จเรตำรวจแห่งชาติ ลงพื้นที่ จ.สตูล ติดตามความคืบหน้าคดีลักลอบนำชาวโรงฮิงญาเข้าเมือง

สตูล พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์  จเรตำรวจแห่งชาติ ลงพื้นที่ จ.สตูล ติดตามความคืบหน้าคดีลักลอบนำชาวโรงฮิงญาเข้าเมือง เตรียมสอบสวนเส้นทางการเดินทางพัวพันค้ามนุษย์หรือไม่ 

          12 มิ.ย.2562 ที่ห้องประชุมกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสตูล พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจแห่งชาติ พร้อมคณะได้เดินทางลงติดตามความคืบหน้าในคดีที่ นายสังคม พาพันธ์ อายุ 49 ปี ผู้ต้องหาคดีนำหรือพาบุคคลต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรโดยมี พล.ต.ต.ศุภวัฒน์ ทับเคลียว ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสตูล รายงานสถานการณ์ หลังจากที่เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.62ที่ผ่านมา  น.ท.ธนพงษ์ สุดรักษ์  ผบ.นป.สอ.รฝ452,พ.อ.ทวีพร  คณะทอง  ผบ.ร.5 พัน.2 / รอง ผบ.ฉก.ร.5และตร.สภ.เกาะหลีเป๊ะ จนท.อุทยานฯตะรุเตา สามารถควบคุมตัวนายสังคม พาพันธ์ อายุ49 ปี ชาวอ.ปากน้ำ จ.ระนอง หลังพบเป็นผู้นำพาเรือประมงขนาด 30 ตันกรอส บรรทุกบุคคลต่างด้าวชาวโรฮิงญา และชาวพม่า รวมจำนวน 71 คน เดินทางมาทางเรือ ก่อนที่เรือจะมาเกยหาดเกาะราวี จ.สตูล โดยขณะนี้ควบคุมตัวขึ้นมาบนฝั่งเพื่อสอบสวนเส้นทางการเดินทางเข้ามา ว่าพัวพันกับขบวนการค้ามนุษย์หรือไม่

        กรณีพบกลุ่มคนต่างด้าวรวม 71 คน เดินทางด้วยเรือประมงลำใหญ่และเกิดชำรุดเข้าเกยหาดตะโล๊ะประเหรียญ  เกาะราวี ต.เกาะสาหร่าย อ.เมือง  จ.สตูล เมื่อวานนี้ ทางตำรวจและทหารเรือภาคที่ 3 นำตัวทั้งหมดมาพักเพื่อให้อยู่ความควบคุมดูแลไว้ก่อนระหว่างรอการสอบสวนที่มาที่ไปของการเดินทาง ซึ่งพบว่าส่วนใหญ่เป็นชาวโรฮิงญา โดยแยกควบคุมอยู่ที่ สภ.เมืองสตูล สภ.ฉลุง  และตรวจคนเข้าเมือง พร้อมกันนี้ได้ประสานสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสตูล และผู้เกี่ยวข้องช่วยให้การดูแลตามหลักมนุษยธรรม รวมทั้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขมาช่วยคัดกรองสุขภาพ และพล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจแห่งชาติ ลงพื้นที่ประชุมติดตามความคืบหน้าคดีนี้ หลังจากได้บันทึกการจับกุมนายสังคม พาพันธ์ อายุ 49 ปี ซึ่งเดินทางมากับเรือดังกล่าวด้วย และมีการสอบปากคำก่อนแจ้งข้อกล่าวหานำหรือพาบุคคลต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักร กระทำการด้วยประการใด  ๆ อันเป็นการอุปการะหรือช่วยเหลือ หรือให้ความสะดวกแก่คนต่างด้าวให้เข้ามาในราชอาณาจักร
สตูล // นิตยา แสงมณี ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสตูล
-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น