จ.กระบี่ ฝึกการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแบบบูรณาการภัยสึนามิ

กระบี่ทำการฝึกการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแบบบูรณาการภัยสึนามิจังหวัดกระบี่ประจำปี 2561 ณบริเวณทำการหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ 2 สุสานหอย 75 ล้านปีเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพีมีทุกภาคส่วนเข้าร่วมกว่า 500 คน  เพื่อเตรียมความพร้อมในการช่วยเหลือ ประชาชนและนักท่องเที่ยว สร้างความมั่นใจ ในระบบ การช่วยเหลือของภาครัฐและเครือข่ายที่ร่วมกันบูรณาการ

   วันนี้ 5 กันยายน 2561 ทางจังหวัดกระบี่ได้ทำการฝึกการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแบบบูรณาการ(ภัยสึนามิ )เขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพ ีตรงจุดบริเวณทำการหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่พพ.2 (สุสานหอย 75 ล้านปี)ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ที่ 6 ตำบลไสไทยอำเภอเมืองกระบี่โดยมีพันตำรวจโทหม่อมหลวง กิติบดีประวิตรผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่เป็นประธานในพิธีเปิดการฝึกซ้อม นายไพศาลขุนศรีหัวหน้าป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกระบี่กล่าวรายงานเป็นการบูรณาการของหน่วยทหารพลเรือนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมูลนิธิเครือข่ายภาคประชาชน สถานศึกเข้าร่วมระหว่างเวลา 10 .00- 12.00 น จำนวนกว่า 500 คน ทั้งนี้เพื่อให้หน่วยงานต่างๆมีความพร้อมในการเผชิญเหตุต่อสาธารณะภัยทุกประเภทและมีความช่วยเหลือประชาชนได้อย่างรวดเร็วถูกต้องตามหลักความปลอดภัยรวมทั้งเพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวมีความมั่นใจในศักยภาพการเผชิญเหตุของภาครัฐ เมื่อเกิดเหตุสาธารณภัยขนาดใหญ่โดยสมมุติเหตุการณ์สึนามิจำลองว่าเมื่อเวลา 10 .00 วันนี้จังหวัดกระบี่ได้รับแจ้งจากศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติว่าได้เกิดแผ่นดินไหวในทะเลหมู่เกาะทางตอนเหนือของหมู่เกาะสุมาตราขนาด9.3 เมกนิจูด ูความลึก 10 กิโลเมตรระยะห่างจากเกาะภูเก็ต 547 กิโลเมตรและจะเข้าถึงเกาะพีพี หมู่ที่7 หมู่ที่8ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่เวลา11.55น. สั่งการให้เตรียมความพร้อมและอพยพผู้ที่อยู่ในพื้นที่สู่ที่สูงและทีปลอดภัย โดยในจังหวัดกระบี่ มีพื้นที่ที่เคยประสบเหตุภัยสึนามิริมชายทะเลเมื่อปีเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2547 ประกอบด้วยพื้นที่อำเภอเมืองอำเภออ่าวลึกอำเภอเหนือคลองอำเภอคลองท่อมและอำเภอเกาะลันตาในครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิต กว่า 700 คนบ้านเรือนและทรัพย์สินเสียหายเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะบนเกาะพีพีหมู่ที่ 7 ตำบลอ่าวนางอำเภอเมืองกระบี่มีประชาชนและนักท่องเที่ยวเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก  ทั้งนี้จังหวัดกระบี่มีหอเตือนภัยจำนวน 32 หอกระจายอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยต่างๆ
 .    ดังนั้นการฝึกการป้องกันและบรรเทาและสาธารณภัยแบบบูรณาการ (ภัย สึนามิ)จังหวัดกระบี่ทั้งทางทะเล และบนฝั่งพื้นที่ประสบภัยครั้งนี้มุ่งเน้นการบูรณาการปฏิบัติการในเรื่องกระบวนการแจ้งเตือนภัยการจัดการสาธารณะระบบบัญชาการการอพยพ  การจัดตั้งศูนย์พักพิง  ทั้งนี้มี  พลเรือโทสมนึก. เปรมปราโมทย์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3    นายเปลี่ยนประสพ ขาวนวล. หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ 2 ศาลหอย 75 ล้านปี   นายศรัทธา ทองคำ นายอำเภอเมืองกระบี่ นายหราบ หง้าฝา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลไสไทย และที่เกี่ยวข้อง.ดำเนินการตามจั้นตอนโดย หัวหน้าป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ต เข้าร่วม. 
   ์ ในการซ้อมการปฎิบัติเสมือนจริง  ค้นหาผู้ประสบเหตุทั้งทางทะเล. และบนฝั่ง  ครั้งนี้โดยมีการแจ้งให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว ทราบเป็นการล่วงหน้า. โดยเนื่องจากในพื้นที่มีการเปิดสัญญาณเสียงทางหอเตือนภัยบริเวณโรงเรียนบ้านแหลมโพธิ์ ในพื้นที่การฝึกด้วย
-----------------------------------------------
ร่วมสนับสนุนเว็บไซต์ข่าว
ชื่อบัญชี หนังสือพิมพ์กระแสใต้นิวส์
เลขที่บัญชี 255-2-55449-6 ธนาคารกสิกรไทย สาขา กระบี่ ประเภท ออมทรัพย์

(โอนเงิน แล้วแต่ท่านต้องการสนับสนุน)
ขอขอบพระคุณทุกท่านที่สนับสนุนเว็บไซต์ข่าว TEL : 099-230-9071

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น