ชาวบ้านทรายขาว อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ลุกขึ้น ต้านโครงการโรงคัดแยกขยะ หวั่นกลายพันธ์ เป็นโรงไฟฟ้าขยะ

ชาวบ้านทรายขาว อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ลุกขึ้น ต้านโครงการโรงคัดแยกขยะ หวั่นกลายพันธ์ เป็นโรงไฟฟ้าขยะ

 13 ก.ย.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านทรายขาว อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ได้รวมตัวเคลื่อนไหวคัดค้านการก่อสร้างโรงคัดแยกขยะ บริษัทไทยโก้ เทคโนโลยี จำกัด ซึ่งมีโครงการที่จะก่อสร้างขึ้นในพื้นที่หมู่ 1 ต.ทรายขาว อ.คลองท่อม จึงเดินทางไปตรวจสอบพบชาวบ้าน กว่า 30 คนได้รวมตัวล่ารายชื่อชาวบ้าน พร้อมทำป้ายคัดค้านการก่อสร้างโรงคัดแยกขยะติดไว้ตามริมถนนสองข้างทาง เพื่อแสดงสัญลักษณ์ ขอให้บริษัทฯยุติโครงการโรงตัดแยกขยะเนื่องจากเกรงว่าจะส่งผลกระทบต่อสิงแวดล้อม น้ำเสีย เชื้อโรค กลิ่น และสุขภาพของชาวบ้าน

นายประกอบ หลานน้อย อายุ 68 ปี ชาวบ้านหมู่ที่ 1 ต.ทรายขาว ตัวแทนชาวบ้าน กล่าวว่า ทางกลุ่มชาวบ้านที่ไม่เห็นด้วยกับโครงการโรงคัดแยกขยะ ของบริษัทไทยโก้ เทคโนโลยี จำกัด เนื่องจากวิตกกังวล กับผลกระทบที่จะตามมา ที่ตั้งของโรงคัดแยกขยะ อยู่ใกล้ชุมชนเกินไป ประมาณ 700 เมตร เกรงว่ากลิ่นเหม็นจากของขยะ จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของชาวบ้านในพื้นที่ได้ เพราะทราบว่า โครงการคัดแยกขยะ แห่งนี้ สามารถรองรับขยะ ได้ถึง 200-400 ตัน/วัน เชื่อว่าการบริหารจัดการขยะให้หมดวัน/วัน คงจะไม่เสร็จอย่างแน่นอน ถึงแม้ว่าทางบริษัทจะยืนยันก็ตาม  

ด้านนายอภินันท์ ทองวัง ผู้จัดการโครงการภาคใต้ บริษัทไทยโก้ เทคโนโลยี จำกัด ได้เปิดเผยว่า บริษัทฯมีโครงการก่อสร้างโรงกำจัดมูลฝอยแบบบูรณาการในระบบปิด ไม่ใช่นำมาก่อสร้างโรงไฟฟ้าขยะ ตามที่มีบางคนนำไปกล่าวอ้างกัน จนเกิดทำให้ชาวบ้านเข้าใจผิด โดยตั้งแต่เริ่มโครงการได้ลงพื้นที่ทำความเข้าใจกับชาวบ้านอย่างต่อเนื่อง และเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นของประชาชน โดยได้เปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นขึ้นที่มัสยิดบ้านห้วยลึก ม.1 ต.ทรายขาว อ.คลองท่อม เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม ที่ผ่านมา และบางส่วนเริ่มเข้าใจและมั่นใจในโครงการฯ

ซึ่งการที่ทางบริษัทฯเข้ามาทำโครงการไม่ต้องการให้ชาวบ้านมีความขัดแย้งจากความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน ซึ่งก่อนหน้านี้บางคนเข้าใจว่าเป็นโรงงานผลิตกระแสไฟฟ้าจากขยะ ซึ่งความจริงแล้ว โครงการดังกล่าว เป็นการใช้กรรมวิธีการคัดแยกขยะมูลฝอย ใช้ระบบปิด โดยจะรวบรวมขยะจากพื้นที่ อ.คลองท่อม เป็นหลัก อยู่ในกลุ่มคลัตเตอร์(clusters) จำนวน 20 อปท.ขยะวันละ 150 ตัน และรองรับได้สูงสุดถึง 400 ตัน/วัน และจะเคลื่อนย้ายแบบวันต่อวัน ไม่มีการเผา ไม่มีกลิ่นไม่สร้างมลพิษ...
-----------------------------------------------
ร่วมสนับสนุนเว็บไซต์ข่าว
ชื่อบัญชี หนังสือพิมพ์กระแสใต้นิวส์
เลขที่บัญชี 255-2-55449-6 ธนาคารกสิกรไทย สาขา กระบี่ ประเภท ออมทรัพย์

(โอนเงิน แล้วแต่ท่านต้องการสนับสนุน)
ขอขอบพระคุณทุกท่านที่สนับสนุนเว็บไซต์ข่าว TEL : 099-230-9071

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น