รักษาราชการแทนเลขาธิการ ศอ.บต.เป็นประธานสวดพระอภิธรรมศพพระสงฆ์พร้อมรุดเยี่ยมเหยื่อเหตุการณ์ไม่สงบ จ.นราธิวาส

รักษาราชการแทนเลขาธิการ ศอ.บต. เป็นประธานพิธีสวดพระอภิธรรมศพพระสงฆ์ พร้อมทั้งเข้าเยี่ยมให้กำลังใจผู้ได้รับบาดเจ็บ จากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส
            พลเรือตรีสมเกียรติ ผลประยูร รองเลขาธิการ รักษาราชการแทนเลขาธิการ             ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) เป็นประธานพิธีสวดพระอภิธรรมศพพระสงฆ์ 2 รูป คือ พระครูประโชติ  รัตนานุรักษ์ (ท่านสว่าง) เจ้าคณะอำเภอสุไหงปาดี / เจ้าอาวาสวัดรัตนานุภาพ และพระสมุห์ อรรถพร ขุนอำไพ (ท่านอู๊ด) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดรัตนานุภาพ ที่ได้มรณภาพจากเหตุการณ์คนร้ายลอบยิงขณะกำลังนั่งฉันน้ำชา เพื่อรอเวลาปฏิบัติกิจของสงฆ์ภายในอุโบสถ  บริเวณภายในวัดรัตนานุภาพ บ้านโคกโก หมู่ 2 ตำบลโต๊ะเด็ง อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 18 มกราคม 2562 เวลา 20.30 น.ที่ผ่านมา  จากเหตุการณ์ดังกล่าวให้พระสงฆ์มรณะภาพ 2 รูป  และได้รับบาดเจ็บอีก 2 รูป
           สำหรับการมรณะภาพของพระสงฆ์ทั้ง 2 รูป นั้นได้สร้างความโศกเศร้าเสียใจให้กับประชาชนในพื้นที่อย่ามาก เนื่องจากพระสงฆ์ทั้ง 2 รูป เป็นที่เคารพนับถือจากพุทธศาสนิกชนในพื้นที่เป็นอย่างมาก  โดยเฉพาะ พระครูประโชติ  รัตนานุรักษ์ ที่เป็นพระนักปฏิบัติที่ได้รับการยอมรับอย่างมากในแวดวงพระพุทธศาสนาและพี่น้องชาวพุทธชายแดนใต้ ครั้งหนึ่งท่านเคยกล่าวเอาไว้ในช่วงที่เหตุการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ร้อนระอุ จนทำให้คนพุทธต้องหนีออกจากพื้นที่ โดยท่านบอกว่า "ถ้าไม่ตายไม่ขอเลิกทำความดี ผมไม่หนี ผมถือว่า ตรงนั้นเป็นแผ่นดินไทย ปู่ย่าตายายผมเป็นคนพุทธ เกิดตรงนี้ขอตายตรงนี้"
           ต่อมาที่โรงพยาบาลสุไหงโกลก ได้เข้าเยี่ยมพระสงฆ์ที่รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์เดียวกัน 2 รูป คือพระธนโชติ ชุมเลิศ โดนยิงเข้าที่เท้าซ้ายและไหลซ้าย  และพระประเวศ  สุขแก้ว โดนยิงเข้าที่ต้นขาขวาและไหล่ขวา  อีกทั้งได้เข้าเยี่ยมอาสาสมัครทหารพราน 5 นาย คือ นายกฤษติน อินอักษณ  อายุ 28 ปี  นายจุดพล ชูช่วย อายุ 33 ปี นายอิบรอเฮม ลือบากะมูดิง อายุ 31 ปี   นายนพพรัตน์ เดชน้อย อายุ 33 ปี และนายวันเฉลิม  บัวเผียน อายุ 30 ปี  ซึ่งทั้งหมดได้รับบาดเจ็บจากเหตการณ์ลอบวางระเบิดขณะเดินเท้าลาดตระเวนเส้นทาง เหตุเกิดที่บริเวณริมถนนเรียบทางรถไฟ บ้านไอบาตู หมู่ 5 ตำบลตะเต็ง อำเภอสุไหงปาดี  จังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2562 เวลา  07.15 น.
         
ทั้งนี้ พลเรือตรีสมเกียรติ ผลประยูร รักษาราชการแทนเลขาธิการ ศอ.บต. ได้พูดคุยให้กำลังใจแก่พระสงฆ์และอาสาสมัครทหารพรานทั้ง 5 นาย พร้อมทั้งมอบเงินส่วนตัวและกล่องกำลังใจให้ผู้ได้รับบากเจ็บ เพื่อเป็นขวัญ กำลังใจในการใช้ชีวิตในพื้นที่อย่างมีความสุข โดยได้กล่าวในตอนหนึ่งว่า รัฐบาล โดย ศอ.บต. จะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง เราจะดูแลพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ ให้มีความสุข และกลับมาใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างปลอดภัย.                             
ภาพ/ข่าว ซาการียา ดอเลาะ  จ.นราธิวาส
-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น