ร่วมต้านความรุนแรง หลังโจรใต้ยิงชาวบ้านดับ 2 ราย (คลิป)

พลังมวลชนชาว อ.ระแงะกว่า 500 คน ร่วมต้านความรุนแรง ด้านผู้นำศาสนาร่วมละหมาดฮายัตขอพรให้เกิดความสงบสุข หลังโจรใต้ยิงชาวบ้านดับ 2 ราย
               ที่บริเวณถนนสายฮูรูปาเร๊ะ – จุฬาภรณ์ ช่วงบริเวณบ้านฮูรูปาเร๊ะ ม.1 ต.ตันหยงมัส อ.ระแงะ จ.นราธิวาส ตัวแทนผู้นำศาสนา ผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ อ.ระแงะ จำนวนกว่า 500 คน ภายใต้การนำของนายมาหะมะคาลิก ปาทาน ประธานดาอี อ.ระแงะ ได้ร่วมประกอบพิธีละหมาดฮายัตเพื่อขอพรจากองค์อัลลอฮให้พื้นที่เกิดความสงบสุข  และเพื่อขอพรจากองค์อัลลอฮ ให้ช่วยดลบันดาลให้ยุติความรุนแรง และเกิดสันติสุขในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมทั้งประกาศเจตนารมณ์ไม่เห็นด้วยกับการก่อเหตุความรุนแรงทุกรูปแบบที่สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนผู้บริสุทธิ์ และเจ้าหน้าที่ ทั้งศาสนาพุทธและศาสนาอิสลาม ภายหลังผู้ก่อเหตุตามประกบยิงนายไพศาล จุ่งสกุล อายุ 65 ปี และนางสุมล จุ่งสกุล อายุ 58 ปีอยู่บ้านเลขที่ 336/1 ม.1ต.จวบ อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส ซึ่งได้ขี่รถ จยย.ยี่ห้อฮอนด้าเวฟ รุ่น 110 ไอ สีดำแดง ทะเบียน 1กง 4260 นราธิวาส ออกจากบ้านพักในพื้นที่ อ.เจาะไอร้อง โดยมีภรรยานั่งซ้อนท้ายเดินทางไปซื้ออาหารที่ตลาดสดตันหยงมัส อ.ระแงะ เพื่อมาประกอบอาหารตามสั่งที่เปิดร้านเล็กๆที่บ้านพัก เมื่อเลือกซื้ออาหารแล้วเสร็จ นายไพศาล ได้ขี่รถ จยย.เพื่อกลับบ้านพัก โดยมีภรรยานั่งซ้อนท้าย เมื่อถึงที่เกิดเหตุได้มีคนร้าย จำนวน 2คน ขี่รถ จยย.ตามประกบไล่หลังมา เมื่อสบโอกาสคนร้ายได้ขี่รถ จยย.เข้าประชิด ให้คนร้ายที่นั่งซ้อนท้ายใช้อาวุธปืนพก ขนาด 9 ม.ม. ออกมายิงใส่2 สามีภรรยาทำให้ 2 สามีภรรยาเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ แล้วคนร้ายได้ชิง จยย.ของ 2 สามีภรรยาหลบหนีไป 
                ทางด้านนายมาหะมะคาลิก ปาทาน ประธานดาอี อ.ระแงะ กล่าวว่า วันนี้เราในฐานะมุสลิมหรือไม่ใช่มุสลิม ไม่ว่าจะนับถือศาสนาใดก็แล้วแต่ วันนี้เรามาชี้นำในฐานะผู้ที่มีงานที่ศรัทธาต่ออัลลอฮ และผู้ที่ยำเกรงต่ออัลลอฮ ไม่ว่าท่านจะนับถือศาสนาใดก็แล้วแต่ วันนี้ถือว่าเป็นวันที่เรามาขอความช่วยเหลือต่ออัลลอฮ ให้ทุกคนที่อยู่บนโลกนี้มีความปลอดภัย เป็นการละหมาดให้กับกลุ่มผู้หลงผิดได้กลับตัวกลับใจ หันกลับมาร่วมกันสร้างความสันติสุข เนื่องจากการใช้ความรุนแรงมีผลกระทบต่อความสูญเสีย ทั้งในเรื่องชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ซึ่งนับว่าเป็นการแสดงออกร่วมกันเพื่อปฏิเสธการใช้ความรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และขอความสันติสุขให้เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้อีกด้วย  
            โดยมี พ.ท. ประเสริฐ มัทมิฬ เสธผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่45 ได้ร่วมเดินทางมาสังเกตการณ์ในครั้งนี้ โดยประชาชนในพื้นที่กว่า 500คนได้ร่วมกันเดินรณรงค์ยุติความรุนแรงที่เกิดขึ้นในพื้นที่ กระตุ้นให้พี่น้องประชาชนให้ความร่วมมือกับทางการในการแก้ไขปัญหาความไม่สงบ โดยได้ถือป้ายข้อความต่างๆ เพื่อแสดงจุดยืนต่อต้านความรุนแรงทุกรูปแบบในพื้นที่ต่อไป           

ภาพ/ข่าว ซาการียา ดอเลาะ จ.นราธิวาส
-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น