กฟผ. พร้อมพันธมิตร เตรียมจัดแข่งขันจักรยาน “เขื่อนภูมิพล เสือภูเขานานาชาติ ครั้งที่ 17”

กฟผ. พร้อมพันธมิตร เตรียมจัดแข่งขันจักรยาน “เขื่อนภูมิพล เสือภูเขานานาชาติ ครั้งที่ 17”
ปรับเส้นทางเพิ่มความท้าทาย หวังดึงดูดนักปั่นจากทั่วโลก

การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ร่วมกับ จังหวัดตาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และการกีฬาแห่งประเทศไทย เตรียมจัดการแข่งขันจักรยาน “เขื่อนภูมิพล เสือภูเขานานาชาติ ครั้งที่ 17” ประจำปี 2561 ระหว่างวันที่ 25 – 26 สิงหาคม 2561 ปรับเส้นทางเพิ่มความท้าทายในการแข่งขันหวังดึงดูดนักปั่นทั่วโลกสมัครชิงถ้วยรางวัลประดับตราสัญลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี และถ้วยรางวัลประดับตราสัญลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ฉลองพระชนมพรรษา 80 พรรษา 

วันนี้ (1 สิงหาคม 2561) นายสืบพงษ์ บูรณศิรินทร์ รองผู้ว่าการกิจการสังคม การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ร่วมกับ 
นายสุวพงษ์ กิติภัทย์พิบูลย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก นางสาวธมลวรรณ เจริญวงศ์พิสิฐ ผู้อำนวยการ สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานตาก ผู้แทนจาก ททท. นายสุชีพ มีถม ผู้อำนวยการเขื่อนภูมิพล กฟผ. และนายวิษณุ ไล่ชะพิษ ผู้แทนจากการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ร่วมแถลงข่าวการแข่งขันจักรยาน “เขื่อนภูมิพล เสือภูเขานานาชาติ ครั้งที่ 17” ประจำปี 2561 ณ สำนักงานใหญ่ กฟผ. อ.บางกรวย จ.นนทบุรี 

นายสุวพงษ์ กิติภัทย์พิบูลย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก กล่าวว่า จังหวัดตาก ได้ร่วมกับ กฟผ. ททท. และ กกท. จัดงานแข่งขันจักรยานเสือภูเขามาตั้งแต่ปี 2545 ในช่วงปลายเดือนสิงหาคมของทุกปีจนกระทั่งปัจจุบันเข้าสู่ปีที่ 17 แล้ว ถือเป็นกิจกรรมสำคัญประจำปีของจังหวัดตาก ที่ช่วยดึงดูดและกระตุ้นการท่องเที่ยวให้มีความคึกคักมากขึ้นทุกปี ซึ่งปีนี้จังหวัดตากได้เตรียมความพร้อมในการต้อนรับและรองรับนักกีฬาและนักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่ ทั้งสถานที่ท่องเที่ยว ที่พัก อาหาร และกิจกรรมพิเศษต่าง ๆ มากมาย

นายสืบพงษ์ บูรณศิรินทร์ รองผู้ว่าการกิจการสังคม กฟผ. กล่าวว่า นับตั้งแต่ปี 2545 จนถึงปัจจุบันมีนักกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขันจักรยาน “เขื่อนภูมิพล เสือภูเขานานาชาติ” แล้วกว่าหมื่นคน ซึ่งต่างชื่นชอบเส้นทางการแข่งขันที่ท้าทายและทัศนียภาพอันสวยงามของเขื่อนภูมิพล กฟผ. ซึ่งเป็นเขื่อนอเนกประสงค์แห่งแรกในประเทศไทย และเป็นเขื่อนคอนกรีตโค้งที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียอาคเนย์ รวมถึง
ความสวยงามของเส้นทางท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติของ จ.ตาก และเขตภาคเหนือของประเทศ สำหรับความพิเศษของการแข่งขันจักรยานปีนี้ ในระหว่างวันที่ 25 – 26 สิงหาคม 2561 ณ เขื่อนภูมิพล อ.สามเงา จ.ตาก คือการปรับเปลี่ยนเส้นทางการแข่งขันประเภทเสือภูเขาทางไกล เพื่อเพิ่มความท้าทายในการแข่งขัน โดยเปลี่ยนจุดปล่อยตัวนักปั่น Start ที่บริเวณศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และเปลี่ยนจุด Finish เป็นที่บริเวณสันเขื่อนภูมิพล ซึ่ง กกท. ได้ตรวจสอบและรับรองมาตรฐาน รวมทั้งความปลอดภัยของสนามแข่งขันเส้นทางใหม่นี้แล้ว อีกทั้งยังมีการนำระบบ Chip Timing มาใช้ในการแข่งขัน เพื่อความแม่นยำในการจับเวลาอีกด้วย สำหรับการแข่งขันในประเภทอื่น ๆ ยังคงใช้เส้นทางภายในเขื่อนภูมิพล ตลอดจนเส้นทางในพื้นที่ อ.สามเงา จ.ตาก ซึ่งมีทัศนียภาพสวยงามตลอดเส้นทางการแข่งขัน  

