ชาวบ้านกระบี่ตื่นสัตว์ประหลาด โผล่หลังบ้าน กู้ภัยต้องช่วยจับปล่อยคืนธรรมชาติ หน.อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี เผยสัตว์ที่พบเป็น "หมูหริ่ง"

ชาวบ้านกระบี่ตื่นสัตว์ประหลาด โผล่หลังบ้าน กู้ภัยต้องช่วยจับปล่อยคืนธรรมชาติ หน.อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี เผยสัตว์ที่พบเป็น "หมูหริ่ง" เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535...
วันที่ 17 ธ.ค.2561 เจ้าหน้าที่กู้ภัยตำบลคลองหิน อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบสัตว์ลักษณะประหลาด เข้ามาหลบอาศัยอยู่ในเตาเผาถ่านหลังบ้านเลขที่ 88/8 หมู่ 2 ต.คลองหิน ซึ่งเป็นบ้านของ น.ส.ดรุณี พึ่งหล้า หลังรับแจ้งจึงนำเจ้าหน้าที่กู้ภัยไปตรวจสอบ ก็พบในเตาเผาถ่านหลังบ้าน มีสัตว์รูปร่างประหลาดคล้ายหมู น้ำหนักประมาณ 20-25 กก. นั่งอยู่ภายในเตา เจ้าหน้าที่พยายามช่วยกันจับ แต่ไม่ยอมให้จับ จากนั้นประสานไปยัง จนท.อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี เพื่อสอบถามว่าเป็นสัตว์อะไร เนื่องจากชาวบ้านบริเวณดังกล่าวไม่เคยพบเห็น

นายวีระศักดิ์ ศรีสัจจัง หน.อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี แจ้งว่า จากภาพที่ทางกู้ภัย ส่งมาให้ทราบว่าเป็นหมูหริ่ง ปัจจุบันเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ซึ่งจากข้อมูลพบว่าปัจจุบันมีประชากรลดลงเรื่อยๆ

ทั้งนี้จากการตรวจสอบพบว่า หมูหริ่ง ตัวที่พบมีอาการคล้ายกำลังท้องใกล้คลอด เชื่อว่าสาเหตุที่หลบเข้ามาอยู่ภายในเตาเผาถ่านดังกล่าว เพื่อจะหาที่คลอดลูก เจ้าหน้าที่ต้องช่วยกันนำตัวออกมา ก่อนนำไปปล่อยคืนป่าธรรมชาติ...
กระบี่//ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง รายงาน
-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น