ศาลเจ้ากระบี่หลายแห่ง รับกิ้วอ๋องไต่เต่ ทางทะเล

ศาลเจ้ากระบี่หลายแห่ง รับกิ้วอ๋องไต่เต่ ทางทะเล

ช่วงค่ำวันที่ 8 ต.ค.ที่ผ่านมา ที่หาดนพรัตน์ธารา ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ ศาลเจ้าหลายแห่งใน จ.กระบี่ ทำพิธีรับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ องค์กิ้วอ๋องไต่เต่ โดยมีร่างทรงองค์ศักดิ์มากกว่า 200 องค์ ประกอบพิธีเชิญองค์กิ้วอ๋องไต่เต่ ซึ่งเป็นราชาแห่งเทพทั้งมวล มาเป็นองค์ประธานในงานถือศีลกินเจ ตลอดเวลา 9 วัน 9 คืน โดยมีประชาชนที่ร่วมถือศีลกินเจกว่า 300 คนร่วมพิธี จากนั้นแต่ละศาลเจ้าก็จะจัดขบวนแห่กลับศาลเจ้าแต่ละแห่ง ซึ่งใน จ.กระบี่ มีศาลเจ้าทั้งเล็กใหญ่ มากถึง 80 แห่ง ซึ่งพิธีรับองค์กิ้วอ๋องไต่เต่จะมีการกระทำพิธีอัญเชิญไฟพระฤกษ์เข้าไปในศาลเจ้า ณ แท่นบูชา เพื่ออัญเชิญองค์ศักดิ์สิทธิ์ เข้าสู่โรงพิธี ตามประเพณีจีนโบราณ พร้อมทั้งจะมีการจุดไฟตะเกียงน้ำมันมะพร้าว วางตามแท่นบูชาของเทพเจ้าต่างๆ เพื่อความเป็นสิริมงคล และถือเป็นการเริ่มงานพิธีถือศีลกินผักที่สมบูรณ์.

ที่ศาลเจ้า เฉ้งจุ้ยจ้อซู้ก๋ง เหนือคลอง ได้จัดพิธีติดต่อกันมาเป็นปีที่ 71 โดยมีประชาชนและนักท่องเที่ยว ตลอดจนผู้มีจิตศรัทธาเข้าร่วมพิธีจำนวนมากบรรดาชาวไทยเชื้อสายจีนและผู้มีจิตศัทธาร่วมพิธีกรรมรับองค์องค์กิ้วอ๋องไต่ที่ในบริเวรศาลเจ้ากว่า 2,000 คน
ทั้งนี้ทาง อบจ.กระบี่ กำหนดให้วันที่ 12 ต.ค.ที่จะถึง เป็นวันที่ทุกศาลเจ้า จะจัดขบวนองค์ศักดิ์สิทธิ์ ออกโปรดลูกหลาน ในเขตเทศบาลเมืองกระบี่ โดยในปีนี้คาดว่าจะมีผู้ร่วมถือศีลกินเจมากกว่า 1,000 คน โดยงานกินเจเมืองกระบี่ จะมีตั้งแต่วันที่ 8-17 ต.ค. วันสุดท้ายของงานจะมีพิธีส่งองค์เทพเจ้า บริเวณปากแม่น้ำกระบี่ ต.ปากน้ำ อ.เมืองกระบี่...


กระบี่/// ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง รายงาน

-----------------------------------------------
ร่วมสนับสนุนเว็บไซต์ข่าว
ชื่อบัญชี หนังสือพิมพ์กระแสใต้นิวส์
เลขที่บัญชี 255-2-55449-6 ธนาคารกสิกรไทย สาขา กระบี่ ประเภท ออมทรัพย์

(โอนเงิน แล้วแต่ท่านต้องการสนับสนุน)
ขอขอบพระคุณทุกท่านที่สนับสนุนเว็บไซต์ข่าว TEL : 099-230-9071

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น