สระแก้ว แถลงข่าวเทศกาลดูผีเสื้อปางสีดา ครั้งที่ 14 เที่ยวชมผีเสื้อกว่า 500 ชนิด

สระแก้ว แถลงข่าวเทศกาลดูผีเสื้อปางสีดา ครั้งที่ 14 ชวนเที่ยวชมผีเสื้อกว่า 500 ชนิด พร้อมกิจกรรมน่าสนใจมากมาย
*****(18 มิย.62) นายอุดมเขต ราษฎร์นุ้ย รองผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว เป็นประธานแถลงข่าวจัดงานเทศกาลดูผีเสื้อปางสีดา ครั้งที่ 14 โดยมี นายนฤพล สังเกตุ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสระแก้ว , นายบุญเชิด  เจริญสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติปางสีดา ,นายบัญญัติ แสวงดี วัฒนธรรมจังหวัดสระแก้ว ,นายธีรวิทย์  กู้เกียรติ์  รักษาการพัฒนาการจังหวัดสระแก้ว , นายธีระ แสงสุรเดช  นายกสมาคมรักษ์ปางสีดา และนายประจักร  ประสงค์สุข  เกษตรจังหวัดสระแก้ว ร่วมแถลงข่าวบริเวณลานจอดรถน้ำตกปางสีดา อุทยานแห่งชาติปางสีดา โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สื่อมวลชนร่วมฟังการแถลงข่าว   *****นายอุดมเขต ราษฎร์นุ้ย รองผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า จังหวัดสระแก้วร่วมกับ สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสระแก้ว,อุทยานแห่งชาติปางสีดา, สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดสระแก้ว, สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสระแก้ว ,การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครนายก และสมาคมรักษ์ปางสีดา  จัดงานเทศกาลดูผีเสื้อปางสีดา ครั้งที่ 14 ประจำปี 2562 เพื่อประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวรับรู้ถึงกิจกรรมงานเทศกาลประจำปีของจังหวัดสระแก้ว กระตุ้นให้เกิดการใช้จ่ายในบริการภาคการท่องเที่ยวของจังหวัดสระแก้ว และเกิดการอนุรักษ์และหวงแหนทรัพยากรธรรมชาติที่จะส่งผลต่อวงจรผีเสื้อและสิ่งแวดล้อมต่อไป ทั้งนี้ อุทยานแห่งชาติปางสีดา เป็นส่วนหนึ่งของมรดกโลก "ดงพญาเย็น-เขาใหญ่" และได้รับการยกย่องจากนักดูผีเสื้อให้เป็น "เมืองผีเสื้อของผืนป่าตะวันออก"  จากการสำรวจของนายสินธุยศ จันทรสาขา สมาคมรักษ์ปางสีดา และนักดูผีเสื้อ ตั้งแต่ปี 2545 เป็นต้นมาถึงปัจจุบัน พบผีเสื้อกลางวันมากกว่า 500 ชนิด โดยเฉพาะช่วงต้นฤดูกาลปลายร้อนต้นฝน ประมาณเดือนเมษายน-พฤษภาคม จะมีฝูงผีเสื้อจำนวนมากมาบินออกจากป่ามารวมตัวกันที่โป่งเทียม สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวอย่างมาก จากนั้นเมื่อเข้าสู่ฤดูฝนก็จะเริ่มมีผีเสื้อป่าทยอยออกมาให้นักท่องเที่ยว ช่างภาพ หรือนักอนุรักษ์ได้ชื่นชมความสวยงาม ไม่ว่าจะเป็นตามโป่ง ต้นไม้ ดอกไม้ ทุ่งหญ้าทั่วอุทยานฯ ซึ่งเสน่ห์ของผีเสื้อปางสีดา คือ "ตื่นตา พบง่าย หลากหลาย" ทำให้ในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจเป็นอย่างมาก  
*****นายนฤพล สังเกตุ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า สำหรับงานเทศกาลดูผีเสื้อปางสีดา ครั้งที่ 14 ประจำปี 2562 เริ่มระหว่างเดือน มิถุนายน จนถึงเดือนสิงหาคม โดยในวันที่ 21 มิถุนายน 62 เวลา 14.00 น. เป็นต้นไป พบกับกิจกรรม การประกวดขบวนแห่หุ่นผีเสื้อ หนูน้อยผีเสื้อ และการประกวดแต่งกายผีเสื้อแฟนตาซี  โดยขบวนแห่จะเริ่มจากสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดสระแก้ว มาตามถนนสุวรรณศร เข้าซอยตลาดสดตระกูลสุข ไปยังลานหน้า อบจ.สระแก้ว (หลังเก่า) จัดโดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสระแก้ว , วันที่ 21-22 มิถุนายน 62 ที่ลานอเนกประสงค์ตรงข้ามบิ๊กซีสระแก้ว กิจกรรม Butterfly Night Market พบกับ การแสดงและจัดจำหน่ายสินค้าของดีจังหวัดสระแก้ว การประกวดผลิตภัณฑ์สร้างสรรค์จากผ้าขาวม้า ชิงเงินรางวัลจำนวน 10,000 บาท จัดโดยสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดสระแก้ว และการแสดงดนตรีจากศิลปินมากมาย นอกจากนี้ ยังมีการประกวดคลิปวิดีโอประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติปางสีดา ภายใต้แนวคิด ‘สีสันแห่งปางสีดา’ ส่งผลงานประกวดผ่านโซเซียลมีเดียได้ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 21 มิถุนายน 2562 เวลา 12.00น. และสมาคมรักษ์ปางสีดา ได้จัดค่ายเยาวชนเรียนรู้ ดูผีเสื้อ จำนวน 60 คน ในวันที่ 26 - 27 มิถุนายน 2562   สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลกิจกรรมเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสระแก้ว 037-425-031-2  สอบถามเรื่องผีเสื้อได้ที่ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติปางสีดา โทร. 081 -862 -1511 และเฟสบุ๊คแฟนเพจ สมาคมรักษ์ปางสีดา

