นราธิวาส-ลอยกระทง ที่วัดพิกุลทอง คึกคัก ส่วนใหญ่ใช้กระทงที่ประดิษฐ์จากวัสดุธรรมชาติ สืบสานประเพณี(คลิป)

บรรยากาศงานประเพณีลอยกระทง ที่วัดพิกุลทอง หมูที่ 6 ตำบลกะลุวอเหนือ คึกคัก โดยส่วนใหญ่ใช้กระทงที่ประดิษฐ์จากวัสดุธรรมชาติ สืบสานประเพณี

วันที่ 22 พ.ย.61 ณ บริเวณวัดพิกุลทอง หมูที่ 6 ตำบลกะลุวอเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส นายประภัสสร ตุนาคุน เลขานุการนายกเทศมนตรีตำบลกะลุวอเหนือ เป็นประธานในพิธีเปิดงานประเพณีลอยกระทง ประจำปี 2561 หัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ และประชาชนในพื้นที่ตำบลกะลุวอเหนือเข้าร่วมงานกันอย่างคึกคัก

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการสืบสานอนุรักษ์สืบทอดประเพณีลอยกระทง ทั้งยังเสริมสัมพันธภาพระหว่างหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และชุมชนในตำบลกะลุวอเหนือ รวมทั้งยังเป็นการแสดงความสำนึกบุญคุณของน้ำที่ได้นำมาใช้ในชีวิตประจำวัน พร้อมทั้งขอขมาต่อพระแม่คงคา ที่ทำให้แหล่งน้ำไม่สะอาด นอกจากนั้น ยังเป็นการรณรงค์ให้ประชาชนใช้วัสดุธรรมชาติที่สามารถย่อยสลายได้ ตามกิจกรรมรณรงค์คืนความสะอาด ความสมบูรณ์ให้แก่แม่น้ำลำคลอง และแหล่งน้ำต่างๆ

นายประภัสสร ตุนาคุน เลขานุการนายกเทศมนตรีตำบลกะลุวอเหนือ กล่าวว่า การสืบสานอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีไทย ต้องทำควบคู่กับการอนุรักษ์ธรรมชาติ ซึ่งปัจจุบันแหล่งน้ำตามธรรมชาติเปรียบเสมือนเส้นเลือดใหญ่ที่หล่อเลี้ยงชีวิตมวลมนุษย์จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องช่วยกันดูแลรักษา เพื่อให้แม่น้ำลำคลอง และแหล่งน้ำธรรมชาติคงอยู่ตลอดไป

ภายในงานมีกิจกรรม ประกอบด้วย ขบวนกระทงใหญ่ 14 กระทงเล็ก, การประกวดกระทงใหญ่ ประเภทสวยงาม กระทงเล็กประเภทสวยงาม, และความคิดสร้างสรรค์, การประกวดกระทงประดิษฐ์จากวัสดุธรรมชาติ, การประกวดธิดานพมาศ,ธิดานพมาศ รุ่นอายุ 3-5 ปี และ รุ่นอายุ 6-10 ปี การแสดงดนตรี, และ เทศบาลตำบลกะลุวอเหนือยังได้จัดกิจกรรม แข่งจับปลาไหล กันอย่างสนุกสนาน แม้อากาศจะร้อนขนาดไหนก็ไม่หวั่น  ส่วนกองเชียร์ ที่อยู่ริมสระ ก็ส่งเสียงเชียร์อย่างสนุกสุดมัน  บางคนก็จับได้ บางคนก็คว้ามือเปล่า ล้มลุกคลุกคลาน สร้างเสียงหัวเราะได้เป็นอย่างดี  เด็กแต่ละคนนำถุงติดตัวไว้ แล้วโชว์การจับปลาไหลท่ามกลางเสียงกองเชียร์ กรรมการกำหนดเวลาเพียงแค่ 15 นาที ใครจับได้มากที่สุดเป็นผู้ชนะ ส่วนของรางวัล เป็นเงินสด และได้ผ้าขนหนูเป็นรางวัลปลอบใจทุกคน  สร้างรอยยิ้มและความสนุกสนาน สอดแทรกความสามัคคีของคนในหมู่บ้านได้เป็นอย่างดี  

ภาพ/ข่าว ซาการียา ดอเลาะ จ.นราธิวาส
-----------------------------------------------
ร่วมสนับสนุนเว็บไซต์ข่าว
ชื่อบัญชี หนังสือพิมพ์กระแสใต้นิวส์
เลขที่บัญชี 255-2-55449-6 ธนาคารกสิกรไทย สาขา กระบี่ ประเภท ออมทรัพย์

(โอนเงิน แล้วแต่ท่านต้องการสนับสนุน)
ขอขอบพระคุณทุกท่านที่สนับสนุนเว็บไซต์ข่าว TEL : 099-230-9071

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น