ยันคำเดียว...เราไม่เอา! ชาวดินแดง อ.ลำทับ จ.กระบี่รวมพลังคัดค้านการขอประทานบัตรเหมืองแร่โคโลไมค์ ในพื้นที่ หวั่นผลกระทบที่ตามมา(คลิป)

ชาวบ้านดินแดง อ.ลำทับ จ.กระบี่  กว่า 100 คนรวมตัวแสดงพลังคัดค้านการขอประทานบัตรเหมืองแร่โดโลไมต์  ในพื้นที่  หวั่นกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพชุมชนในพื้นที่ ไม่ต่ำกว่า 1,000 ครัวเรือน  รวมทั้งวัด สำนักสงฆ์  และแหล่งเรียนรู้ชุมชนนวัตวิถี   

   (วันนี้)เมื่อเวลา11.00 น.วันที่ 21 ต.ค. 61  ชาวบ้านในพื้นที่ ม.3 ต.ดินแดง อ.ลำทับ จ.กระบี่ กว่า 100คน   นำโดยของ นายพิศิษฎ์ เป็ดทอง อายุ40ปี ตัวแทนชาวบ้าน ได้เดินทางรวมตัวกันบริเวณหน้าภูเขาพลูในพื้นที่ หมู่ 3 ต.ดินแดง อ.ลำทับ  เพื่อร่วมกันแสดงพลัง ถือป้าย ข้อความคัดค้าการอนุญาตประทานบัตรเหมืองแร่โดโลไมต์  ของบริษัทภูทองอันดา จำกัด  เพื่อเรียกร้องให้กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ ทบทวนการเตรียมออกประทานบัตรทำเหมืองแร่โดโลไมต์ โดยกลุ่มชาวบ้านนำหนังสือราชการที่ออกโดยกรมอุตสาหกรรมฯ เรื่องการขอประทานบัตร รวมทั้งรายชื่อชาวบ้านในพื้นที่ที่ร่วมคัดค้าน เนื่องจากเกรงว่า จะเกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ ของชาวบ้านในพื้นที่3หมู่บ้าน และพื้นที่ใกล้เคียง ไม่น้อยกว่า 1,000 ครัวเรือน รวมทั้งวัด สำนัหสงฆ์ และแหล่งเรียนรู้เกษตร ชุมชนท่องเที่ยวนวัตวิถีในพื้นที่
               นายพิศิษฎ์ เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้มีบริษัททองอันดาฯ มายื่นขอประทานบัตรการทำเหมืองแร่ในพื้นที่ ต.ดินแดง อ.ลำทับ ผ่านทางเจ้าพนักงานอุตสาหกรรมแร่ จ.กระบี่ และมีการจดทะเบียนรับคำขอดังกล่าวไว้ และได้ทำการสำรวจรังวัดกำหนดแนวเขตไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว  ล่าสุดทางสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดกระบี่ ได้กำหนดจัดให้มีการรับฟังความคิดเห็น ในวันที่ 30 ตุลาคม61 นี้  ที่สำนักสงฆ์บุญรักษาภูผาราม ม.3 ต.ดินแดง    ซึ่งชาวบ้านที่ทราบเรื่อง ต่างก็ไม่เห็นด้วยกับการทำเหมืองแร่ในพื้นที่ เพราะเกรงจะส่งผลต่อ ทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม  รวมทั้งปัญหาด้านสุขภาพ คุณภาพชีวิต  โดยชาวบ้านในพื้นที่ม.3 ต.ดินแดง มีอยู่กว่า 500ครัวเรือน  และรวมพื้นที่หมู่บ้านใกล้เคียงไม่น้อยกว่า 1,000 ครัวเรือน จะได้รับผลกระทบ   จึงขอให้ทางอุตสาหกรรมจังหวัดได้ทบทวนการอนุญาต  และที่สำคัญที่สุดคือชาวบ้านต้องการผลักดันพื้นที่ ม.3  ต.ดินแดง  เป็นแหล่งท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้เชิงประวัติศาสตร์ เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นแหล่งกำเนิดของพระยาช้างเผือกคู่พระบารมีในหลวงรัชกาลที่ 9 พระเศวต อดุลยเดชฯ และจังหวัดก็คัดเลือกให้พื้นที่ หมู่ 1 หมู่ 3 และ หมู่ 5 เป็นชุมชนท่องเที่ยวนวัตวิถี จึงขัดแย้งกันหากพื้นที่ดังกล่าวมีการทำเหมืองแร่.
กระบี่///ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง รายงาน
-----------------------------------------------
ร่วมสนับสนุนเว็บไซต์ข่าว
ชื่อบัญชี หนังสือพิมพ์กระแสใต้นิวส์
เลขที่บัญชี 255-2-55449-6 ธนาคารกสิกรไทย สาขา กระบี่ ประเภท ออมทรัพย์

(โอนเงิน แล้วแต่ท่านต้องการสนับสนุน)
ขอขอบพระคุณทุกท่านที่สนับสนุนเว็บไซต์ข่าว TEL : 099-230-9071

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น