อ่าวนางแลนด์มาร์ค-พลังงานกระบี่ ขับเคลื่อนยุทธศาสตร์กระบี่สีเขียว Krabi Go Green

พลังงานจังหวัดกระบี่-ผู้เข้าประกวดมิสแกรนด์กระบี่ 2019 เยี่ยมชมนวตกรรมประหยัดพลังงานที่อ่าวนางแลนด์มาร์ค พร้อมสนับสนุนการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์กระบี่สีเขียว Krabi Go Green

(วันนี้)13 พฤษภาคม 2562 - นายศิวเรศ ธรรมวิเศษ  พลังงานจังหวัดกระบี่พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานพลังงานจังหวัดกระบี่ กระทรวงพลังงาน  นำคณะผู้เข้าประกวดมิสแกรนด์กระบี่ 2019 เยี่ยมชมนวัตกรรมประหยัด ที่โครงการอ่าวนางแลนด์มาร์ค  พร้อมร่วมงานแถลงข่าว “อ่าวนางแลนด์มาร์คสู่กระบี่สีเขียว - Ao Nang Landmark Moving Towards The Krabi Go Green”  โดยมีนายพันคำ กิตติธรกุล  นายกองค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวนาง  เป็นประธานเปิดงาน   พร้อมด้วยนายสิริธร จุลชู  ประธานคณะกรรมการบริหาร หอการค้าจังหวัดกระบี่  นางพรทิพย์ กิติธรกุล  ประธานกรรมการบริหาร  บริษัทอ่าวนางแลนด์มาร์คจำกัด  ร่วมให้การต้อนรับ  ซึ่งการจัดงานแถลงข่าวครั้งนี้เพื่อแสดงศักยภาพและความพร้อมของโครงการอ่าวนางแลนด์มาร์คในการส่งเสริมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์กระบี่สีเขียว Krabi Go Green  ทั้งนี้แขกผู้มีเกียรติที่มาร่วมงานได้ปฏิญาณความร่วมมือส่งเสริมยุทธศาสตร์กระบี่สีเขียวร่วมกัน ในคำปฎิญญาว่า “รักกระบี่ รักษ์สิ่งแวดล้อม – กระบี่โกกรีน”


   สาวงามผู้เข้าร่วมประกวดมิสแกรนด์กระบี่ 2019 พร้อมด้วยคณะอำนวยการกองประกวด เยี่ยมชมโครงการอ่าวนางแลนด์มาร์ค  ริมหาดนพรัตน์ธารา  ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้าง  เมื่อแล้วเสร็จโครงการนี้จะประกอบด้วยศูนย์การค้า ลานกิจกรรมริมทะเลขนาดใหญ่  โรงแรมที่พัก รวมเป็นพื้นที่กว่า 55 ไร่  นับเป็นโครงการริมทะเลขนาดใหญ่ของภาคใต้เพื่อรองรับการขยายตัวด้านการท่องเที่ยวของกระบี่  และเป็นโครงการที่ให้การสนับสนุนการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์กระบี่สีเขียว Krabi Goes Green ตามนโยบายของจังหวัดกระบี่  และนับเป็นแห่งแรกของจังหวัดที่ได้นำนวัตกรรมประหยัดพลังงานที่ทันสมัย  ได้มาตรฐานระดับโลกมาใช้ในการพัฒนาโครงการ  “เนื่องจากโครงการดังกล่าวอยู่ติดทะเล  การคำนึงถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจึงเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ  เราจึงได้ดำเนินการตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบก่อสร้างเพื่อไม่ให้บดบังภูมิทัศน์ธรรมชาติโดยรอบ  การสร้างระบบบำบัดน้ำเสียที่มีมาตรฐานสูง  รวมไปถึงนวัตกรรมระบบก่อสร้างแบบแห้ง  โครงสร้างอาคารน้ำหนักเบามาตรฐานยุโรป  โดยเลือกวัสดุประหยัดพลังงานช่วยสร้างความเย็นสบายและรักษาสิ่งแวดล้อม ผนังมวลเบากันความร้อนและเสียง  หลังคาเหล็กชนิดพิเศษมีค่านำความร้อนต่ำ   รวมถึงไฟฟ้าถนนก็ใช้เป็นระบบ LED ประหยัดพลังงานได้ถึง 75%  โครงการเราให้ความสำคัญกับ energy saving ในการปกป้องสิ่งแวดล้อม  และมีความพร้อมที่จะสนับสนุนจังหวัดกระบี่สู่ความเป็นกรีน”  


      นายธนพัฒน์  พัฒศรีเรือง กรรมการผู้จัดการ บริษัทอ่าวนางแลนด์มาร์ค จำกัด กล่าว  คณะผู้เข้าประกวดมิสแกรนด์กระบี่ 2019 ได้รับความรู้และได้รับชมการสาธิตเกี่ยวกับนวัตกรรมอาคารประหยัดพลังงานในโครงการอ่าวนางแลนด์มาร์ค  ซึ่งได้นำมาใช้ในจังหวัดกระบี่ครั้งแรกไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างเหล็ก Lightweight จาก Lindab ประเทศสวีเดน ซึ่งผลิตจากเหล็กที่มีความแข็งแรงสูง ทนการกัดกร่อนได้ยาวนานถึง 100 ปี  มีคุณสมบัติในการลดความร้อน ลดเสียงและสามารถนำมารีไซเคิลได้  หลังคาแผ่นเหล็กผ่านการเคลือบสีคุณภาพสูงที่มีค่านำความร้อนต่ำกว่าคอนกรีตถึง 49 เท่าจึงช่วยกันความร้อนได้อย่างดีเยี่ยมช่วยประหยัดไฟเครื่องปรับอากาศได้ดีขึ้น  ผนังคอนกรีตมวลเบา Ecocon Lightweight Concrete  นวัตกรรมใหม่ที่มีความแข็งแรงทนทานรวมทั้งสะท้อนรังสียูวี  ทำจากวัสดุไม่ติดไฟและด้วยความหนา 140 มิลลิเมตรสามารถต้านไฟได้ถึง 3 ชั่วโมง เก็บเสียงได้มีประสิทธิภาพสูง ที่ 50 เดซิเบลต่อความหนา 200 มิลิเมตร (เสียงพูดคุยปกติไม่สามารถเล็ดลอดได้)


นายศิวเรศ ธรรมวิเศษ  พลังงานจังหวัดกระบี่  ได้กล่าวเสริมว่า “กระทรวงพลังงานมีมาตรการเชิงรุกในการเร่งรัดส่งเสริมนโยบายอาคารอนุรักษ์พลังงานและดึงเอกชนเข้ามามีส่วนร่วมมากขึ้น โดยเฉพาะแนวทางการออกแบบอาคารประหยัดพลังงาน  และเป็นที่น่าดีใจที่โครงการอ่าวนางแลนด์มาร์คนำนวัตกรรมอาคารประหยัดพลังงาน  ได้มาตรฐานสูง  นับเป็นกรีนโปรเจคขนาดใหญ่แห่งแรกของกระบี่  และเป็นแบบอย่างเพื่อให้ผู้ประกอบการรายอื่น ๆ ในจังหวัดได้มาเรียนรู้  ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายจังหวัดในการผลักดันยุทธศาสตร์กระบี่สีเขียว Krabi Goes Green” ต่อไปสู่อนาคต

 -----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น