*****นายบัญญัติ แสวงดี วัฒนธรรมจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า ได้กำหนดกิจกรรมเทศกาลดูผีเสื้อ โดยในพื้นอุทยานแห่งชาติ ผีเสื้อภายในอุทยานแห่งชาติปางสีดาจะมีให้ได้ชมมากมายและหลากหลายชนิด อาทิ ผีเสื้อหางติ่งปารีส ผีเสื้อหางติ่งนางละเวง ผีเสื้อเณรยอดไม้ และผีเสื้อลายซิกแซก เป็นต้น เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่พบว่ามีผีเสื้อกลางวันมากกว่า 500 ชนิด โดยเฉพาะในช่วงปลายฤดูร้อนต้นฤดูฝน (เดือนพฤษภาคมถึงเดือนสิงหาคมของทุกปี) โดยเฉพาะในวันที่ท้องฟ้าโปร่งโล่ง แสงแดดส่อง ลงมาถึงผืนป่า ผีเสื้อก็จะออกมาให้ได้ชมกันแบบจุใจ
******นายบุญเชิด  เจริญสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติปางสีดาเปิดเผยว่า อุทยานแห่งชาติปางสีดา มีสภาพป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ ทำให้เกิดความหลากหลายทางชีวภาพ จึงกลายเป็นบ้านของผีเสื้อหลากหลายชนิด ทั้งนี้เนื่องจากตัวอ่อนของผีเสื้อแต่ละชนิดกินใบอาหารของพืชต่างชนิดกัน  อีกทั่งป่าปางสีดาเชื่อมต่อกับผืนป่ามรดกโลกเป็นผืนเดียวกัน จึงทำให้ผีเสื้อในป่าผืนมรดกโลกกระจายไปทั่วทั้งป่า  นับตั้งแต่อุทยานฯ ได้เริ่มจัดทำกิจกรรมผีเสื้อร่วมกับหน่วยงานอื่นๆ ที่สำคัญคือ สมาคมรักษ์ปางสีดา ทำให้กระแสความนิยมเรื่องผีเสื้อเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่และบุคคลทั่วไป โดยเฉพาะผู้ชื่นชมการถ่ายภาพ ทำให้มีการค้นพบผีเสื้อชนิดใหม่ในปางสีดาอยู่เป็นระยะๆ  สำหรับการจัดการโป่งเทียมเพื่อให้อาหารเสริมแก่ผีเสื้อ เป็นการดึงดูดผีเสื้อมาให้นักท่องเที่ยวได้ชม ซึ่งเป็นอาหารที่ผีเสื้อกินตามธรรมชาติอยู่แล้ว เช่น ผลไม้เน่า เกลือ ทำให้ผีเสื้อที่ปกติจะอาศัยอยู่ลึกเข้าไปในป่าดิบหาอยู่ได้ยากออกมาปรากฏตัวมากขึ้น โดยเฉพาะผีเสื้อในกลุ่มของผีเสื้อป่า เช่น ผีเสื้อโคอินูร์ ผีเสื้อพระเสาร์หลายชนิด ผีเสื้อนางพญา ผีเสื้อเจ้าหญิงฟ้า ฯลฯ เป็นต้น ทำให้ปัจจุบันมีผีเสื้อกลางวันในป่าปางสีดาที่สำรวจได้ประมาณ 500 ชนิดขึ้นไป และคาดว่าจะพบเพิ่มมากขึ้นทุกปี

นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาดูผีเสื้อปางสีดาได้ทุกวัน เวลาที่เหมาะสมคือช่วงเช้าถึงเที่ยง ประมาณ 9.00-12.00 น.ในวันฟ้าเปิดไม่มีเมฆฝน อาจดูได้ถึงช่วงบ่าย จุดดูผีเสื้อสำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไป คือ บริเวณด่าน 2 จากน้ำตกปางสีดาขึ้นไปประมาณ 300 เมตร สามารถจอดรถแล้วเดินชมได้เลย นอกจากนี้ ยังสามารถดูผีเสื้อได้ทั่วไปในอุทยานฯ เช่น ตามเส้นทางขึ้นจุดชมวิว ,บริเวณต้นเปล้าตรงข้ามลานจอดรถน้ำตกปางสีดา ,บริเวณรอบหน่วย ปด.5 ห้วยน้ำเย็น ,ลานหินดาษและเส้นทางศึกษาธรรมชาติทุ่งหญ้าบุตาปอด (ต้องประสานเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ล่วงหน้า)

####ภาพ/ข่าวสมศักดิ์สระแก้ว

####สราวุต รายงาน
-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น