กลุ่มเครือข่ายกระบี่เมืองยั่งยืน ร่วมกับชาวบ้าน 2ตำบลเรียกร้องให้แก้ปัญหามลพิษจาก โครงการคัดแยกขยะ เทศบาลเมืองกระบี่ หลังชาวบ้านในพื้นที่ได้รับผลกระทบ

กลุ่มเครือข่ายกระบี่เมืองยั่งยืน  ร่วมกับชาวบ้าน 2ตำบลในอำเภอเมืองกระบี่  กว่า 100  คน  รวมตัวเข้าพบผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่   เรียกร้องให้แก้ปัญหามลพิษจาก โครงการคัดแยกขยะ เทศบาลเมืองกระบี่   หลังชาวบ้านในพื้นที่ได้รับผลกระทบมานานกว่า 20ปี 
วันที่ 18 ก.ย.61
   กลุ่มเครือข่ายเมืองกระบี่ยั่งยืน ร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่ ตำบลทับปริก และตำบลไสไทย อ.เมือง กระบี่   รวมกว่า 100 คน  นำโยนาย อัครเดช  ฉากจินดา  ประธานเครือข่ายกลุ่มกระบี่เมืองยั่งยืน และมล.รุ่งคุณ กิติยากร  ได้เดินทางมารวมตัวกันที่หน้าศาลากลางจังหวัดกระบี่     เพื่อขอเข้าพบผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่   กรณีที่ได้รับผลกระทบจาก  โครงการกำจัดขยะมูลฝอย  ในพื้นที่บ้านทับไม้  ต.ไสไทย   อ.เมืองกระบี่   ที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพประชาชนในพื้นที่   มาเป็นเวลานานกว่า 20ปี   แต่ที่ผ่านมายังไม่สามารถแก้ปัญหาได้อย่างจริงจัง  นอกจากนี้ทางเทศบาล ยังได้มีการเตรียมสร้างโรงไฟฟ้าขยะในพื้นที่ ทั้งที่ ปัญหาเดิมยังไม่ได้รับการแก้ไข   
 ต่อมาพ.อ.กิตติ  อิ่มศิริ รอง ผอ.กอรมน.กระบี่ นายสมปอง รัตนะ ผอ.ศูนย์ดำรงธรรมจ.กระบี่ พร้อมผู้เกี่ยวข้อง ได้ลงมารับทราบปัญหา และเชิญ เข้าห้องประชุมเพื่อหารือ และรับฟังปัญหาจากชาวบ้าน โดยทางชาวบ้านได้แจ้งให้ทราบว่า ปัจจุบันนี้ทางชาวบ้านได้เผชิญกับปัญหาจากขยะ ทั้งเรื่องของกลิ่น มลพิษจากน้ำเสียที่ไหลลงสู่ลำรางสาธารณะ   
นายอัครเดช  กล่าวว่า ปัญหาขยะ ที่เกิดขึ้นส่งผลให้ชาวบ้านได้รับผลกระทบ จากการตรวจสอบพบว่า มีขยะจากหลากหลายพื้นที่ของจ.กระบี่ ทั้งอ่าวนาง เกาะพีพี เมืองกระบี่ และพื้นที่ใกล้เคียง มีขยะจำนวนมากมายมหาศาล เป็นภูเขา แต่กลับพบว่า การจัดการคัดแยกไม่ได้ดำเนินการใดๆ ทั้งๆที่จุดดังกล่าวเป็นศูนย์กำจัดขยะ แต่การจัดการล้มเหลว  และส่งผลกระทบอย่างมาก จึงจำเป็นที่ทุกฝ่ายจะต้องหาแนวทางแก้ไข อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่ ต.ทับปริก มี อดีต สส. 2 คน และ ต.ไสไทย มี อดีต สส 1 คน จากพรรคประชาธิปัตย์ แต่พบว่า ไม่ได้ช่วยแก้ไขปัญหานี้เลย   
 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่มีการหารือในที่ประชุมร่วมกับตัวแทนเครือข่ายและชาวบ้าน และผู้นำท้องถิ่น  ได้เบื้องต้นมีการนำเสนอให้ ระงับ การนำขยะจากนอกพื้นที่เข้ามา  เพื่อลดปัญหาขยะล้น    และจะมีการตรวจสอบ มลภาวะที่เกิดขึ้น  ว่า ชาวบ้านได้รับผลกระทบ ซึ่งหลังจากนี้   จะได้รวบรวมปัญหา  นำเสนอต่อพ.ต.ท.มล.กิติบดี  ประวิตร  ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่  เพื่อเสนอหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  หาแนวทางแก้ปัญหาต่อไป....
กระบี่///ณัฏฐพงษ์. ศรีปล้อง. รายงาน
-----------------------------------------------
ร่วมสนับสนุนเว็บไซต์ข่าว
ชื่อบัญชี หนังสือพิมพ์กระแสใต้นิวส์
เลขที่บัญชี 255-2-55449-6 ธนาคารกสิกรไทย สาขา กระบี่ ประเภท ออมทรัพย์

(โอนเงิน แล้วแต่ท่านต้องการสนับสนุน)
ขอขอบพระคุณทุกท่านที่สนับสนุนเว็บไซต์ข่าว TEL : 099-230-9071

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น