ชาวบ้านแหลมสัก อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ กว่า 100 คน เดินทางมายังศาลากลางเพื่อเข้าพบผู้ว่าฯหลัง เจ้าท่าภูมิภาคสาขากระบี่ มีหนังสือสั่งรื้อบ้านที่ปลูกริมชายฝั่ง ภายใน 90 วัน (มีคลิป)

ชาวบ้านแหลมสัก อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ กว่า 100 คน  เดินทางมายังศาลากลางเพื่อเข้าพบผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ แก้ปัญหา    หลัง เจ้าท่าภูมิภาคสาขากระบี่ มีหนังสือสั่งรื้อบ้านที่ปลูกริมชายฝั่ง  ภายใน 90 วัน  ชาวบ้านกว่า1,500พันคน เดือดร้อนไม่มีที่อยู่อาศัย  ด้านเจ้าท่าแจงชาวบ้านสามารถยื่นอุทธรณ์คำสั่งได้  ภายใน15  วัน  โดยให้ท้องถิ่นรับรองการปลูกสร้าง
   18 กันยายน 2561 นายไซย์ดี้ย์ โรมินทร์ กำนันตำบลแหลมสัก พร้อมด้วยชาวบ้านแหลมสัก  ม.3  ต.แหลมสัก อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ กว่า 100 คนเดินทางเข้าศาลากลางกระบี่ เพื่อยื่นหนังสือต่อศูนย์ดำรงธรรมกระบี่ หลังจากที่ ชาวบ้านได้รับหนังสือจากสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขากระบี่ ที่มีคำสั่งไม่อนุญาตและให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างล่วงล้ำลำน้ำ โดยผู้ที่ได้รับเอกสารดังกล่าวเป็นบ้านเรือนที่ไม่ปรากฏหลักฐานว่าได้ปลูกสร้างมาก่อน 23 สิงหาคม พ.ศ 2537 และไม่เข้าข่าย จำนวน 17 ประเภทที่ได้รับอนุญาต สร้างความกังวลแก่ชาวบ้านเป็นอย่างมาก
จากนั้นภายในห้องรับรองของศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกระบี่ได้มีการพูดคุยและทำความเข้าใจกันโดยมีนาวาตรีชัยศิริ ขุนดำ ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาชากระบี่ เจ้าหน้าที่จากกรมเจ้าท่า นายสมปอง รัตนะ ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกระบี่ และผู้แทนจากตำรวจ ผู้แทนจากกลุ่มงานปกครอง กับชาวบ้านตำบลแหลมสัก ทั้งนี้เพื่อชี้แจงและหาทางออกร่วมกัน การนำหลักฐานมาแสดงว่าได้มีการอาศัยอยู่จริงก่อนปี พ.ศ. 2537 
นายธนวัฒน์   รุ่งเลิศ  เจ้าพนักงานตรวจท่าปฏิบัติการ   สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขากระบี่  ได้เข้ามาร่วมประชุมและชี้แจงถึงขั้นตอนการปฏิบัติ ซึ่งชาวบ้านสามารถยื่นอุทธรณ์คำสั่งได้ภายในระยะเวลา 15วัน นับจากวันที่รับหนังสือ  โดยให้ทางนายทะเบียนท้องถิ่น หรือ สภาท้องถิ่นประชุมรับรอง การก่อสร้างตามประกาศของกระทรวงคมนาคม ซึ่งสามารถทำได้ และทางเจ้าท่าพร้อมที่จะเสนอยกเลิกคำสั่งรื้อถอน  หากมีการรับรองตามกฎหมาย ซึ่งตนก็เข้าใจดีว่าชาวบ้านอยู่มานาน แต่ไม่มีหลักฐานเพราะเป็นคนจน ทางเจ้าหน้าที่พร้อมที่จะออกอนุญาต แต่ต้องอยู่ภายใต้ข้อกฎหมาย  เพราะเป็นคำสั่ง คสช.ซึ่งหลังหารือกันเป็นเวลานานกว่า 1 ชม. และชาวบ้านเข้าใจถึงแนวทางแก้ไขปัญหาจึงได้ข้อสรุป และจะไปยื่นเรื่องให้สภาท้องถิ่นดำเนินการสอบประวัติบ้านแต่ละหลังเพื่อนำมายื่นอุทธรณ์ ให้ยกเลิกคำสั่งรื้อถอน ต่อไป ชาวบ้านจึงแยกย้ายกันกลับ ด้วยความสงบ
นายไซย์ดี้ย์ โรมินทร์ กำนันตำบลแหลมสัก กล่าวว่าจากการที่มีหนังสือจากทางสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขากระบี่ ส่งมาทางไปรษณีย์ถึงชาวบ้าน มีคำสั่งให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างล่วงล้ำลำน้ำ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นที่อยู่อาศัยของชาวบ้านทั้งหมด ไม่ได้เป็นรีสอร์ทหรือว่าสิ่งรองรับนักท่องเที่ยว หากเจ้าหน้าที่หรือผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ได้ลงไปดูจะเห็นได้ชัดเจนว่าจะเป็นบ้านของคนจน เป็นคนที่ทำมาหากินริมชายฝั่งทั้งหมด ทุกคนไม่มีที่ดินนอกเหนือจากที่อยู่อาศัยเท่านั้น ชาวบ้านกว่า 300 หลังคาเรือนประชากรกว่า 1500 คนจะไม่มีที่อยู่อาศัยเมื่อมีการรื้อถอนขึ้นมาพวกเขาจะไปอยู่ที่ไหน ซึ่งผลกระทบหลังจากมีการถูกรื้อถอนจะส่งผลกระทบเป็นอย่างมากแก่ชาวบ้านในชุมชน
-----------------------------------------------
ร่วมสนับสนุนเว็บไซต์ข่าว
ชื่อบัญชี หนังสือพิมพ์กระแสใต้นิวส์
เลขที่บัญชี 255-2-55449-6 ธนาคารกสิกรไทย สาขา กระบี่ ประเภท ออมทรัพย์

(โอนเงิน แล้วแต่ท่านต้องการสนับสนุน)
ขอขอบพระคุณทุกท่านที่สนับสนุนเว็บไซต์ข่าว TEL : 099-230-9071

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น