หวาดเสียว กู้ภัยอ่าวนางโชว์จับจงอาง 5 เมตร

หวาดเสียว กู้ภัยอ่าวนาง โชว์จับจงอาง ยาว 5 เมตร ด้วยมือเปล่าวันที่ 16 ม.ค.62 ผู้สื่อขา่วรายงาน ขณะนี้โลกโซเชี่ยลแชร์คลิปหวาดเสียว ขณะเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย อบต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ ได้เข้าจับงูจงอาง หรืองูบองหลา ขนาดใหญ่ยาวกว่า 5 เมตร  ที่กำลังเลื้อยไปซ่อนตัวใต้ซากกองไม้และเสาปูน ข้างบ้านของนายศักดิ์ดา ศรีหมาด อายุ 60 ปี บ้านเลขที่ 88 ม.4 ต.หนองทะเล อ.เมือง จ.กระบี่ ซึ่งเป็นบ้านปูนชั้นเดียว   ท่ามกลางความตื่นเต้นและรอลุ้น ของชาวบ้านที่มายืนมุงดูจำนวนมาก 

โดยในขณะที่ เจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัย อ่าวนาง มาถึงพบว่างูตัวดังกล่าว ได้เลื้อยหนีเข้าไปซ่อนตัวใต้กองไม้และกองวัสดุก่อสร้าง ที่อยู่ข้างบ้าน ทำให้จับได้ยากลำบาก เจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลา รื้อแค้นหานานกว่า 10 นาที
 
จากนั้น เจ้าหน้าที่กู้ภัย อบต.นาง ทราบชื่อนายสุธี แนวหาด อายุ 37 ปี ก็เข้าไปค้นหา รื้อซากกองไม้พร้อมใช้ไฟฉายส่องหาตัว พบเพียงส่วนหาง โผล่ออกมาจากกองไม้ที่อยู่ติดผนังบ้าน  จึงได้ใช้มือเปล่าฉวยหางงูและพยายามลากงูออกมาอย่างทุลักทุเล  แต่ครั้งแรกงูก็สะบัดเลื้อยหนี ไป สร้างความหวาดเสียวแก่ชาวบ้านเป็นอย่างมาก  เพราะงูจงอางมีพิษร้ายแรงจากนั้นนายสุธี ก็ไม่ละความพยายาม ได้เข้าไปรวบหางงูตัวดังกล่าวอีกครั้ง ใช้เวลา ร่วม 20 นาที  กว่าจะจับออกมาใส่กระสอบได้สำเร็จ เพราะงูมีขนาดใหญ่และแข็งแรงมาก  ท่ามกลางความโล่งออกของชาวบ้านทียืนเฝ้าลุ้นด้วยความตื่นเต้น ต่างส่งเสี่ยงโห่ร้องปรบมือด้วยความดีใจ

นายศักดิ์ดา  เจ้าของบ้าน เล่าว่า  ก่อนเกิดเหตุ พบงูตัวดังกล่าวเลื้อยอยู่บริเวณบ้าน  เพื่อจะเข้าไปจับแมวกินเป็นอาหาร  แต่โชคดีลูกชายที่อยู่ในบ้านมาเห็นพอดี งูตัวดังกล่าวจึงเลื้อยเข้าไปซ่อนอยู่ใต้กองไม้ข้างบ้าน ตนกลัวว่างูจะเลื้อยหนี จึงชวนชาวบ้านมาช่วยกันล้อมงูเอาไว้ไม่ให้ไปไหน  ก่อนประสานทีมกู้ภัยช่วยจับ  ซึ่งงูบองหลาตัวใหญ่ขนาดนี้ตนไม่เคยเห็น ของจริงมาก่อน  แต่ก็เป็นที่แปลกใจของชาวบ้านที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยใช้มือเปล่าไม่ใช้อุปกรณ์จับงูหรืออุปกรณ์ป้องกันเลย ต้องเป็นคนที่มีความชำนาญมาก

นายสุธี  ที่จับงูด้วยมือเปล่า เปิดเผยว่า การจับงูด้วยมือเปล่านั้นไม่ยาก แต่อันดับแรกต้องใจกล้า และต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก และต้องศึกษานิสัยของงูแต่ละประเภท ว่าแต่ละชนิดนิสัยอย่างไรมีพิษมากน้อยแค่ไหน  และต้องจับด้วยความนิ่มนวล เพราะหากจับเขาแรงๆ เขาจะทำอันตรายได้ ส่วนที่ตนมาจับด้วยมือเปล่านั้น ไม่ใช่เพราะอยากโชว์ แต่ เกิดจากความสงสารงู เพราะหากเราใช้อุปกรณ์อาจทำให้งูได้รับบาดเจ็บได้  แต่ต้องผ่านการฝึกฝนจากผู้มีประสบการณ์ ซึ่งหากคนไม่มีประสบการณ์ไม่ควรลอกเลียนแบบ เพราะหากพลาดก็อันตรายถึงชีวิต

จากนั้นนายสุธี ก็ได้สาธิตการจับงูตัวดังกล่าวให้ดู  โดยปล่อยงูจงอางตัวที่จับได้บนสนามหญ้า จากนั้นก็ค่อยๆ รวบหางงูเบาๆทีละนิด  จากนั้นก็เลื่อนมาจับที่ลำตัว และส่วนคออย่างง่ายดาย โดยใช้เวลาไม่ถึง 2 นาที   โดยบอกว่า งูตัวนี้ นับว่าใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยจับมา ยาว5เมตร หนักประมาณ10กก.คาดว่ามาจากภูเขาที่อยู่ใกล้บ้านที่เกิดเหตุ  ในช่วงหน้าแล้ง งูมักจะลงมาจากภูเขาออกมาหากินตามบ้านเรือนประชาชน  นายสุธี กล่าว...
กระบี่//ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง รายงาน
-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น