ผบ.เรือนจำกระบี่ ตั้งกรรมการสอบกรณีผู้ต้องขังกระโดดโรงอาหารในเรือนจำ(คลิป)

ผบ.เรือนจำกระบี่ ตั้งกรรมการสอบกรณีผู้ต้องขังกระโดดโรงอาหารในเรือนจำ

กรณีนายอุดร มัดเหย่ อายุ 35 ปี ผู้ต้องขังในคดีเสพน้ำต้มใบกระท่อม ซึ่งถูกส่งตัวเข้าเรือนจำเมื่อวันที่ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา กระทั่งเมื่อช่วงเย็นวันที่ 14 ก.พ.ผู้ต้องขัง ปีนขึ้นไปบนหลังคาโรงอาหารภายในเรือนจำ ก่อนจะกระโดดลงมาจากความสูง 5 เมตร หวังฆ่าตัวตาย แต่ จนท.เรือนจำนำตัวส่ง รพ.กระบี่ ได้ทัน อาการปลอดภัยแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 15 ก.พ. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปพบกับนายนเรศ แก้วเฉย ผบ.เรือนจำ จ.กระบี่ เพื่อสอบถามถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทราบว่าช่วงเวลาประมาณ 16.00 น. วันเกิดเหตุ ขณะเจ้าหน้าที่สั่งให้ผู้ต้องขังทั้งหมดเดินกลับเข้าเรือนนอนภายในเรือนจำ ปรากฎว่าตัวนายอุดร ตัดสินใจปีนขึ้นไปบนหลังคาโรงอาหาร ซึ่งบรรดาผู้ต้องขัง และเจ้าหน้าที่ พยายามจะช่วยกันจับและดึงตัวลงมา แต่จับไม่ทัน นายอุดร ปีนขึ้นไปอยู่บนหลังคาแล้ว โดยเดินไปเดินมาอยู่บนหลังคานานประมาณ 10 นาที โดยไม่พูดอะไร ก่อนจะตัดสินใจกระโดดลงมา เจ้าหน้าที่จึงช่วยกันนำตัวส่ง รพ.กระบี่ เบื้องต้นศรีษะได้รับการกระทบกระเทือน กระดูกสะโพกร้าว ต้องนอนพักรักษาตัวอยู่ที่ รพ.กระบี่ โดยเจ้าหน้าที่แจ้งให้ญาติมาเฝ้าอาการ และให้เจ้าหน้าที่เรือนจำ ไปคอยเฝ้าดูอยู่ตลอดเวลา

นายนเรศ กล่าวว่า สาเหตุที่ผู้ต้องขัง ก่อเหตุขึ้นครั้งนี้ ตนเองยังไม่ทราบแน่ชัด สอบถามในเบื้องต้นจากเจ้าหน้าที่ควบคุม และผู้ต้องขังในเรือนจำ ตัวนายอุดร เองก็ไม่เคยมีปัญหากับผู้ต้องขังด้วยกัน คาดว่าน่าจะมีสาเหตุมาจากความเครียด เนื่องจากผู้ต้องขังเพิ่งถูกจับกุมตัวเข้าเรือนจำเป็นครั้งแรก อาจจะเกิดการปรับสภาพไม่ได้จนเกิดความเครียด หรืออาจจะมีความเครียดส่วนตัว อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ตนได้สั่งให้ตั้งกรรมการขึ้นมาสอบสวนข้อเท็จจริงแล้ว ว่าปัญหาที่เกิด เกิดจากความบกพร่องของเจ้าหน้าที่ด้วยหรือไม่ รวมทั้งแจ้งลงประจำวันไว้ที่ สภ.เมืองกระบี่ โดยจะต้องรอให้ผู้ต้องขังที่บาดเจ็บอาการดีขึ้นก่อน จึงจะเข้าสอบปากคำไว้ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่เรือนจำ ทราบว่า สาเหตุของความเครียด อาจจะเกิดจากความแออัดของเรือนจำ จ.กระบี่ เนื่องจากเรือนจำแห่งนี้เดิมสร้างขึ้นมาเพื่อรองรับจำนวนนักโทษได้เพียง 1,538 คน แต่ปัจจุบันมีปริมาณนักโทษเพิ่มมากขึ้นจำนวน 2,791 คน เป็นนักโทษในคดียาเสพติดมากที่สุดถึง 1,527 คน.
กระบี่//ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง. รายงาน-----------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น