ม๊อบเรียกร้องราคาปาล์ม ยอมถอย กลับมาฟังข่าวดีอีกครั้ง 1 พ.ย.หวั่นกระทบภาพลักษณ์การท่องเที่ยว ขู่ คำตอบไม่ได้ตามข้อเรียกร้อง บุกทำเนียบ

ม๊อบเรียกร้องราคาปาล์ม ยอมถอย กลับมาฟังข่าวดีอีกครั้ง 1 พ.ย.หวั่นกระทบภาพลักษณ์การท่องเที่ยว ขู่ คำตอบไม่ได้ตามข้อเรียกร้อง บุกทำเนียบ

(วันนี้) 25 ต.ค.61 จากรณี ที่ชาวสวนปาล์มน้ำมันในพื้นที่จังหวัดกระบี่ และจังหวัดใกล้เคียง ประมาณ 200 คน ได้รวมตัวกันเดินทางมาประท้วงที่หน้าศาลากลางจังหวัดกระบี่ นำโดยนายชโยดม สุวรรณวัฒนะ ประธานคนปลูกปาล์แห่งประเทศไทย เพื่อฟังคำตอบที่ได้เรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาราคาผลปาล์มตกต่ำ ไปก่อนนี้ พร้อมตั้งเวทีปราศรัยขึ้นที่ด้านหน้าศาลากลาง โดยมีแกนนำปรับเปลี่ยนกันขึ้นเวที ท่ามกลางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครอง รักษาความสงบกว่า 100 นาย    

ต่อมา พล.ต.ท.ไกรบุญ ทรวดทรง ประธานกรรมการองค์การคลังสินค้า ในนามตัวแทนรัฐบาล พร้อมคณะ ได้เดินทางมารับฟังข้อเรียกร้อง พร้อมเชิญแกนนำเข้าประชุมหาทางออกร่วมกัน โดยจัดขึ้นที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดกระบี่(หลังเก่า)โดยใช้เวลาประชุมพูดคุยร่วมกันนานประมาณ 2 ชั่วโมง จนได้ข้อยุติ โดย พล.ต.ท.ไกรบุญ ได้รับข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ชุมนุม นำไปเสนอในที่ประชุม คณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ ในวันที่ 1 พ.ย.นี้ 

พร้อมกันนี้ทางกลุ่มแกนนำ ได้ออกมาขึ้นเวที พร้อมประกาศยุติการชุมนุม โดยนายชโยดม ให้เหตุผลว่า พอใจผลลการประชุมร่วมกับตัวแทนรัฐบาลในระดับหนึ่ง แต่ไม่เชื่อมั่นว่าทางรัฐบาลจะทำได้จริง แต่ต้องยอมยุติการชุมไปก่อน เพราะไม่อยากให้กระทบกับการท่องเที่ยวของจังหวัดกระบี่ ซึ่งเป็นรายได้หลัก เพราะปาล์มน้ำมันและยางพาราพืชเศรษฐกิจ ได้ตายไปจากจังหวัดกระบี่แล้ว จึงยอมให้การท่องเที่ยวตายไม่ได้อีก

นายพันศักดิ์ จิตรรัตน์ ประธาน สภาเกษตรจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า การแก้ไขปัญหาราคาปาล์มน้ำมันตกต่ำ ทางสภาฯได้ทำหนังสือถึงคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันอย่างต่อเนื่อง แต่ปัญหาไม่เคยได้รับการแก้ไข และตนเชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่ทราบปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกรอย่างแน่นอน เนื่องจากคนที่อยูใกล้ตัวไม่ได้รายงานให้ทราบ

ต่อมานายสมโภช โชติชูช่วง รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ได้มาพบปะกับผู้ชุมนุม พร้อมกล่าวว่า ทางคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมัน โดยมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เตรียมนำเรื่องปัญหาความเดือดร้อนของชาวเกษตรกรปาล์มน้ำมันเข้าที่ประชุมสัปดาห์หน้า เชื่อว่าปัญหาราคาปาล์มตกต่ำจะได้รับการแก้ไขอย่างแน่นอน 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ทราบผลการประชุม ทางแกนนำได้ประกาศยกเลิกการชุมนุม และนัดประชุมอีกครั้งและในวันที่ 1 พ.ย.นี้ เพื่อฟังคำตอบในการประชุมคณะกรรมการนโยปาล์มน้ำมันแห่งชาติ ซึ่งมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน หากว่าคำตอบไม่ได้ตามข้อเสนอ ก็จะนัดบุกทำเนียบรัฐบาล ต่อไป...

กระบี่///ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง รายงาน
-----------------------------------------------
ร่วมสนับสนุนเว็บไซต์ข่าว
ชื่อบัญชี หนังสือพิมพ์กระแสใต้นิวส์
เลขที่บัญชี 255-2-55449-6 ธนาคารกสิกรไทย สาขา กระบี่ ประเภท ออมทรัพย์

(โอนเงิน แล้วแต่ท่านต้องการสนับสนุน)
ขอขอบพระคุณทุกท่านที่สนับสนุนเว็บไซต์ข่าว TEL : 099-230-9071

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น