ชาวบ้านในช่องยกระดับ ขึ้นป้ายขนาดใหญ่ ค้านโรงไฟฟ้าขยะ หวั่นกระทบสิ่งแวดล้อม ด้าน ปธ.กลุ่มรักในช่องเผยหลังมีบ่อขยะเทศบาลเมืองกระบี่-ปัจจุบัน เริ่มได้รับผลกระทบ

ชาวบ้านในช่องยกระดับ ขึ้นป้ายขนาดใหญ่ ค้านโรงไฟฟ้าขยะ หวั่นกระทบสิ่งแวดล้อม

 
 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่ามีชาวบ้านในช่อง ม.1 ต.ทับปริก อ.เมือง จ.กระบี่ ได้รวมตัวกันขึ้นป้ายขนาดใหญ่ เพื่อคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าขยะ จำนวนหลายจุด จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบบริเวณที่มีการขึ้นป้ายอยู่ติดถนนเพชรเกษม ตอนกระบี่-อ่าวลึก ก่อนถึงโรงเรียนบ้านในช่อง ทั้งขาเข้าและขาออก โดยป้ายมีขนาดใหญ่ กว้าง-ยาว ประมาณ 3 เมตร มีข้อความ “คนในช่องไม่เอาโรงไฟฟ้าขยะ”ผู้ที่ใช้รถสัญจรไปมาสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน 

พันจ่าเอกปัญญา หิรัญ ประธานกลุ่มคนรักในช่อง ได้กล่าวว่า หลังจากที่ทางเทศบาลเมืองกระบี่ ได้จัดประชุมชาวบ้าน ที่ศูนย์กำจัดขยะมูลฝอยรวม เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 60 บริเวณที่ตั้งของบ่อขยะบ้านทับไม้ ม.1 ต.ไสไทย และ ม.1 ต.ทับปริก ตามโครงการพัฒนาและเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการขยะมูลฝอยและสิ่งปฎิกูล ซึ่งชาวบ้านสงสัยว่าการประชุมดังกล่าวอาจจะแฝงไปด้วยการทำประชาพิจารณ์การก่อสร้างโรงไฟฟ้าขยะ ในวันนั้นทุกคนที่เข้าสังเกตการณ์ ไม่มีการลงชื่อเข้าร่วมประชุมแต่อย่างใด 

ประธานกลุ่มคนรักในช่อง กล่าวด้วยว่า ตั้งแต่เริ่มมีบ่อขยะเทศบาลเมืองกระบี่ เมื่อปี พ.ศ.2538 จนถึงปัจจุบัน ชาวบ้านในช่อง โรงเรียน วัดและสิ่งแวดล้อม ในชุมชน เริ่มได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะเรื่องของกลิ่นเหม็น และน้ำเสีย จนปัจจุบันปัญหาได้ขยายวงกว้างขึ้น เนื่องจากทางเทศบาลได้รับขยะมาจากหลายพื้นที่ จาก 40 ตัน/วัน เพิ่มเป็น 150-170 ตัน/วันนอกจากนี้น้ำเสียที่เกิดจากการทับถมของขยะเน่าได้ไหลซึมอยู่ใต้ดิน ลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ ทั้งหนองน้ำ และบ่อน้ำ จนไม่สามารถชาวบ้านไม่กล้านำมาใช้อุปโภคและบริโภคได้ รุนแรงเข้าขั้นวิกฤติ

การที่ทางเทศบาลเมืองกระบี่ ได้นำขยะมาจากแหล่งอื่น ที่นอกเหนือข้อตกลง เมื่อปี 38 มากองจนท่วมเป็นภูเขา โดยไม่ได้จัดฝังกลบให้ถูกสุขาภิบาล ปล่อยให้เกิดผลกระทบกับชุมชน ที่อยู่รอบๆบ่อขยะ มีเจตนาแอบแฝงทำให้ขยะล้น เพื่อใช้เป็นข้ออ้างในการจัดตั้งโรงไฟฟ้าขยะ อย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามคนในช่องยืนยันว่าโรงไฟฟ้าขยะ ไม่เอาอย่างแน่นอน เนื่องจากที่ตั้งของโครงการฯไม่มีความเหมาะสม อยู่ใกล้ชุมชน โรงเรียน และศาสนาสถาน และพื้นที่ล้อมรอบไปด้วยภูเขา 

อย่างไรก็ตามคนในช่องไม่ค้านโรงไฟฟ้าขยะ แต่ต้องสร้างที่อื่นในที่เหมาะสม เพราะลำพังบ่อฝังกลบขยะของเทศบาลเมืองกระบี่ ที่มาตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านในช่อง ชาวบ้านก็ทุกข์มากแล้ว หากว่าเกิดโรงไฟฟ้าขยะขึ้นอีก ก็เท่ากับเพิ่มความทุกข์ให้ชาวบ้านเพิ่มมากขึ้น.....
กระบี่///ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง รายงาน
-----------------------------------------------
ร่วมสนับสนุนเว็บไซต์ข่าว
ชื่อบัญชี หนังสือพิมพ์กระแสใต้นิวส์
เลขที่บัญชี 255-2-55449-6 ธนาคารกสิกรไทย สาขา กระบี่ ประเภท ออมทรัพย์

(โอนเงิน แล้วแต่ท่านต้องการสนับสนุน)
ขอขอบพระคุณทุกท่านที่สนับสนุนเว็บไซต์ข่าว TEL : 099-230-9071

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น