ด้าน นางสาวธมลวรรณ เจริญวงศ์พิสิฐ ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท. สำนักงานตาก ผู้แทน ททท. กล่าวว่า การแข่งขันจักรยาน
เขื่อนภูมิพลเสือภูเขานานาชาติ เป็นสนามแข่งขันที่ได้รับความนิยมแพร่หลายในหมู่นักปั่นจักรยานทั้งในไทยและต่างประเทศ รวมทั้งผู้ที่รักการออกกำลังกายและดูแลสุขภาพ โดยมีนักปั่นทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่เพิ่มจำนวนขึ้นทุกปี เพราะนอกจากจะได้ออกกำลังกายแล้วยังได้รับความสุขจากการปั่นจักรยานบนเส้นทางท่องเที่ยวที่มีภูมิทัศน์สวยงามนี้ด้วย อีกทั้งยังได้สัมผัสกับวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของจังหวัดตากอย่างใกล้ชิดและความพิเศษของการแข่งขันนี้คือเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นในช่วงเดือนสิงหาคม ถูกจัดอยู่ในปฏิทินการท่องเที่ยวช่วง “สิงหาพาแม่เที่ยว” นักกีฬาและประชาชนทั่วไปสามารถพาครอบครัวมาร่วมกิจกรรมครั้งนี้ เพื่อสุขภาพที่ดีและได้ท่องเที่ยวไปในคราวเดียวกัน

ด้าน นายวิษณุ ไล่ชะพิษ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนากีฬาเป็นเลิศ ผู้แทนจากการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ยืนยันถึงมาตราฐานของสนามการแข่งขัน สมาคมจักรยานสมัครเล่นแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ซึ่งเป็นสมาชิกของสหพันธ์จักรยานนานาชาติได้ดำเนินการตรวจสอบและรับรองมาตรฐานของสนามแข่งขันเขื่อนภูมิพลเสือภูเขานานาชาติครั้งที่ 17 เรียบร้อยแล้ว เนื่องจากปีนี้มี
การเปลี่ยนแปลงจุด Finished จากสะพานปิงพิพรรธน์ เขื่อนภูมิพล เป็นบริเวณสันเขื่อนภูมิพลแทน เพื่อเพิ่มความท้าทายให้กับนักปั่น
น่องเหล็ก เชิญชวนประลองความแข็งแรงในเส้นทางใหม่ ซึ่งเส้นทางการแข่งขันช่วงที่ขึ้นไปยังสันเขื่อนจะมีความลาดชันและคดเคี้ยว แต่ถือว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานที่มีความปลอดภัย และถูกต้องตามหลักเกณฑ์ของสนามแข่งขันเสือภูเขาที่กำหนดครบถ้วน รวมทั้งมีการกำหนดกฏกติกาและมารยาทในการแข่งขันตามหลักเกณฑ์การแข่งขันจักรยานเสือภูเขาระดับสากล เพื่อความถูกต้องของผลการตัดสินและยกระดับการแข่งขันให้มีมาตรฐาน เป็นที่ยอมรับจากนักกีฬาระดับนานาชาติ

