นราธิวาสวันแรกการแข่งขัน ประชันเสียงนกเขาชวา สุดคึกคัก4 ประเทศ ร่วมแข่งกว่า 1000 ตัว

นราธิวาสวันแรกการแข่งขัน ประชันเสียงนกเขาชวา สุดคึกคัก4 ประเทศ ร่วมแข่งกว่า 1000ตัว


   ที่บริเวณสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ พระชนมพรรษา ศูนย์ราชการจังหวัดนราธิวาส ซึ่งในวันนี้มีการจัดการแข่งขันประชันเสียงนกเขาชวา ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เป็นวันแรก โดยมีการประชันเสียงในประเภท 4 เสียง ทั้งเสียงใหญ่ (A)เสียงกลาง (B)  เสียเล็ก (C)  และดาวรุ่ง (DR)  เพื่อคัดเสียงนกเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศในวันพรุ่งนี้ และผู้ที่ชนะเลิศในแต่ละประเภทจะได้เข้ารับพระราชทานถ้วยรางวัลจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ในวันพรุ่งนี้ (26 กันยายน )
สำหรับบรรยากาศการแข่งขันในรอบคัดเลือกวันนี้เป็นไปอย่างคึกคัก ได้มีนกเขาชวา จากจังหวัดต่างๆ และจากประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียงทั้งมาเลเซียอินโดนีเซียสิงคโปร์ที่ถูกส่งมาเข้าแข่งขันต่างส่งเสียงแข่งขัน ทั้ง 4 ประเภทเสียง ทั้งเสียงใหญ่ (A) เสียงกลาง (B)  เสียเล็ก (C)  และดาวรุ่ง (DR)  มีผู้เลี้ยงนกนำนกมาสมัครร่วมแข่งขันทั้งหมดรวม 1,136ตัว มาจากในพื้นที่ จังหวัดใกล้เคียง และพื้นที่ภาคกลาง รวมถึงประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์ ถือว่ามีจำนวนมากกว่าทุกๆปี ซึ่งทางเทศบาลเมืองนราธิวาสได้เตรียมเสารอกนกไว้ 1,500 เสาเท่านั้น 
    
ทั้งนี้มีการเตรียมการที่จะขยายสนามการแข่งขันและเสารอกนกให้เพิ่มขึ้นเนื่องจากมีผู้สนใจเป็นจำนวนมากเพื่อเป็นการแสดงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ส่งเสริมกิจกรรมการท่องเที่ยวในพื้นที่5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ สร้างรายได้ให้กับท้องถิ่น และยังเป็นการรักษาประเพณีการแข่งขันนกเขาชวาเสียงของภาคใต้อีกด้วย 
ขณะเดียวกันรอบๆบริเวณจัดการแข่งขันประชันเสียงนกเขาชวา ชิงด้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพฯ กลุ่มผู้ค้าขายทั้งอุปกรณ์เลี้ยงนก อาหาร ต่างนำสินค้ามาจำหน่ายอย่างคึกคัก ด้านนายสุดีนใบขะหลี พ่อค้าขายอาหารเสริมอุปกรณ์นกจาก อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา กล่าวว่า  มาขายสินค้าที่งานแข่งขันนกเขาชวาเสียงชิงถ้วยพระเทพ ฯ ทุกปี มาขายอาหารเสริมสำหรับนก อาหารเสริมทำมาจากกุ้งนาปลาช่อนภูเขาไข่แดงไก่บ้านน้ำผึ้งรวงน้ำมันปลาซึ่งมีคุณสมบัติช่วยให้นกสมบูรณ์มีเสียงที่สดใสหากให้ลูกนกกินก็จะช่วยให้นกมีสุขภาพแข็งแรงพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ขยันผลิตไข่ในส่วนวิตามินผง ช่วยให้เปลือกไข่แข็งแรง สร้างภูมิคุ้มกันให้กับนกอาหารเสริมชนิดผงอาหารเพื่อเพิ่มน้ำเชื้อ ในการผลิต จำหน่ายขวดละ 100 บาท นอกจากนี้ยังมีกำไลห่วงขานกที่ผ่านมาสามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำหาเลี้ยงครอบครัวได้เนื่องจากราคายางตกต่ำแต่เหล่านี้สามารถช่วยเหลือครอบครัวได้เป็นอย่างดี

ภาพ/ข่าว ซาการียา ดอเลาะ จ.นราธิวาส

-----------------------------------------------
ร่วมสนับสนุนเว็บไซต์ข่าว
ชื่อบัญชี หนังสือพิมพ์กระแสใต้นิวส์
เลขที่บัญชี 255-2-55449-6 ธนาคารกสิกรไทย สาขา กระบี่ ประเภท ออมทรัพย์

(โอนเงิน แล้วแต่ท่านต้องการสนับสนุน)
ขอขอบพระคุณทุกท่านที่สนับสนุนเว็บไซต์ข่าว TEL : 099-230-9071

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น