พลังมวลชนศาสนาอิสลาม กว่า 500 คน อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ร่วมพิธีละหมาดฮายัต ขอพรจากเอกองค์อัลเลาะห์ให้เกิดสันติสุขในพื้นที่(มีคลิป)

พลังมวลชนศาสนาอิสลาม กว่า 500 คน อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ร่วมพิธีละหมาดฮายัต ขอพรจากเอกองค์อัลเลาะห์ ดลบันดารให้เกิดสันติสุขในพื้นที่ ขณะที่กำลังความมั่นคง รวบผู้ต้องสงสัยมาสอบแล้ว 1 คน คาดทำหน้าที่ชี้เป้า 2 ยิงแม่ลูก
 14 ส.ุค 61 ณ มัสยิดอัลฮีดายาตุลอิสลามมียะฮ หรือมัสยิด อัลเราะห์มาน ม.2 ต.ปะลุกาสาเมาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ผู้นำศาสนาอิสลามจาก 52 มัสยิด ในพื้นที่ อ.บาเจาะ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ชมรมอีหม่าม ชมรมตาดีกา ประชาชนในพื้นที่ และเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง จำนวนกว่า 500 คน ได้ร่วมกันทำพิธีละหมาดฮายัต เพื่อดลบันดารให้เอกองค์อัลเลาะห์ประทานพรให้เกิดสันติสุขขึ้นในพื้นที่โดยเร็ว พร้อมปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายหรือเหตุการณ์ร้ายที่เกิดขึ้นกับผู้บริสุทธิ์หมดไปโดยเร็วพร้อมทั้งประกาศเจตนารมไม่เห็นด้วยกับการก่อเหตุความรุนแรงทุกรูปแบบที่สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนผู้บริสุทธิ์ และเจ้าหน้าที่ก็ตามไม่ว่าจะเป็นเด็ก สตรี ทั้งศาสนาพุทธและศาสนาอิสลาม พร้อมประณามการกระทำที่โหดเหี้ยมต่อเด็กและผู้หญิง ซึ่งล่าสุดคนร้ายขี่รถจักรยานยนต์ตามประกบยิง 2 แม่ลูก เสียชีวิตริมถนนในหมู่บ้านดังกล่าว พร้อมขอความร่วมมือให้ประชาชนร่วมกันเป็นหูเป็นตาให้กับเจ้าหน้าที่ภาครัฐเพื่อร่วมสร้างความร่มเย็นและสันติสุขให้เกิดขึ้นกลับสู่สภาวะปกติโดยเร็ว โดยมีนายมะ เลาะปากา เป็นผู้นำในพิธีละหมาดฮายัตในครั้งนี้      พร้อมทั้งขอแสดงจุดยืนอันเป็นหลักธรรมคำสอนของศาสนาอิสลามดังปรากฏในคำภีรอัลกุร์อาน บทอัลมาอิดะห์ “หากผู้ใดฆ่าผู้บริสุทธิ์แม้เพียงคนเดียว เท่ากับเขาฆ่ามนุษย์ทั้งโลก และหากผู้ใดรักษาชีวิตมนุษย์เพียงคนเดียว เท่ากับเขารักษาชีวิตมนุษย์ทั้งโลก” อีกทั้งในแบบอย่างคำสอนของท่านนบีมูฮัมมัด ได้มีจุดยืนอันชัดเจนในการห้ามทำร้าย ผู้หญิง พระ และนักบวชรวมทั้งศาสนสถานของทุกศาสนา ตลอดจนห้ามการทำร้ายศพ เด็ก สตรี คนชรา และประชาชนผู้บริสุทธิ์”รวมทั้งท่านนบีมูฮัมมัด ถึงกับกล่าวว่า “ฉันคือศัตรูกับใครก็ตามที่ทำร้ายเพื่อนต่างศาสนิกที่ได้รับบาดเจ็บ และหากฉันเป็นศัตรูกับใครแล้ว ฉันจะไปยืนยันสิ่งนั้นต่อพระผู้เป็นเจ้าในวันพิพากษา” 
