กองปราบปรามร่วมกับตำรวจภูธรภาค 9 และตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จับกุมชาวจีน 5 คน เข้ามาก่อเหตุฉ้อโกงและลักทรัพย์ ในประเทศไทย (คลิป)

กองปราบปรามร่วมกับตำรวจภูธรภาค 9 และตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จับกุมชาวจีน 5 คน เข้ามาก่อเหตุฉ้อโกงและลักทรัพย์ ในประเทศไทยโดยแฝงตัวเข้ามาเป็นนักท่องเที่ยว โดยได้ลงมือก่อเหตุหลายจังหวัดทางภาคใต้
     15 พฤษภาคม 2562 ที่สถานีตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาส ต.โคกเคียน อ.เมือง จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปราม อำนวยการโดย พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการกองปราบปราม พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ รองผู้บังคับการกองปราบปราม สั่งการให้ พ.ต.อ.วิระชาญ ขุนไชยแก้ว ผกก.6 บก.ป. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สุไหงโกลก และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตม.นครศรีธรรมราช ได้ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมชาวจีน จำนวน 5 คน ประกอบด้วย 1.นางเคอ เว่ย หนาน 2.นางเคอ ย่าชุย 3.นางฮวง ถู่เม่ย 4.นายเซิง เซ่นเชียว และ 5.นายเฉิน ย่าเหวิน ตามหมายจับศาลจังหวัดนราธิวาส และหมายจับศาลจังหวัดตรัง รวม 8 หมาย
โดยผู้ต้องหาทั้ง 5 คน ซึ่งแฝงตัวเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน เดินทางจากสนามบินกวางโจว ประเทศจีน มายังสนามบินสุวรรณภูมิ หลังจากนั้นได้เดินทางเข้าพักที่โรงแรมในจังหวัดปัตตานี เพื่อตระเวนก่อเหตุร่วมกันลักทรัพย์ โดยเน้นเหยื่อที่เป็นผู้หญิงสูงอายุ ชาวไทยเชื้อสายจีน และพูดภาษาจีนได้ ซึ่งได้พูดโน้มน้าวเกี่ยวกับเรื่องเคราะห์กรรม ให้รีบสะเดาะเคราะห์ โดยให้เหยื่อนำทรัพย์สินใส่ถุงพลาสติกสีดำ มัดต่อหน้าเหยื่อ แล้วทำพิธี สะเดาะเคราะห์ เมื่อเหยื่อหลงเชื่อและเผลอ ก็จะแอบสับเปลี่ยนถุงดำ อีกทั้งหลังทำพิธี ก็จะกำชับเหยื่อห้ามเปิดถุง ก่อนเวลา 7  วัน หากเปิดก่อน พิธีจะไม่สมบูรณ์ ส่วนกลุ่มที่ 2  กลุ่มผู้ต้องหาผู้ขาบ ทำหน้าที่ โรงแรม จองโรงแรม เข้ารถ และคุ้มกัน หลังก่อเหตุเหยื่อบางรายสงสัยเปิดถุงดำตรวจสอบก่อนครบ  7 วัน ปรากฎว่านภายในถุงดำเป็นทราย ไม่พบทรัพย์สินของตัวเอง ทางการสืบสวนทราบว่า ผู้ต้องหาได้กระทำความผิดหลายพื้นที่ทางภาคใต้  มี จังหวัดปัตตานี อ.เบตง จ.ยะลา อ.สุไหงโกลก  จ.นราธิวาส อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา  และพื้นที่ อ.เมืองตรัง จ.ตรัง เชื่อว่า ปัจจุบันผู้เสียหายบางรายอาจยังไม่ทราบว่า ตนเองถูกหลอกพฤติการณ์การสืบสวนจับกุม เจ้าหน้าที่ตำรวจ ของสืบสวนของ สภ.สุไหงโกลก ร่วมกับ ทีมสืบสวน กองปราบปรามได้รวมกันทำการสืบสวน ติดตามกลุ่มผู้ต้องหาชาวจีน อย่างกระชั้นชิด จนทราบว่า เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2560 กลุ่มผู้ต้องหาได้เข้าพักที่ รีสอร์ทแห่งหนึ่งในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช เพื่อเตรียมก่อเหตุในพื้นที่ และพื้นที่รอบๆ จนท.ชุดสืบสวนกองปราบปราม ชุดสืบสวน สภ สุไหงโก-ลก ได้แจ้ง ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง นครศรีธรรมราช มาร่วมปฏิบัติการ จนสามารถจับกุมผู้ต้องหานี้ทั้ง 5  คน ผลการตรวจค้น พบ ธนบัตรไทย ธนบัตรมาเลเชีย ธนบัตรจีน จำนวนมาก พบสร้อยคอทองคำ สร้อยข้อมือทองคำ ต่างหูทองคำๆ โทรศัพท์มือถือ และทรัพย์สินอีกหลายรายการ ในห้องพัก และที่ตัวผู้ต้องหาทั้ง 5 คน นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.สุไหงโกลก ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ภาพ/ข่าว ซาการียา ดอเลาะ จ.นราธิวาส
-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น