คณะทำงานโต๊ะข่าวเฝ้าระวังปัญหายาเสพติดกระบี่​เข้ม​งานด้านการข่าวไม่ให้รั่วไหล​ และกวดขันเจ้าหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด

คณะทำงานโต๊ะข่าวเฝ้าระวังปัญหายาเสพติดกระบี่​เข้ม​งานด้านการข่าวไม่ให้รั่วไหล​ และกวดขันเจ้าหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด

        นายสมควร​  ขันเงิน​  รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่​ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดจังหวัดกระบี่​คณะทำงานโต๊ะข่าวเฝ้าระวังปัญหายาเสพติด​ ณ​ ห้องประชุมพนมเบญจา​ ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดกระบี่
   รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่​ กล่าวว่าจังหวัดกระบี่​ จะต้องเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาในเรื่องของสิ่งแวดล้อม​  ปัญหายาเสพติด​ การจัดระเบียบสังคฒ​ และการบังคับใช้กฎหมาญ​  การรักษาความสะอาดของบ้านเมือง​  รวมทั้งความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวและความปลอดภัยทางทะเล​   ในส่วนของปัญหายาเสพติดขณะนี้จังหวัดกระบี่มีสถิติการจับกุมสูง​ มีผู้ต้องขังที่มีความผิดในคดียาเสพติดโดยละ 70 สูงเป็นอันดับ 6 ของประเทศ​ ดังนั้นจังหวัดกระบี่จะต้องเร่งดำเนินการจับกุมเป้าหมายรายใหญ่​ ในขณะเดียวกันจะต้องให้ความสำคัญเพิ่มความถี่​และรุกพื้นที่จับกุมผู้ค้ารายย่อย​ ตำรวจ​ ปกครอง​และ​ สาธารณสุขจะต้องร่วมมือบูรณาการการในการปฏิบัติงาน​ 
      สำหรับสถิติการจับกุมยาเสพติด ในรอบเดือนของปีนี้มีทั้งสิ้น 1, 720 คดีผู้ต้องหากว่า 1, 800 ราย ในภาพรวมการจับกุมคดียาบ้าทรงตัว​  ส่วนยาไอซ์ลดลงเมื่อ 2 เดือนก่อนแต่ในเดือนที่ผ่านมาขยับสูงขึ้น​  ส่วนชนิดของยาเสพติดเป็นยาบ้ามากกว่า 90% ​ ส่วนผู้ ผู้เสพยาเสพติดซึ่งเป็นผู้ป่วย หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้นำสู่การบำบัดรักษาทั้งในรูปแบบของการสมัครใจบำบัดและบังคับบำบัดสำหรับเรือนจำจังหวัดกระบี่ได้จัดโครงการบำบัดผู้ต้องโทษ 2 โครงการได้แก่การอบรมแกนนำTO BE NUMBER ONE  หญิง 50 คนชาย 50 คนและการบำบัดฟื้นฟูแบบชุมชนบำบัดหลักสูตร 4 เดือนซึ่งกำลังดำเนินการอยู่
     นอกจากนั้นยังทีการดำเนินงานโครงการตามแผนงานสร้างภูมิคุ้มกันยาเสพติดในกลุ่มประชาชนทั่วไป โครงการการ​ มTO BE NUMBER ONE ในสถานศึกษา​  สถานประกอบการและในชุมชนโดยจากการประกวด​ชมรม​TO BE NUMBER ONE  ระดับภาคใต้ ที่จังหวัดสุราษฏร์   กระบี่มีชมรมที่ผ่านเข้าประกวดชมรมในระดับประเทศ 4 ชมรมได้แก่ชมรมชุมชนตำบลคลองท่อมใต้ชมรมตำบลคลองคลองพน​  ชมรมโรงเรียนอำมาตย์พานิชนุกู,​ และชมรมโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัยจังหวัดกระบี่​  ซึ่งได้เตรียมพร้อมรับเสด็จฯ องค์ประธานโครงการ​ TO BE NUMBER ONE ที่จะมาติดตามงาน​ ในกลางเดือนมิถุนายนนี้​ที่​รร.อบจ.กระบี่
      รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่​  ได้ฝากประเด็นสำคัญสำหรับคณะ กรรมการศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดจังหวัดกระบี่​ คณะทำงานโต๊ะข่าวเฝ้าระวังปัญหายาเสพติด ในประเด็นการทำความเข้าใจเรื่อง พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่ 7) ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2562 ให้นำยาเสพติดประเภท 5 “กัญชา-กระท่อม” ไปใช้ทางการแพทย์ แต่ยังเป็นยาเสพติดประเภท 5 อยู่ ผู้ลักลอบครอบครองและจำหน่ายรับโทษเหมือนเดิม    นอกจากนั้นยังมีประเด็นเรื่อง​ข่าวรั่ว ส่งผลต่อการทำงาน​  ประเด็นเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้องทางตรงทางอ้อม​หลายหน่วยงานรวมถึงระดับกำนันผู้ใหญ่บ้านด้วย​     หน่วยงานบางหน่วยมีผลงานมากในการจับแต่หน่วยงานเดียวกันนั้นมีหลักฐานการรับเงินในบางโอกาสเช่นเดียวกัน​ ทั้งนี้การป้องกันและปราบปรามยาเสพติดนั้น​แม้ว่าจะระดมเงินทุน​ หรือการปรับแผนโครงสร้างจะดำเนินการอย่างไรก็ตาม​ แต่หากขาดความร่วมมือจากชุมชนประชาชนการดำเนินงานจะไม่สำเร็จนอกจาก​ นั้น​ในพื่้นที่แนวชายแดน​ ปปส.จะต้องเจาะพื้นที่เพื่อปิดกั้นการเข้ามาของยาเสพติดด้วย
-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น