤกษ์ หนูฤทธิ์ วิศวะกรชำนาญการ หัวหน้ากลุ่มโรงงานอุตสาหกรรม สำนักงานอุตสาหกรรม จ.กระบี่ พร้อมเจ้าหน้าที่ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่าต้นเหตุมาจากโรงงานสกัดปาล์มน้ำมันบริษัทปาล์มพันล้าน จำกัด พร้อมเก็บตัวอย่างน้ำภายในลำห้วยตรวจพิสูจน์ และสั่งให้ทางโรงงานแก้ไขภายใน 7 วัน
ทางด้านนายสมศักดิ์ ณ ประดิษฐ์ ผู้จัดการโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มบริษัทปาล์มพันล้าน จำกัด กล่าวว่า  บ่อพักน้ำเสียของโรงงานฯได้เกิดกำแพงกั้นผนังดินทรุดท้ายแปลงสวนปาล์มของบริษัทที่มีเนื้อที่ครอบคลุมกว่า 5,000 ไร่ เนื่องจากฝนตกหนักทำให้ผนังกันดินเกิดการทรุดตัว จนทำให้น้ำเสียจากโรงงานไหลทะลักจากจุดพักน้ำเสียในพื้นที่ของโรงงานออกไปตามคูคลองแอ่งน้ำสาธารณะ จนเกิดผลกระทบกับชาวบ้าน ซึ้งทางโรงงานได้เปิดรับซื้อผลผลิตปาล์ม และสกัดน้ำมันจากชาวสวนมา6 เดือนกว่า ยังมีระบบที่ต้องปรับปรุงและแก้ไข ส่วนสำหรับพื้นที่ได้รับเสียหายพร้อมจะดำเนินการฟื้นฟูสภาพให้กลับมาเร็วที่สุด

นายศิวฤกษ์ หนูฤทธิ์ วิศวะกรชำนาญการ หัวหน้ากลุ่มโรงงานอุตสาหกรรม ได้กล่าวว่า จากผลการตรวจสอบบริเวณที่ได้รับผลกระทบจากน้ำเสียนั้น พบว่าผนังกั้นดินได้มีการทรุดตัวลงมา จนทำให้น้ำเสียที่กักเก็บของโรงงานได้ทะลักออกมานอกบริเวณพื้นที่ของโรงงาน และไหลไปในจุดต่างๆโดยรอบ ซึ่งพบว่าน้ำมีสีดำ กลิ่นเหม็น จึงได้สั่งให้ทางโรงงานรับผิดชอบพื้นที่เกิดความเสียหายโดยการปรับสภาพพื้นฟู ให้กลับมาภายใน7 วันโดยการดูดน้ำเสียและก่อผนังดินใหม่ให้มีสภาพที่แข็งแรง และจะมาตรวจสอบอีกครั้ง ...
กระบี่//ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง รายงาน
-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น