"พ่อเคยมา" ...ชาวอ่าวลึกร่วมจัด กิจกรรม 60 ปี ธารโบกขรณีที่พ่อเคยมา 12 มีนาคม 2502 ณ อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี

ชาวอ่าวลึกร่วมจัด กิจกรรม 60 ปี ธารโบกขรณีที่พ่อเคยมา 12 มีนาคม 2502 ณ อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี
นายสมควร ขันเงิน รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่เปิดการจัดกิจกรรม 60 ปี ธารโบกขรณีที่พ่อเคยมา 12 มีนาคม 2502 ณ อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ โดยมีนายอิทธิพล อยู่ไพบูลย์ ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี ให้การต้อนรับ โดยได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนและประชาชนในพื้นที่ รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า. กิจกรรมนี้จัดขึ้นเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลและน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 ซึ่งเมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2502 ทั้งสองพระองค์เสด็จพระราชดำเนินมายังอุทยานแห่งนี้ซึ่งเป็นเรื่องราวแห่งความรักความผูกพันความจงรักภักดีระหว่างสถาบันพระมหากษัตริย์กับพสกนิกร ได้ทรงมีพระราชดำรัมว่า. "จังหวัดกระบี่สร้างขึ้นมาโดยประชาชนหวัง ว่าทุกคนจะช่วย กันต่อไปและจังหวัดนี้เชื่อว่า เป็นนิมิตดีเพราะช้างเผือกที่ได้รับมาจากจังหวัดนี้ ”  กิจกรรมนี้จึงเป็นกิจกรรมแห่งการจดจารึกไว้ในหัวใจจากรุ่นสู่รุ่นอย่างไม่มีวันลืมเลือนประชาชนชาวอำเภออ่าวลึกและชาวจังหวัดกระบี่ ด้วยความรู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้

นายชัยวุฒิ บัวทอง. นายอำเภออ่าวลึก กล่าวว่า อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณีร่วมกับอำเภออ่าวลึก ส่วนราชการต่างๆในพื้นที่จัดขึ้น เป็นครั้งที่ 2 ทั้งนี้เนื่องจากสำเร็จ เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2502 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตรเสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎรที่อำเภออ่าวลึก พร้อมทั้งประพาสน้ำตกธารโบกขรณี และได้ประทับบนแพพระที่นั่งในสระน้ำตกธารโบกขรณี ตรงหน้าถ้ำน้ำลอด ทรงเสวยพระสุธารส ณ พลับพลาในอุทยานธารโบกขรณี จากนั้นได้ทรงพระปรมาภิไธย ภปร. และ สก. พร้อมทั้งสลักหินลงวันที่ 12 มีนาคม 2502 บนหินปากถ้ำน้ำลอดน้ำตกธารโบกขรณีสูงจากพื้นน้ำประมาณ 10 เมตรห่างกันประมาณ 2 เมตร ก่อนเสด็จกลับได้ทรงปลูกต้นศรีตรังพระองค์ละ 1 ต้นและหลั่งน้ำปล่อยเต่าที่ราษฎรนำมาถวายจากนั้นได้เสด็จประทับแรม ณจวนผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ในสมัยนั้น
สำหรับ กิจกรรม 60 ปีธารโบกขรณีที่พ่อเคยมา 12 มีนาคม 2502 ประกอบด้วยการทำบุญตักบาตรพระภิกษุสงฆ์ 60 รูปการรับบริจาคโลหิตจากสำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดกระบี่การจัดนิทรรศการศาสตร์พระราชาและการจัดหน่วยงานต่างๆทั้งภาครัฐเอกชน รวมทั้งการจำหน่ายและชิมฟรีสินค้า OTOP ของดีเมืองอ่าวลึก การให้บริการและตรวจสุขภาพเบื้องต้นจากโรงพยาบาลอ่าวลึกและสาธารณสุขอำเภออ่าวลึก
-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น