กระบี่ เปิดศูนย์ปฏิบัติการร่วมป้องกันลดอุบัติเหตุ ทางถนนและทางทะเล ช่วงเทศกาลส่งท้ายเก่าต้อนรับปีใหม่ ล่าสุดเสียชีวิตแล้ว 1 ราย

จังหวัดกระบี่ เปิดศูนย์ปฏิบัติการร่วมป้องกันลดอุบัติเหตุ  ทางถนนและทางทะเล   ช่วงเทศกาลส่งท้ายเก่าต้อนรับปีใหม่  เน้น 6 มาตรการ หลัก 1 มาตรการเสริม   อุบัติเหตุไม่เกิน 38 ครั้ง ผู้บาดเจ็บไม่เกิน 41  คน  และผู้เสียชีวิตไม่เกิน 5คน   โดยในวันแรกเสียชีวิตแล้ว1ราย ชาวต่างชาติขับรถบิ๊กไบค์เฉี่ยวชนกันพลัดตกจากรถ  และถูกรถบรรทุกชนซ้ำ เสียชีวิต
 เมื่อเวลา9.30  น.วันที่ 27 ธ.ค.61    ที่ห้องประชุมปลายพระยา ชั้นสองศาลากลางจังหวัดกระบี่  พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี  ประวิตร  ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่   เป็นประธานกล่าวเปิดศูนย์ปฏิบัติการร่วมป้องกันปละลดอุบัติเหตุ  ทางถนนและทางทะเล   และมอบโอวาทในการปฏิบัติงาน ในการป้องกันและลดอุบัติเหตุ ให้แก่เจ้าหน้าที่หน่วยงานต่างๆประกอบด้วย  สนง.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกระบี่  ขนส่งจังหวัดกระบี่  เจ้าท่าภูมิภาคสาขากระบี่ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และหน่วยงานภาคเอกชน  ในการบูรณาการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน และทางทะเลในช่วงเทศกาลปีใหม่  พ.ศ.2562  ของจังหวัดกระบี่  ในช่วง7วัน คือระหว่างวันที่ 27ธันวาคม 2561 ถึงวันที่ 2 มกราคม  2562  มีเป้าหมายเพื่อให้จำนวนครั้งการเกิดอุบัติเหตุ จำนวนผู้เสียชีวิต และผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ  จากอุบัติเหตุทางถนน ลดลดลงร้อยละ 10  เมื่อเทียบกับสถิติในช่วงเทศกาลปีใหม่ 3ปี ย้อนหลัง  จำนวนอุบัติเหตุไม่เกิน 38 ครั้ง ผู้บาดเจ็บไม่เกิน 41  คน  และผู้เสียชีวิตไม่เกิน 5คน  ภายหลังพิธีเปิดศูนย์ ทาง ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ได้รับมอบสิ่งของสนับสนุนในการปฏิบัติภารกิจคณะทำงาน กำกับติดตาม และลงพื้นที่ให้ขวัญกำลังใจในการปฏิบัติงาน  ในการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ
       
นายไพศาล  ขุนศรี  หน.สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า ศูนย์ป้องกันและลดอุบัติทางถนนและทางทะเล จังหวัดกระบี เป็นการการบูรณาการร่วมกันระหว่างหน่วยงานทุกภาคส่วนของรัฐ  ภาคเอกชน ประชาคม ในทุกอำเภอ  และสื่อมวลชน    ภายใต้ 6มาตรการหลักคือ 6 มาตรการหลัก  และ1 มาตรการเสริม  โดยมาตรการหลัก ประกอบด้วย มาตรการป้องกันและลดปัจจัยเสี่ยงด้านคน  มาตรการลดปัจจัยเสี่ยงด้านถนน  มาตรการลดปัจจัยเสี่ยงด้านพาหนะ มาตรการช่วยเหลือหลังอุบัติเหตุ  มาตรการควบคุมความปลอดภัยทางน้ำและมาตรการดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยว   ส่วนมาตรการเสริม เป็นมาตรการเสริมในพื้นที่ซึ่งมีความเสี่ยงสูง พื้นที่อำเภอสีแดง คืออำเภอเมืองกระบี่ ให้เข้มงวดกวดขัน และกำหนดมาตรการแนวทางการดำเนินการเป็นกรณีพิเศษ  โดยบูรณาการปฏิบัติงานร่วมกันตลอด 24 ชม.
         อย่างไรก็ตาม หน.สนง.ป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย เปิดเผยว่า เมือช่วงเช้าที่ผ่านมา  มีการรายงานผู้เสียชีวิต แล้ว 1 ราย เป็นนักท่องเที่ยวชาวสวีเดน  อายุ33ปี  ขับรถจักรยายนต์บิ๊กไบค์  ชนเกี่ยวกับรถจยย.อีกคัน แล้ว พลัดตกจากรถ   จากนั้น รถบรรทุกสิบล้อชนซ้ำ เสียชีวิต ซึ่งเหตุเกิด ถนนเพชรเกษม  ในพื้นที่ อ.อ่าวลึก จ.กระบี่    ทั้งนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างละเอียดอีกครั้ง
-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น