สตูล เจ้าหน้าที่รัฐสตูล ถูกทางการมาเลเซียจับกุม ขณะผู้ว่าฯประสานทางมาเลเซียพูดคุย(มีคลิป)

สตูล เจ้าหน้าที่รัฐสตูล ถูกทางการมาเลเซียจับกุม ผู้ว่าประสานทางมาเลเซียพูดคุย ขอความร่วมมือ ประนีประนอม  ขณะที่ เจ้าหน้าที่ รัฐทั้งหมด ให้ออกไว้ก่อน
         วันนี้ 20 ส.ค.เมื่อวันที่19ส.ค.61ที่ผ่านมาเวลา06.00 น.นาย รอซาด สุวาหลำ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 3ต.ตันหยงโป อ.เมือง สตูล พร้อม ชุด สืบสวน.สภ.เมืองสตูล รวมจำนวน 8 นายใช้เรือหางยาว จำนวน 2 ลำออกตระเวรหลังรับแจ้งว่ามีเรือประมงชาวบ้านจากประเทศมาเลเซียเข้ามาจับปลาประเภทอวนล้อมปลาทูบริเวณเกาะสามหมู่ที่3ต.ตันหยงโป อ.เมืองสตูลเมื่อไปถึงพบเรือจากประเทศมาเลเซียกำลังทำประมงเจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเข้าจับกุมแต่ชาวประมงจากประเทศมาเลเซียพยายามขัดขืนไม่ยอมให้จับกุมโดยง่ายและได้โทรศัพท์ติดต่อไปยังหน่วยตำรวจน้ำมาเลเซียเข้าไปช่วยเหลือชาวประมงดังกล่าวและเกิดการชุลมุนทำให้เรือเรือตรวจการณ์ของเจ้าหน้าที่ประเทศมาเลเซียชนกับเรือประมงที่เจ้าหน้าที่ไทยนำออกไปจับกุมในขณะเดียวกันในเรือประมงของประเทศมาเลเซียมีลูกเรือ5คนและเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสภ.เมืองสตูล3คือด.ต.สัญชัย  สลีมีน ด.ต.เอกณัฐ โพธิปกเกษม ด.ต.คณิต นัธทีและนายอภิสิทธิ์ ยันยูโซ๊ะผช.ผญบ.หมู่3 ต.ตันหยงโป ติดอยู่ในเรือประมงประเทศมาเลเซียทำให้เรือตรวจการณ์หน่วยMMEA – หรือMalaysian Maritime Enforcement  Agency ลากเรือกลับไปยังเกาะลังกาวี ประเทศมาเลเซียไปด้วยส่วนเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยได้ตรวจยึดเรือประมงมาเลเซีย ได้จำนวน 1 ลำลักษณะเรือไฟเบอร์ เครื่องยนต์ติดท้าย สีเขียว ราโทสีน้ำเงินหมายเลขทะเบียน KHS4461 พร้อมชาวประมงประเทศมาเลเซีย4คนคือ1. Mr.HamzahBin Yaakob2. Mr.Malik Bin Mat Mr.Abdul Rahman Bin Omar4. Mr.Mohamad Rafi Bin Yunusนำไปควบคุมที่สภ.เมืองสตูลโดยเจ้าหน้าที่ทั้ง2ฝ่ายคือฝ่ายไทยและฝ่ายมาเลเซีย
และในวันนี้ เมื่อเวลา 11.30 ภัทรพนธ์ รัตนพิเชฏฐชัย-ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล ได้เชิญ  เจ้าหน้าที่ของทางการมาเลเซียเข้ามาพูดคุยถึงปัญหาที่เกิดขึ้นโดยไม่ได้มุ่งว่าใครจะผิดหรือถูกแต่ขอความเป็นธรรมเนื่องจากน่านน้ำเราไม่ได้มีกำแพงกันทำให้ไม่ทราบว่า น่านน้ำ นั้นใครลุกล้ำใครกันแน่ แต่ถึงอย่างไรในช่วงบ่ายวันนี้จะลงไปดูพื้นที่กันอีกครั้งหนึ่ง เพื่อหาข้อสรุปให้ได้ว่าใครลุกล้ำใคร  เนื่องจากตนเองไม่ต้องการที่จะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ประเทศชาติ ต้องการเป็นมิตรกันต่อไป จึงอยากขอแค่ความร่วมมือ ส่วนเรื่องจะปล่อยตัวหรือไม่นั้น ก็เป็นดุลพินิจของทางการมาเซียอีกชั้นหนึ่ง สำหรับชาวบ้านที่ถูกตำรวจจับกุมมานั้น ตอนนี้ก็ให้เจ้าหน้าที่ ดูแลเป็นอย่างดี ส่วนเรื่องจะปล่อยตัวหรือไม่นั้น ก็ต้อง ดูกันที่หลักฐาน  แต่อย่างไรตนเองก็ต้องการที่จะเป็นมิตรกับมาเลเซีย และสำหรับเจ้าหน้าที่ของรัฐทั้งหมดที่ออกไปปฏิบัติการในครั้งนี้ นั้น ให้ออกจากราชการไว้ก่อน  ทั้ง 11 คน โดยประกอบไปด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจ 8 คน และ กำนันผู้ใหญ่บ้านและผู้ช่วย อีก 3 คน ซึ่งมีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยรายชื่อประกอบไปด้วย
1 ร.ต.อ. สมปอง มีชู  รอง สวส สภ.เมืองสตูล  2 ดต.สัญชัย  สลีมีน  ผบ.หมู่ ( ป)
3ด.ต.อาทิตย์  นัทธี ผบ.หมู่(ป) 4 ด.ต.เอกณัฐ โพธามิกเกษม  ผบ.หมู่สส. 5 จสต.ประเสริฐ มรรคาเขต  ผบ.หมู่ ปช่วยงานสื่บสวน. 6 สตต พชร  อรัญชัชพิศาล ผบ.หมู่ ป.
7 ด.ต.คณิต นัธที ผบ.หมู่สส. 8 ด.ต.อุเทน บุญศิริ  ผบหมู่ (สส) 9 นายอภิสิทธ์ ห ยันยูโซ๊ะ  ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ม. 3 10 นายรอชาด สุวาลำ  ผู้ใหญ่บ้าน ม.3 ต.ตันหยงโป อ.เมืองสตูล 11 นายแลสมัน  เส็นดากัน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ม. 3 ตันหยงโป
นิตยา แสงมณี // ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสตูล
-----------------------------------------------
ร่วมสนับสนุนเว็บไซต์ข่าว
ชื่อบัญชี หนังสือพิมพ์กระแสใต้นิวส์
เลขที่บัญชี 255-2-55449-6 ธนาคารกสิกรไทย สาขา กระบี่ ประเภท ออมทรัพย์

(โอนเงิน แล้วแต่ท่านต้องการสนับสนุน)
ขอขอบพระคุณทุกท่านที่สนับสนุนเว็บไซต์ข่าว TEL : 099-230-9071

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น