สาวใหญ่มีโรคประจำตัวทำงานหนักไม่ได้ เพาะเห็ดนางฟ้า หารายได้เสริมเลี้ยงครอบ

สาวใหญ่มีโรคประจำตัวทำงานหนักไม่ได้ เพาะเห็ดนางฟ้า หารายได้เสริมเลี้ยงครอบครัวเกือบ 2 หมื่นต่อเดือน ท่านใดสนใจการเพาะเห็ดนางฟ้าแนะนำให้พรี

วันที่ 22 มิ.ย. 62 เวลา 06.00 น. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังโรงเรือนเพาะเห็ดนางฟ้า ของนางจรรยา ไหลทอง อยู่บ้านเลขที่23/1 ม.6 ต.พรุดินนา อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ซึ่งนางจรรยา นั้นได้เรียนรู้วิธีการเพาะเห็ดนางฟ้าจากคลิปใน YouTube ซึ่งเป็นคนชอบศึกษาเกี่ยวกับการเพาะเห็ดต่างๆมาตั้งนานแล้ว จึงตัดสินใจลงมือทำอย่างจริงจัง โดยการสร้างโรงเพาะขึ้นมาแล้วหาซื้ออุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ ซึ่งตนเองได้เพาะครั้งละ 1,200 ก้อน การขายเห็ดสามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัว คิดเป็นรายวันตกอยู่วันล่ะ 300 – 500 บาท ซึ่งแต่ละวันก็ได้นำไปขายในตลาดอำเภอลำทับและฝากขายตามร้านค้าทั่วไปในราคากิโลกรัมละ 50 – 60 บาท

นางจรรยา ไหลทอง อายุ 53 ปี เจ้าของโรงเรือนเพาะเห็ดนางฟ้า กล่าวกว่า ตนเองมีโรคประจำตัวทำงานหนักไม่ได้จึงศึกษาเพาะเห็ดนางฟ้าเพราะงานเพาะเห็ดเป็นงานไม่หนักลูกผู้หญิงอย่างเราสามารถทำได้ไม่หนักเกินไป สำหรับขั้นตอนการเพาะเห็ดนางฟ้านั้น ต้องลงมือทำเอง ตั้งแต่เริ่มแรกโดยการนำขี้เลื่อยมารวมกับหัวอาหาร  จากนั้นนำไปเข้าเตาอบความร้อนให้ขี้เลื่อยมีความชื้นในตัว แล้วนำมาหยอดเชื้อเห็ด จากนั้นจึงนำเข้าโรงเรือน หมั่นดูแลเรื่องศัตรูพืช และการรักษาอุณหภูมิให้เหมาะสม จนครบตามระยะเวลาที่กำหนด จึงสามารถเก็บผลผลิตออกมาจำหน่ายได้ โดยจะจำหน่ายคนในชุมชน และตลาดลำทับ และถ้าท่านใดสนใจสามารถมาดูงานได้ให้คำแนะให้พรี   /.โกเมธร มากผล-รายงาน
-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น