อนาถ เต่าหญ้าขาขาดทั้ง 2 ข้างเกยตื้นชายหาดเกาะลันตา จ.กระบี่่ (คลิป)

อนาถ เต่าหญ้าขาขาดทั้ง 2 ข้างยังไม่ตายลอยเกยตื้นชายหาดเกาะลันตา เบื้องต้นชาวบ้านช่วยนำส่งให้หน่วยทหารรับไปดูแลชั่วคราว คาดติดอวนจนขาขาด
วันที่ 7 กค.62
นายกมล กะสิคุณ กำนันตำบลศาลาด่าน อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ นางดารณี ก๊กใหญ่ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 เข้าตรวจสอบเต่าทะเลที่ลอยมาเกยตื้น บริเวณชายหาดพระแอะ หมู่ 2 ต.ศาลาด่าน หลังจากมีชาวบ้านไปพบเต่าทะเลตัวใหญ่ มาเกยตื้นอยู่ ซึ่งเบื้องต้นทางชาวบ้านได้นำขึ้นมาบริเวณไทยเฮ้า บังกะโล จากนั้นแจ้งทางประมงอำเภอ และทางทหาร จากหน่วยรักษาความปลอดภัยทางทะเล เกาะลันตาน้อย (นรภ) ให้มาตรวจสอบ
เบื้องต้นพบว่าเต่าดังกล่าวเป็นเต่าหญ้า ขนาดกว้างประมาณ 50 ซม.ยาว 70 ซม. หนักประมาณ 30 กก. พบว่าขาหน้าทั้ง 2 ขาด โดยที่ขาซ้ายเป็นแผลเก่าหายสนิทแล้ว แต่ที่ด้านขวาเป็นแผลใหม่ยังไม่หาย ทางเจ้าหน้าที่จึงได้นำไปพักฟื้นไว้ที่ศูนย์พักฟื้นสัตว์ทะเล ที่ทุ่งทะเล ต.เกาะกลาง อ.เกาะลันตา เพื่อรอเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง มารับไปดูแลต่อ
นายกมล กล่าวว่า เบื้องต้นนี้ เชื่อว่าเต่าดังกล่าวได้ติดอวน หรือไม่ก็ถูกใบพัดเรือจนขาขาดไปรอบหนึ่งในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เพราะแผลหายสนิทแล้ว แต่ขาหน้าอีกขาที่เพิ่งขาดนั้นส่งผลให้เต่าไม่สามารถที่จะว่ายน้ำได้ดี จึงถูกคลื่นซัดมาเกยตื้นที่เกาะลันตา ทั้งนี้ในช่วงนี้ ที่พบสัตว์ทะเลตายหรือลอยมาเกยตื้นแถวเกาะลันตาบ่อยครั้งขึ้น เนื่องจากเป็นช่วงมรสุม ซึ่งลมจะพัดมาจากทะเลอันดามันมายังแถบเกาะลันตา...
กระบี่//ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง. รายงาน
-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น