สำหรับรายละเอียดของการแข่งขันและรางวัลการแข่งขันนี้ นายสุชีพ มีถม ผู้อำนวยการเขื่อนภูมิพล กฟผ. ชี้แจงรายละเอียดว่า การแข่งขันในปีนี้ แบ่งออกเป็น 4 ประเภท คือ 1.ประเภทเสือภูเขาทางไกล (เส้นทางแบบเรียบ) ระยะทาง 60 กิโลเมตร จากจังหวัดตาก ถึง สันเขื่อนภูมิพล 2.ประเภทเสือภูเขานานาชาติ Cross Country (เส้นทางแบบวิบาก) ระยะทาง 30 กิโลเมตร และ 20 กิโลเมตร ใช้เส้นทางโดยรอบเขื่อนภูมิพล 3.ประเภทเสือภูเขานานาชาติครอบครัว ระยะทาง 18 กิโลเมตร และ 4.ประเภท เสือท่องเที่ยวท้องถิ่น ระยะทาง 20 กิโลเมตร ใช้เส้นทางโดยรอบเขื่อนภูมิพล ทั้งนี้ ผู้ชนะเลิศในรุ่นทั่วไปชายประเภทเสือภูเขาทางไกล จะได้รับเงินรางวัล จำนวน 20,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัลประดับตราสัญลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ฉลอง
พระชนมพรรษา 80 พรรษา (จำลอง) และสำหรับผู้ชนะเลิศในรุ่นทั่วไปชาย ประเภทเสือภูเขานานาชาติ จะได้รับเงินรางวัล จำนวน 20,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัลประดับตราสัญลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี (จำลอง) โดยผู้ที่ชนะเลิศ 3 ปีติดต่อกันจะได้สิทธิ์ครองถ้วยรางวัลประดับตราสัญลักษณ์ใบจริง นอกจากนี้ผู้ชนะลำดับที่ 2 – 5 จะได้รับเงินพร้อมถ้วยรางวัล ผู้ชนะลำดับที่ 6 – 10 จะได้รับถ้วยรางวัล รวมทั้งผู้สมัครเข้าร่วมแข่งขัน 500 ท่านแรกจะได้รับกระเป๋าเป้ และผู้สมัครทุกท่านจะได้รับเสื้อ เหรียญที่ระลึก พร้อมคูปองรับประทานอาหารกลางวัน อีกด้วย 

สำหรับความพร้อมของสนามแข่งขัน กฟผ. ได้จัดเจ้าหน้าที่ประจำทุกจุดเพื่ออำนวยความสะดวก และดูแลเรื่องความปลอดภัย รวมทั้งเขื่อนภูมิพลมีบ้านพักรับรองหลากหลายรูปแบบ สำหรับนักกีฬาและครอบครัว ตลอดจนนักท่องเที่ยวที่สนใจ โดยมีทั้งบ้านพัก
ขนาดใหญ่ที่สามารถรองรับหมู่คณะ หรือห้องพักเดี่ยว และพื้นที่กางเต็นท์ พร้อมมีห้องน้ำไว้บริการ รวมทั้งมีที่พักในพื้นที่ อ.สามเงา และ จ.ตาก อีกด้วย นอกจากนี้ภายในงานจะมีการมอบจักรยานให้นักเรียนในโรงเรียนต่าง ๆ ในจังหวัดตาก มีการบรรเลงบทเพลงแสนไพเราะจากวงดนตรีท้องถิ่น “แก้มบัว” ตลอดจนบริการซ่อมและจำหน่ายอุปกรณ์จักรยานเสือภูเขาในราคาพิเศษ การจัดจำหน่ายสินค้า OTOP พร้อมทั้งมีอาหารและเครื่องดื่มจำหน่ายตลอดงาน 

กฟผ. ขอเชิญชวนนักกีฬา ทั้งในและต่างประเทศที่สนใจสมัครเข้าร่วมแข่งขัน รวมถึงนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสบรรยากาศ
การแข่งขัน พร้อมชมทัศนียภาพอันสวยงามของเขื่อนภูมิพล และสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจใน จ.ตาก พบกันในงานแข่งขัน 
“เขื่อนภูมิพล เสือภูเขานานาชาติ ครั้งที่ 17” ประจำปี 2560 ระหว่างวันที่ 25 – 26 สิงหาคม 2561 โดยสามารถสมัครแข่งขันได้ที่ https://event.thaimtb.com/event.php?e=296 ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 10 สิงหาคม 2561 และสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่แผนกประชาสัมพันธ์ เขื่อนภูมิพล โทร. 0 5588 1238 หรือติดต่อชมรมจักรยานเขื่อนภูมิพล โทร. 08 1283 3775
-----------------------------------------------
ร่วมสนับสนุนเว็บไซต์ข่าว
ชื่อบัญชี หนังสือพิมพ์กระแสใต้นิวส์
เลขที่บัญชี 255-2-55449-6 ธนาคารกสิกรไทย สาขา กระบี่ ประเภท ออมทรัพย์

(โอนเงิน แล้วแต่ท่านต้องการสนับสนุน)
ขอขอบพระคุณทุกท่านที่สนับสนุนเว็บไซต์ข่าว TEL : 099-230-9071

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น