เร่งช่วยเหลือ 11 คนงานหลังสารแอมโมเนียร์รั่วไหล (คลิป)

เร่งช่วยเหลือ 11 คนงานหลังสารแอมโมเนียร์รั่วไหล
 ** สารแอมโมเนียร์ในโรงงานทำน้ำแข็ง แสงบ่อทอง ไอซ์ รั่วไหลคนงาน 11 คนหนีกระเจิง มีสองคนอาการรุนแรงถูกนำส่ง รพ.กบินทร์บุรี
   เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา(4.เมษมยน 62)  เกิดเหตุ ท่อส่งน้ำยาเคมี  หรือแอมโมเนียร์ ที่ใช้ในกระบวนการทำน้ำแข็ง โรงงานน้ำแข็ง แห่งหนึ่ง  ในเขตหมู่ที่ 8 เขตเทศบาลตำบลเมืองเก่า  อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี  ของนายวศิน  รื่นฤดีปัญญา  รั่วฟุ้งกระจายเป็นวงกว้างส่งผลให้ คนงานที่กำลังทำงานทั้งหมด 11 คน ได้รับผลกระทบมีอาการเจ็บแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก บางรายมีอาการเวียนหัวคลื่นไส้อาเจียน และปวดแสบตามร่างกาย  หลังเกิดเหตุ ทางโรงงานประสานขอ ความช่วยเหลือไปยัง มูลนิธิสัจจะพุทธธรรมกบินทร์บุรี ซึ่งส่งเจ้าหน้าที่มาช่วยเหลือนำคนเจ็บออกจาหกพื้นที่ โดยเบื้องต้นมีผู้ถูกนำตัว ส่ง รพ.กบินทร์บุรี จำนวน 2 คน ล่าสุดอาการปลอดภัยแล้ว แต่แพทย์ยังไม่ให้กลับบ้าน ให้รอดูอาการจนกว่าจะเป็นปกติ ส่วนที่เหลืออีก 9 คน ทางอาสาสมัคร และทีมกู้ชีพ ได้ปฐมพยาบาลเบื้องต้นแล้วรอ ดูอาการใกล้ที่เกิดเหตุ
    ภายหลังเกิดเหตุ นายวัลลพ  ประวัติวงศ์  นายอำเภอกบินทร์บุรี  เข้าบัญชาการและประสาน ทาง ปภ.เขต 3  ขอกำลังและอุปกรณ์รวมทั้งรถน้ำมาช่วยเหลือ เพื่อฉีดพ่นน้ำลดการฟุ้งกระจายของสารเคมีซึ่งแผ่เป็นวงกว้างนับร้อยเมตร เกือบ 2 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่จึงสามารถขึ้นไปปิดวาล์ว ท่อส่งสารแอมโมเนียร์ที่อยู่สูงจากพื้นดิน 15 เมตรเป็นผลสำเร็จ  ส่วนการดำเนินการทางส่วนราชการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องวันรุ่งขึ้น   อุตสาหกรรมจังหวัดปราจีนบุรี จะเข้าตรวจสอบเพื่อหาสาเหตุของการรั่วไหลของแอมโมเนีย ก่อนที่จะพิจารณาว่า จะให้เปิดดำเนินการต่อหรือระงับไว้ชั่วคราวเพื่อทำการปรับปรุงแก้ไข
   นายจักรกฤษณ์  แดนศรี หนึ่งในสองคนงานที่ถูกนำตัวส่ง รพ.กบินทร์บุรี เปิดเผยว่า ขณะเกิดเหตุตนกำลังกลับจากส่งน้ำแข็งมาถึงได้กลิ่นแต่ไม่คิดว่าจะรุนแรงจนเมื่อเปิดประตูลงมาพบว่ากลิ่นเหม็นรุนแรง จนเวียนหัวแสบแน่นหน้าอกจนมีคนนำส่ง โรงพยาบาล ซึ่งขณะนี้ อาการดีขึ้นแต่หมอยังให้นอนดูอาการก่อนยังไม่อนุญาตให้กลับบ้าน
** กองบรรณาธิการข่าว รายงาน
-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น