พบบ่อน้ำพุร้อนเค็ม แห่งใหม่ในกระบี่ ม.7 ต.ห้วยน้ำขาว อ.คลองท่อม (คลิป)

พบบ่อน้ำพุร้อนเค็ม แห่งใหม่ในพื้นที่ม.7  ต.ห้วยน้ำขาว อ.คลองท่อม  จ.กระบี่  เผยในอดีตเป็นบ่อที่จระเข้มาวางไข่  เตรียมส่งเสริมเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชื่อมโยมในชุมชน  เน้นจุดขายเป็นบ่อน้ำพุร้อน ตามธรรมชาติ  รายล้อมพันธุ์ไม้ธรรมชาติ ป่าพรุหายาก 
   วันที่20 มี.ค.62  นายม่าแอน  ลำพล  ผู้ใหญ่บ้านม.7 บ้านนา  ต.ห้วยน้ำขาว อ.คลองท่อม จ.กระบี่     ได้นำชาวบ้าน  เข้าสำรวจบ่น้ำพุร้อนเค็ม แห่งใหม่  ในพื้นที่ ม.7  ต.ห้วยน้ำขาว   หลัง ชาวบ้าน ได้ร่วมกันพัฒนาเส้นทาง เดินชมชมธรรมชาติ   ในพื้นที่    โดยบ่อน้ำพุร้อนเค็มที่พบใหม่ที่พบ เป็นบ่อทรงกลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 เมตร ลุกประมาณ 50  ซ.ม. มีร่องรอยชาวบ้านนำหินมาวางรอบๆ และนำไม้มาพาดเป็นเส้นทางเดิน  น้ำในบ่อใสสะอาด รสชาติเค็ม  มีอุณหภูมิ 35-40 องศา   ชาวบ้านที่มาพบได้ตักไปอาบ เพื่อสุขภาพคลายปวดเมื่อย  โดยห่างจากบ่อดังกล่าวประมาณ 100 เมตร ยังมี บ่อน้ำพุร้อนเค็มธรรมชาติขนาดใหญ่ในกลาง ป่าพรุ อีก1 จุด  ที่มีความกว้างเส้นผ่าศูนย์กลาง5เมตร ลึกกว่า1เมตร   ที่ชาวบ้านเรียกกันว่า บ่อจระเข้   ซึ่งเป็นบ่อที่สำรวจพบเมื่อไม่นานหน้านี้  ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยว นิยมมาแช่น้ำในบ่อดังกล่าวจำนวนมาก เนื่องจากคงความเป็นธรรมชาติ ห้อมล้อมด้วยต้นไม้ป่าพรุ  มีการนำวัสดุก่อสร้างมาตกแต่งแต่อย่างใด ทำให้ได้รับความนิยมจากนักท่องเทียวจำนวนมาก
 นายม่าแอน กล่าวว่า บ่อน้ำพุร้อนเค็ม ที่พบใหม่อยู่ในเขตพื้นที่ม.7 ต.ห้วยน้ำขาว   ซึ่งบ่อใหญ่ที่ชาวบ้านพบก่อนหน้านี้ ทราบว่าในอดีต เมื่อ100 กว่าปี    ชาวบ้านเล่าว่าเป็นบ่อที่มีจระเข้ ขนาดใหญ่ขึ้นมาวางไข่เป็นประจำ เป็นที่เกรงกลัวของชาวบ้าน ชาวบ้านจึงเรียกกันว่าบ่อวังจระเข้ ปัจจุบันไม่มีจระเข้อาศัยอยู่แล้ว  ชาวบ้านจึงได้เข้ามาพัฒนาเส้นทาง  เพื่อเชื่อมโยงกับแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่ คือ ล่องเรือคายัค ชมธรรมชาติ  ที่คลอง บ้านนาหนาน  แล้วมาแช่น้ำพุร้อนเค็มธรรมชาติ   เป็นการกระจายรายได้ให้กับชุมชน  โดยชาวบ้าน จะมีโอมเสตย์ไว้รองรับ   เป็นการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ และวิถีชุมชน  
 ผู้ใหญ่บ้านนา กล่าวอีกว่า จากการสำรวจพื้นที่แล้ว ทางคณะกรรมการชุมชน ก็มีมติร่วมกันว่า จะไม่มีการนำสิ่งปลูกสร้างมาปรุงแต่ฝนพื้นที่ โดยจะเน้นให้คงความเป็นธรรมชาติ  เป็นจุดขายหลักของน้ำพุร้อนที่สำรวจทั้ง2แห่งนี้    ซึ่งขณะนี้ ทางชุมชนมีความพร้อม  ที่จะรองรับนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี   หากนักท่องเที่ยวสนใจ การท่องเที่ยวแบบธรรมชาติและวิถีชุมชน ก็มาเที่ยวได้ตลอดทั้งทั้งวัน   สามารถติดต่อได้ที่ ชุมชนบ้านนา ม.7 ต.ห้วยน้ำขาว อ.คลองท่อม จ.กระบี  โทร.086-1205293....
กระบี่//ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง รายงาน
-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น