สตูล ชาวประมงกว่า 500 คนหยุดเดินเรือ ออกมายื่นหนังสือคัดค้านรัฐบาล(มีคลิป)

สตูล ชาวประมงกว่า 500 คนหยุดเรือ ออกมายื่นหนังสือคัดค้านรัฐบาล
          1ส.ค.61ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา 10.00 น. ที่บริเวรหน้าศาลากลาง จ.สตูล นายโอฬาร ทองจับ อดีตนายกสมาคมประมง จ.สตูล และพี่น้อง ชาวประมงในพื้นที่ จ.สตูล กว่า 500 คน ได้ร่วมกันหยุดเรือออกหาปลาในวันนี้ เพื่อร่วมกันออกมาคัดค้านการที่รัฐบาลจะไปให้สัตยาบันเพื่อรับอนุสัญญาองค์การแรงงานระหว่างประเทศโดยได้ทำการยื่นหนังสือต่อ นายภัทรพนธ์ รัตนพิเชฏฐชัย ผวจ.สตูล  ผ่านไปยัง นายกรัฐมนตรี  
        นายภัทรพนธ์ รัตนพิเชฏฐชัย  ผวจ.สตูล กล่าวว่า ถือว่าเป็นความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนชาวประมงจริง ๆ  จึงทำให้ทั้ง500กว่าคนเดินทางมายัง ศาลากลางจ.สตูล แห่งนี้ และในพื้นที่จ.สตูลเองนั้น ภาวะทางเศรษฐกิจเราต้องยอมรับว่า จะต้องขึ้นอยู่กับชาวประมงเป็นหลัก ดังนั้นเพื่อพี่น้องประชาชนชาวประมงจ.สตูล เองเดือดร้อน ตนเองก็จะรีบนำหนังสือที่พี่น้องชาวประมงยื่นให้ส่งต่อไปให้นายกรัฐมนตรีในวันนี้เช่นกัน  และถือว่าเป็นปัญหาใหญ่ของคนทั้งจังหวัดที่ต้องพึ่งพิงชาวประมง หากชาวประมงไม่ออกหาปลา ก็จะทำให้เดือดร้อนกันไปทั้งจังหวัดและไม่ใช้กระทบเพียงแค่ การกินอยู่เท่านั้น ยังกระทบไปยัง ผู้ใช้แรงงาน  ห้องเย็น การขนส่ง ซึ่งถือว่ากระทบเป็นวงกว้างอย่างแน่นอน ดังนั้น ตนเองจะต้องเร่งจัดส่งหนังสือถึงนายกภายในวันนี้แน่นอน
        นายโอฬาร ทองจับ  อดีตนายกสมาคมประมง จ.สตูล กล่าวว่า  ณ วันนี้ พี่น้องชาวประมงได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมากไม่เฉพาะแต่สตูล เท่านั้น เดือดร้อนไปทั่วทุกจังหวัด แต่หากรัฐบาลบาลยังไปให้สัตยาบันเพื่อรับอนุสัญญาองค์การแรงงานระหว่างประเทศฉบับ 188 ว่าด้วยการทำงานในภาคการประมง พ.ศ. 2550 หรือ ซี-188 และยกร่างกฎหมายรองรับการให้สัตยาบันอนุสัญญาองค์การแรงงานระหว่างประเทศ  ก็จะทำให้เกิดปัญหาส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อชาวประมงไทยอย่างแน่นอน
นิตยา แสงมณี // ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสตูล
-----------------------------------------------
ร่วมสนับสนุนเว็บไซต์ข่าว
ชื่อบัญชี หนังสือพิมพ์กระแสใต้นิวส์
เลขที่บัญชี 255-2-55449-6 ธนาคารกสิกรไทย สาขา กระบี่ ประเภท ออมทรัพย์

(โอนเงิน แล้วแต่ท่านต้องการสนับสนุน)
ขอขอบพระคุณทุกท่านที่สนับสนุนเว็บไซต์ข่าว TEL : 099-230-9071

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น