ชาวบ้าน เข้าขัดขวางเจ้าหน้าที่ ห้ามเข้ารื้อถอน ต้นปาล์มน้ำมัน ในพื้นที่ เอกชน ที่หมดอายุสัมปทาน มากว่า 2 ปี พื้นที่ กว่า 1500 ไร่

เกิดการเผชิญหน้ากันระหว่างกลุ่ม ชาวบ้าน เข้าขัดขวางเจ้าหน้าที่ ห้ามเข้ารื้อถอน ต้นปาล์มน้ำมัน ในพื้นที่ เอกชน ที่หมดอายุสัมปทาน มากว่า 2 ปี พื้นที่  กว่า 1500 ไร่ เนื่องจากเสียผลประโยชน์
ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดกระบี่ลงพื้นทีพร้อมนายสมโภช โชติชูช่วง รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้กระบี่  ทหาร ตำรวจภูธร ตำรวจตระเวนชายแดน อาสารักษาดินแดนอำเภอ   เปิดยุทธการสนธิกำลังรื้อถอน ทำลาย พืชผลอาสิน   ต้นปาล์มน้ำมัน   ในพื้นที่ สวนปาล์มน้ำมัน ของบริษัทเอกชน  ที่หมดอายุสัมปทาน เมื่อปี 2560  รวม 1500  ไร่  เขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเขาช่องเสียด ป่าเขากลม และป่าเขาช่องบางเหลียงหมู่ที่ 1 บ้านหน้าช่อง ตำบลสินปุน อำเภอเขาพนม จังหวัดกระบี่  เกิดการเผชิญหน้ากันกับ กลุ่มชาวบ้านในพื้นที่ ขัดขวาง ปิดถนน ไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าดำเนินการ รื้อถอน ต้นปาล์มน้ำมัน   เนื่องจาก ต้องการ ให้ จัดสรรที่ดินทำกินให้กับผู้ยากจน   เวลาผ่านไปเกือบ 1 ชั่วโมงกลุ่มชาวบ้านเริ่มใจเย็นลงและยอมรับฟังคำชี้แจงจาก นายสมโภช โชติชูช่วง รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ว่าการมาครั้งนี้เพื่อทำการรื้อถอนพืชผลอาสิน ต้นปาล์มน้ำมันของเอกชนที่หมดสัมปทาน โดยจะไม่ให้มีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเข้ามาเก็บผลปาล์มน้ำมันออกไปขายเอาเงินเข้ากระเป๋าส่วนตัว ส่วนพื้นที่จะจัดสรรให้ผู้ยากจนได้ต้องผ่านกระบวนการคัดสรรก่อน ว่าเป็นผู้ยากจนมีรายได้น้อยจริงหรือไม่ จากนั้นกลุ่มชาวบ้านจึงยินยอมให้กำลังเจ้าหน้าที่เดินทางเข้าไปในส่วนปาล์มน้ำมันทำการรื้อถอนพืชผลอาสินต่อไป

ตัวแทนชาวบ้าน เปิดเผยว่า พื้นที่สวนปาล์มดังกล่าว หลังจากหมดอายุสัมปทาน มากว่า 2 ปี  มี ผู้นำชุมชน  เป็นผู้เก็บเกี่ยวผลปาล์มน้ำมันให้เอกชน มีหน่วยงานรัฐ รู้เห็น  ส่วนกลุ่มชาวบ้าน  ได้ลักลอบตัดผลปาล์มในพื้นที่ดังกล่าวด้วย ซึ่งในแต่ละเดือนมีผลปาล์มทะลายออกมา 420,000 กิโลกรัม เมื่อนำไปขายเฉลี่ยกิโลกรัมละ 2 บาท เป็นเงิน กว่า 840,000 บาท  ทำให้เกิดความขัดแย้งในพื้นที่ปล่อยครั้ง...
กระบี่//ณัฏฐพงษ์. ศรีปล้อง. รายงาน
-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น