 ส่วนความคืบหน้าคดีคนร้ายตามประกบยิง 2 แม่ลูกเสียชีวิตริมถนนในหมู่บ้านดังกล่าว คือ นางนิตยา แก่นเรือง อายุ 42 ปี และ ด.ญ.อัจฉริยา  แก่นเรือง อายุ 13 ปี บุตรสาว อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 339 ม.6ต.ปะลุกาสาเมาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ขณะขี่รถจักรยานยนต์กลับมาจากตลาดบ้านต้นไทร ต.ปะลุกาสาเมาะ อ.บาเจาะ เพื่อจะกลับยังบ้านพัก โดยเจ้าหน้าที่ได้ติดตามพฤติกรรมของชุดคนร้ายที่ร่วมก่อเหตุในครั้งนี้ พบว่า คนร้ายมีจำนวนไม่น้อยกว่า 3 คน ใช้รถจักรยานยนต์ 2 คัน และมี 1 คันที่เป็นคนชี้เป้าและขับรถจักรยานยนต์ติดตามเป้าหมายอยู่ห่างๆ จนผู้เสียชีวิต 2 คนแม่ลูก ขับขี่รถจักรยานยนต์มุ่งหน้าเพื่อจะกลับไปยังบ้านพัก คนร้ายที่เป็นคนชี้เป้าได้ขี่รถจักยานยนต์ประกบตามหลังทันที โดยทีมมือปืนอีก 2 คน ขับรถจักรยานยนต์ตามไปด้วย ซึ่งพฤติกรรมทั้งหมดถูกกล้องวงจรปิดบันทึกไว้ตั้งแต่จุดออกตากตลาดบ้านต้นไทร มุ่งหน้าไปตามถนนจุดเกิดเหตุ และเมื่อคนชี้เป้าได้ระบุเหยื่อแล้ว จึงขับรถแซงหน้าหายไป จากนั้นเมื่อมาถึงจุดเกิดเหตุ คนร้ายที่ทำหน้าที่เป็นมือปืนจึงชักอาวุธปืนขนาด .38 จ่อยังใส่ผู้ตายทั้ง 2 แม่ลูกทันที ก่อนจะเดินลงมาปลดทรัพย์สินในตัวนางนิตยา ผู้เป็นแม่ ประกอบด้วย แหวนทอง เล็ดข้อมือ โทรศัพท์มือถือและรถจักรยานยนต์ฮอนด้ารุ่นคลิก สีขาวแดง ทะเบียน ขตท 239 นราธิวาส หลบหนีไป  
 ซึ่งล่าสุดเมื่อเช้าตรู่ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารและฝ่ายปกครอง อ.บาเจาะ ได้สนธิกำลังเข้าไปปิดล้อมบ้านพักของผู้ต้องสงสัยรายนี้ (ขอสงวน ชื่อ และนามสกุล) ในพื้นที่ ม.7 ต.ปะลุกาสาเมาะ อ.บาเจาะ มาเพื่อสอบสวนขยายผล แล้ว ซึ่งคาดว่า คนร้ายที่ทำหน้าที่เป็นมือยิงหน้าจะเป็นคนที่มาจากต่างพื้นที่ และคาดว่าจะใช้เวลาไม่นานนักน่าจะรู้ตัวคนร้ายกลุ่มนี้.                          
ภาพ/ข่าว ซาการียา ดอเลาะ จ.นราธิวาส
-----------------------------------------------
ร่วมสนับสนุนเว็บไซต์ข่าว
ชื่อบัญชี หนังสือพิมพ์กระแสใต้นิวส์
เลขที่บัญชี 255-2-55449-6 ธนาคารกสิกรไทย สาขา กระบี่ ประเภท ออมทรัพย์

(โอนเงิน แล้วแต่ท่านต้องการสนับสนุน)
ขอขอบพระคุณทุกท่านที่สนับสนุนเว็บไซต์ข่าว TEL : 099-230-9071

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น