ญาติผู้ต้องขังเรือนจำ กระบี่ ร้องให้รื้อคดีใหม่ คดีพยามฆ่าทนายความชื่อดัง อ้างไม่ได้รับความเป็นธรรม (คลิป)

ญาติผู้ต้องขังเรือนจำ กระบี่ ร้องให้รื้อคดีใหม่ คดีพยามฆ่าทนายความชื่อดัง เมื่อปี 2557 อ้างไม่ได้รับความเป็นธรรม จากพนักงานสอบสวน
วันที่ 17 มิถุนายน  นายสมพงษ์ รัตนสุวรรณ์  พร้อมญาติๆ รวมกว่า 30 คน เข้าปรึกษาเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกระบี่  เพื่อขอความเป็นธรรม ขอรื้อคดีใหม่ หลังจากศาลฎีกา มีคำพิพากษา  เมื่อวันที่ 11  มิถุนายน ที่ผ่าน ให้จำคุกตลอดชีวิต  นายสุชาติ รัตนสุวรรณ อายุ 52 และนายปรีชา ขุนทองแก้ว อายุ 59 ปี ชาวบ้าน ตำบลเขาพนม อำเภอเขาพนม จังหวัดกระบี่  .ในคดี พยายามฆ่าผู้อื่น เนื่องจากตั้งข้อสังเกตว่า หลังจากเกิดเหตุ พนักงานสอบสวน เร่งรัด รวบรวมพยาน หลักฐาน ขออนุมัติออกหมายจับกุมตัว ผู้ต้องสงสัยทั้งสอง คน หลังจากเกิดเหตุ ประมาณ 10วัน โดยไม่สอบสวนพยานแวดล้อม รวบรวม พยานหลักฐานต่างๆ  เช่นภาพจากกล้องวงจรปิด และบริเวณร้าน ที่ผู้ต้องหาอ้างว่า ได้ ไปซื้อกระเบื้อง  ร้านกาแฟ ที่นั่งรับทาน  กัลป์เพื่อนๆ ในตลาดอำเภอเขาพนม  ให้ครบถ้วนก่อน   ซึ่งหลังจากออกหมายจับกุมตัว ผู้ต้องขังทั้งสองคนเข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในเวลาต่อมา โดยคดีนี้ เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2559 ศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้อง แต่พนักงานอัยการและฝ่ายโจจน์ ยื่นศาลอุธธรณ์ โดยเมื่อวันที่ 1สิงหาคม 2560  ศาลอุธรณ์ พิพากษาจำคุ จำเลยทั้งสองคน คนละ 33 ปี และวันที่ 11 มิถุนายน 62 ที่ผานมา ศาฎีกา มีคำพิพากษา เพิ่มโทษจำเลยทั้งสองคน เป็น จำคุกตลอดชีวิต 
พันตำรวจโทชาติชาย นาคปักษี พนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองกระบี่ เจ้าของคดี เปิดเผยว่า หลังจากเกิดเหตุ ได้รวบรวม พยานหลักฐาน ต่างๆ  โดยเฉพาะคำให้การของผู้ที่ถูกยิง ว่า รู้จักกับกลุ่มผู้ก่อเหตุ จำลักษณ์การแต่งกาย วันที่ก่อเหตุได้ นอกจากนี้ได้ลงพื้นที่สอบปากคำ พยานบุคคล ที่ฝ่ายผู้ต้องสงสัยอ้าง ว่าอยู่กับ ผู้ต้องสงสัยก่อนเหตุ  โดยให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย โดยมี พนักงานสอบสวน ตำตรวจภูธรจังหวัดกระบี่ ร่วม ทำคดีด้วย   จึงรวบรวม ส่งพนักงานอัยการจังหวัดกระบี่ สั่งฟ้องศาล และศาลมีคำพิพากษาออกมาดังกล่าว 
สำหรับเหตุดังกล่าวกล่าว เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2557 ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืน หลายชนิดยิงถล่ม นายชัยยุทธ รอดแก้ว อายุ 49 ปี มีอาชีพเป็นทนายความ อยู่บ้านเลขที่ 481/2 ถ.อุตรกิจ ต.กระบี่ใหญ่ อ.เมือง จ.กระบี่  ขณะขับรถยนต์เก๋งพร้อมด้วยภรรยา มาถึงที่เกิดเหตุบริเวณถนนธนทรัพย์ ตำบลกระบี่ อำเภอเมืองกระบี่  มีบาดแผลถูกยิงที่แขนขวา 1 นัด และที่ขาขวา 1 นัด อาการสาหัส เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยนำตัวส่งโรงพยาบาลกระบี่  ตรวจสอบพบบริเวณ ที่เกิดเหตุ พบปลอกกระสุนลูกซอง จำนวน 8 ปลอก ตกอยู่บนถนน และหัวกระสุนไม่ทราบชนิด 1 หัว ตกอยู่ที่เบาะนั่งคนขับ เจ้าหน้าที่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน
สอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ นายชัยยุทธ ได้ขับรถคันดังกล่าวออกจากบ้านพักเพื่อไปส่งเอกสารที่ไปรษณีย์ โดยเลี้ยวมาทางซอยดังกล่าว แต่ระหว่างทางเมื่อมาถึงที่เกิดเหตุได้มีคนร้ายขับรถกระบะอีซุซุตอนครึ่ง สีดำ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ตามประกบด้านหลังรถ จากนั้นคนนั่งหลังกระบะใช้อาวุธปืนยิงใส่รถ 1 นัด นายชัยยุทธ จึงได้เบรกรถกะทันหัน และหักหลบ ทำให้รถคนร้ายขับแซงไปด้านหน้าจากนั้นคนนั่งกระบะหลังใช้อาวุธปืนยิงถล่มไม่ยั้ง ก่อนขับรถหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว  เจ้าหน้าที่ ตั้งประเด็น ความ ขัดแย้งส่วนตัว และขัดแย้งเรื่องที่ดินสวนปาล์มน้ำมันของเอกชน ที่หมาดอายุสัมปทาน....
กระบี่//ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง รายงาน
-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น