มือมีดวางยาต้นสนขนาด 2 คนโอบที่หาดนพรัตน์ จ.กระบี่

มือมืด วางยาต้นสน ขนาด2 โอบ บริเวณชายหาดนพรัตน์  แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของ จังหวัดกระบี่   ยืนต้นตายจำนวนกว่า10ต้น เจ้าหน้าที่อบต.อ่าวนาง และอุทยาน เข้าตรวจสอบพบ มีร่องรอยเจาะลำต้น แล้วราดยาฆ่าตอให้ยืนต้นตาย ผิดธรรมชาติ  เตรียมรวบรวมหลักฐานแจ้งความดำเนินคดี
วันที่ 25  ม.ค.2562
 นายธรรมนูญ  ปัญจนิมิตร  นักจัดการงานเทศกิจ  อบต.อ่าวนาง  พร้อมด้วย นางสาวอารีรัตน์  แทนโป  นิติกรปฏบัติการ  อบต.อ่าวนาง   และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่  ได้เข้าตรวจสอบ ต้นสน ที่บริเวณริมชายหาดนพรัตน์ธารา หรือหาดคลองแห้ง   ม.3  ต.อ่าวนาง อ.เมือง  จ.กระบี่   หลังจากที่ ได้รับแจ้งว่า ยืนต้นตายจำนวน 11 ต้น  ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า  ต้นสนขนาดประมาณ2 คนโอบ สูกว่า30เมตร ยืนต้นตายไปจำนวน 9ต้น และขนาด 1 คนโอบ จำนวน2  ต้น   โดยต้นสนที่ยืนต้นตาย พบว่ามีร่องรอยการ เจาะที่ลำต้นแล้วราดย่าฆ่าตอ สภาพใบแห่งเหี่ยวอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งคาดว่าเหตุเกิดประมาณ 1  เดือน กว่าเจ้าหน้าที่จะมาพบว่ายืนต้นตายแล้ว    เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ วัดระยะแนวที่ต้นสนยืนต้นตาย พบว่าตรงกับแนวเขตหน้าโรงแรมแห่งหนึ่งพอดี   รวมระยะทางประมาณ 36 เมตร   เจ้าบันทึกภาพ และรวบรวม พยานหลักฐาน  เตรียมแจ้งความดำเนินคดี ต่อไป

               นายธรรมนูญ  กล่าวว่า  หลังจากได้รับแจ้งจากผู้รับเหมาตัดแต่งกิ่งไม้อบต.อ่าวนางว่ามีต้นสน ที่หน้าชายหาดนพรัตน์ธาราหรือหาดคลองแห้ง ยืนต้นตาย จำนวนมาก จึงได้นำประสานเจ้าหน้าที่อุทยานฯเข้ามาตรวจสอบ เบื้องต้นพบว่า มีต้นสน ตายไปจำนวน 11 ต้น ที่อยู่ริมหาดทราย แนวทางเท้าชายหาด  จึงได้รานำเจ้าหน้าที่นิติกรมาตรวจสอบ  เพื่อทำบันทึกเตรียมรวมรวมพยานหลักฐาน เตรียมแจ้งความดำเนินคดี  เบื้องต้นเจ้ายังไม่ทราบว่าเป็นฝีมือของ ใคร  แต่นับว่าเป็นการกระทำที่ร้ายแรง ทำลายทรัพย์สินส่วนรวม ทลบายธรรมชาติแหล่งท่องเที่ยว

       ขณะที่น.ส.อารีรัตน์  แทนโป  นิติกรปฏบัติการ อบต.อ่าวนาง กล่าวว่า ต้นสนที่ยืนต้นตายทั้ง11ต้น    ชายหาดนพรัตน์ธารานั้น เป็นการตายแบบผิดธรรมชาติ  ถือเป็นการทำลายทรัพย์สิน ของทางการ  ซึ่งเข้าข่าย  ข้อหาทางให้เสียทรัพย์ เพราะต้นสนอยู่ในเขตรับผิดชอบของอบต.อ่าวนาง   ทั้งนี้นอกจากต้นสนจะช่วยให้ร่มเงาแก่นักท่องเที่ยวที่มาพักผ่อนชายหาดแล้ว ยังเป็นช่วยป้องกันคลื่นลม และการกัดเซาะชายฝั่งด้วย...
กระบี่//ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง. รายงาน
-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น