พบระเบิดเพิ่มอีก 3 ลูกบนเกาะ คาดเป็นของคนเฝ้าเกาะ เจ้าหน้าที่ อีโอดี เตรียมเก็บกู้(คลิป)

 พบระเบิดเพิ่มอีก 3 ลูกบนเกาะ คาดเป็นของคนเฝ้าเกาะ เจ้าหน้าที่ อีโอดี เตรียมเก็บกู้

กรณีเกิดเหตุระเบิดบน “เกาะเหลาไป” จ.พังงา จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตบนเกาะ จำนวน 1 ราย และผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย ซึ่งคาดว่าระเบิดดังกล่าวเกิดจากคนเฝ้าเกาะทำไว้เพื่อป้องกันคนลักลอบเข้าไปเก็บรังนก อย่างไรก็ตาม หลังเกิดเหตุ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพังงา สภ.เกาะยาว จ.พังงา สภ.อ่าวนาง จ.กระบี่ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ตรวจพิสูจน์หลักฐาน เจ้าหน้าที่ชุด EOD และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องนำโดย พ.อ.ชัยพิพัฒน์ รันสูงเนิน รอง ผอ.กอ.รมน.จ.กระบี่ พร้อมด้วยญาติผู้เสียชีวิต เข้าตรวจสอบและชี้จุดที่เกิดเหตุ รวมทั้งตรวจสอบพื้นที่ 
    จากการตรวจสอบจากแผ่นที่ทหาร พบว่า เกาะเหลาไปเป็นเกาะที่อยู่ในเขตพื้นที่ จ.พังงา สภาพทั่วไปเป็นเกาะภูเขาเล็กๆ มีกระท่อมอยู่บริเวณหน้าเกาะ รวมทั้งป้ายข้อความซึ่งคาดว่าเป็นป้ายที่คนเฝ้าเกาะรังนกนางแอ่นทำไว้ เพื่อห้ามไม่ให้คนภายนอกขึ้นไปบนเกาะ โดยระบุข้อความว่า “เขตอนุรักษ์พันธ์นกนางแอ่นห้ามเข้า” และมีข้อความภาษาอังกฤษ ในเบื้องต้นไม่พบคนอยู่บนเกาะแต่อย่างใด
     หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ชุด EOD ได้ใช้เครื่องตรวจสอบหาวัตถุระเบิดตรวจสอบไปยังจุดต่างๆ จากการตรวจสอบเจ้าหน้าที่ต้องทำงานด้วยความระมัดระวัง ซึ่งจากการตรวจสอบในเบื้องต้นมีระเบิดซุกอยู่ใต้ดินอีกจำนวน 3 ลูก ซึ่งเป็นระเบิดที่ยังไม่ทำงาน โดยวางกระจายไว้บริเวณทางขึ้น ใกล้กระท่อม และบริเวณปากทางถ้ำ จึงสั่งให้เจ้าหน้าที่ที่ขึ้นไปบนเกาะถอนกำลังออกทั้งหมด เนื่องจากเกรงว่าเกิดอันตราย และคาดว่าน่าจะมีระเบิดฝังอยู่อีกหลายลูก

สำหรับระเบิดที่วางไว้ในเบื้องต้นคาดว่าเป็นระเบิดที่ทำขึ้นเอง เพราะจากการตรวจบาดแผลของคนเจ็บ คนตาย และที่เกิดเหตุพบสะเก็ดระเบิดที่ทำจากตะปู โดยระเบิดดังกล่าวใช้แบตเตอรี่ในการควบคุม การจะเข้าไปตรวจสอบต้องรอให้แบตเตอรี่หมดก่อน เนี่องจากขณะนี้ไม่สามารถระบุได้ว่ามีการฝังไว้จุดไหนบ้าง

สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 18.00 น. ชองวันที่ 18 มี.ค.62 ร.ต.ท.ณกรณ์ ชาติภัย รอง สว.(สอบสวน) สภ.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ รับแจ้งมีคนถูกระเบิดได้รับบาดเจ็บ ในพื้นที่ จ.พังงา โดยจะนำมาขึ้นที่ท่าเรือบ้านคลองกรวด หมู่ 6 ต.เขาทอง อ.เมืองกระบี่ หลังรับแจ้งจึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับ พร้อมประสาน จนท.กู้ภัยมูลนิธิกระบี่พิทักษ์ประชา รุดไปยังที่เกิดเหตุ

โดยคนเจ็บถูกนำตัวมาโดยเรือหางยาว ทราบชื่อคือนายสมชาย หลงจิ อายุ 35 ปี ชาวบ้านหมู่ 6 ต.เขาทอง มีบาดแผลถูกสะเก็ดระเบิดบริเวณขาขวา แขนขวาหัก บริเวณไหล่ซ้าย มีบาดแผล จนท.รีบปฐมพยาบาล ก่อนนำตัวส่ง รพ.กระบี่ โดยมีนายสมคิด ทองดี อายุ 38 ปี ชาวบ้านหมู่ 6 ต.เขาทอง เพื่อนของผู้บาดเจ็บนำมาส่ง โดยนายสมคิด แจ้งกับตำรวจว่ายังมีคนเจ็บสาหัสอีก 1 ราย อาการสาหัส ยังอยู่บนเกาะ คือนายบุญรอด ทองดี อายุ 25 ปี จนท.จึงประสานไปยัง ตร.จ.พังงา ให้เข้าไปตรวจสอบแล้ว

สอบถามนายสมคิด เล่าเหตุการณ์ให้ฟังว่า ตน และเพื่อน รวม 3 คน ขับเรือออกไปที่เกาะแต่ช่วงเช้าของวันที่ 18 ที่ผ่านมา เพื่อจะขึ้นไปเก็บกล้วยไม้บนเกาะ กระทั่งตอนบ่าย ขณะที่พวกตน 3 คน กำลังปีนหน้าผาลงมาพบปากถ้ำแห่งหนึ่งบนเกาะ ปรากฎว่านายบุญรอด ลงไปเหยียบเข้ากับวัตถุบางอย่างที่ฝังไว้บนพื้นดิน ก่อนจะเกิดระเบิดดังสนั่น เป็นเหตุให้นายบุญรอด และนายสมชาย บาดเจ็บดังกล่าว ส่วนตนลงมาทีหลัง จึงไม่ถูกระเบิด ซึ่งสาเหตุที่ไม่สามารถช่วยนายบุญรอด ออกมาได้ เพราะตนต้องพานายสมชาย ออกมาก่อน เพราะนายบุญรอด หมดสติไปแล้ว และตนสามารถช่วยได้เพียงคนเดียว

เบื้องต้นตำรวจ สภ.อ่าวนาง ได้ประสานไปยัง ตร.จ.พังงา ให้ตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุเบื้องต้น คาดว่าระเบิดดังกล่าว เป็นของกลุ่มสัมปทานรังนกอีแอ่น เพื่อป้องกันคนขโมยรังนก ซึ่งตำรวจจะตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงอีกครั้ง สำหรับนายบุญรอด ทองดี ที่หมดสติอยู่บนเกาะ ทางญาติ ได้เดินทางไปหาตัว เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา พบว่าเสียชีวิตแล้ว
กระบี่//ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง รายงาน
-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น